Đường chỉ đen ở lưng tôm là gì? Khi ăn có cần bỏ chỉ đen lưng tôm đi không?

Huyền Nguyễn Đăng lúc: Thứ hai, 08/02/2021 11:02 (GMT +7)
Khi sơ chế tôm, phần lớn mọi người đều bỏ đường chỉ đen trên lưng chúng. Thế nhưng có lẽ nhiều người không biết lý do tại sao lại cần làm như vậy đâu đấy nhé!
Hashtag #Mẹo nấu ăn #Mẹo nấu ăn thông minh #Công thức nấu ăn #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tôm là một loại thực phẩm bổ dưỡng, chứa hàm lượng protein cao, giàu canxi, photpho, acid béo và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Nhiều báo cáo chỉ ra rằng, ăn tôm thường xuyên có thể tăng cường sức khỏe cho xương khớp và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh đột quỵ hoặc tim mạch. 

Để chế biến tôm, ngoài việc lột bỏ đầu, đuôi hoặc vỏ thì nhiều người còn có thói quen loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm, nhiều người thì không. Vậy đường chỉ đen trên lưng tôm này là gì và có cần thiết phải gỡ bỏ chúng trước khi chế biến tôm hay không? 

Đường chỉ đen trên lưng tôm là gì?

Đường chỉ đen hoặc trắng nhạt (chỉ tôm) thực chất là đường tiêu hóa của tôm, chứa đại tràng và dạ dày. Vì vậy, nhiều người cho rằng chúng không hề sạch sẽ. Tuy nhiên, nếu không gỡ bỏ đường chỉ tôm cũng ảnh hưởng với sức khỏe của bạn vì khi chế biến ở nhiệt độ cao, các vi khuẩn trong tôm sẽ bị giết chết. 

Các bộ phận trên cơ thể tôm.
Các bộ phận trên cơ thể tôm.

Ngoài ra, không phải loại tôm nào cũng cần gỡ bỏ đường chỉ đen. Với những loại tôm nhỏ thì không sao bởi ruột của chúng gần như không đáng kể. Còn đối với những loại tôm to, bạn có thể gỡ bỏ chúng bởi thường chứa nhiều cát và có màu đen đậm. Dù vậy thì ăn đường chỉ đen trên lưng tôm này chẳng hề gây hại cho sức khỏe mà chúng chỉ có tính thẩm mỹ cho món ăn của bạn mà thôi. 

Đường chỉ đen trên lưng tôm không gây hại cho sức khỏe.
Đường chỉ đen trên lưng tôm không gây hại cho sức khỏe.

Cách để gỡ bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm đơn giản

Dưới đây, 2 Đẹp sẽ giới thiệu đến bạn đọc 3 cách để gỡ bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm nhanh chóng, đơn giản và giúp tôm không bị nát hoặc mất vỏ nhé!

Cách 1

- Sau khi rửa sạch tôm thì bóc bỏ đầu, lột vỏ tôm từ phần chân.

- Dùng 2 ngón tay giữ chặt phần đốt cuối rồi rút phần đuôi ra.

- Đặt tôm đã lột vỏ lên thớt và dùng dao nhỏ chẻ lưng tôm sao cho lộ đường chỉ đen rồi dùng đầu nhọn của dao hoặc tăm để gỡ bỏ chúng ra.

Dùng dao để lấy đường chỉ đen trên lưng tôm.
Dùng dao để lấy đường chỉ đen trên lưng tôm.

Cách 2

- Đối với cách này, bạn cũng thực hiện công đoạn bỏ đầu và đuôi như bước 1.

- Sau đó chỉ cần dùng tăm khều nhẹ đường chỉ đen trên dưng tôm. Lúc này chỉ cần rồi dùng tay kéo chúng ra một cách nhẹ nhàng là được.

Sử dụng tăm để gỡ bỏ đường tiêu hóa của tôm cũng rất đơn giản.
Sử dụng tăm để gỡ bỏ đường tiêu hóa của tôm cũng rất đơn giản.

Cách 3

- Đối với những món ăn cần giữ lại vỏ tôm thì sau khi làm sạch, bỏ đầu đuôi, bạn hãy dùng một cây kéo cắt vỏ dọc lưng tôm. 

- Cuối cùng là dùng đầu kéo để gỡ bỏ đường chỉ đen trên lưng là xong.

Hoặc bạn có thể dùng kéo để gỡ bỏ.
Hoặc bạn có thể dùng kéo để gỡ bỏ.

Tóm lại, mặc dù đường chỉ đen trên lưng tôm là đường tiêu hóa của chúng nhưng hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, tùy theo sở thích hoặc độ đẹp mắt cho món ăn mà bạn có thể lựa chọn việc gỡ bỏ chúng trước khi chế biến hay không!

Đi ăn thấy miếng thịt ánh lên 7 sắc cầu vồng thì có ăn được không? Món đậu phụ tai tiếng của Nhật Bản khiến nhiều người lên tiếng chỉ trích 6 múi có ăn được không? Câu trả lời là ăn được, ăn ngon và rất nghệ thuật
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp