Sữa chua trân châu Hạ Long, từ món ăn chơi của vùng biển đến trào lưu trên toàn quốc

Mabusu Đăng lúc: Thứ ba, 20/04/2021 23:58 (GMT +7)
Ở mọi tỉnh thành hay địa điểm du lịch nổi tiếng trên cả nước, rất dễ tìm được quán sữa chua trân châu Hạ Long, dù đây vốn là món ăn chơi của vùng biển.
Hashtag #Du lịch Hạ Long #Món ăn mới #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Món ăn chơi có trong cẩm nang của mọi du khách khi đến Hạ Long

Đến Hạ Long ăn gì, nếu hỏi người Hạ Long câu ấy, bên cạnh hải sản, thế nào bạn cũng được mách cho đi ăn sữa chua trân châu xuất. Món ăn này được cho là do quán sữa chua cô Nghi tiên phong nghĩ ra từ năm 1999. Ban đầu chỉ là trân châu luộc để nguội rồi trộn sữa chua, nhưng sau đó quán này thử nghiệm luộc trân châu với nước cốt dừa nóng.

Phần trân châu này được để riêng, khi có khách gọi mới lấy ra, phục vụ kèm sữa chua. Vậy là tự nhiên thành món đặc sắc. Biến tấu này sau đó được nhiều người ưa thích nên đâm xuất hiện nhiều quán và dần dần Hạ Long có thêm một món ăn vặt ngon mang tên sữa chua trân châu Hạ Long.

Sữa chua trân châu Hạ long phiên bản nguyên thuỷ.
Sữa chua trân châu Hạ long phiên bản nguyên thuỷ.

Như đã nói sữa chua trân châu Hạ Long là trân châu cốt dừa nóng để riêng, đi kèm đó là hũ sữa chua nhà làm. Khi ăn khách trộn trân châu với sữa chua rồi thưởng thức. Ngoài trân châu, các quán còn phục vụ thêm chuối sấy, dừa khô hay quả sơ ri, nếu muốn ăn gì thì gọi thêm.

Khi ăn sữa chua trân châu Hạ Long có vị béo của cốt dừa, dai đặc trưng của trân châu và tất nhiên là chua dịu của sữa chua. Sự kết hợp này khiến các nguyên liệu tưởng như quá đỗi thân quen trở nên ngon và lạ miệng hơn hẳn. Đây là lý do, ai đến Hạ Long cũng muốn ăn thử món ăn vặt hấp dẫn này.

Sữa chua trân châu Hạ Long đơn giản là sữa chua và trân châu nấu với cốt dừa.
Sữa chua trân châu Hạ Long đơn giản là sữa chua và trân châu nấu với cốt dừa.

Giá sữa chua trân châu Hạ Long trung bình từ khoảng 15 ngàn đồng. Một số quán sữa chua trân châu Hạ Long nổi tiếng có thể kể đến như sữa chua cô Nghi - 10 Văn Lang; Sữa chua Tuấn Liên - Trần Quốc Nghiễn; Sữa chua cô Phượng - Lán Bè, P. Bạch Đằng.

Sữa chua trân châu Hạ Long nở rộ ở các tỉnh thành

Khoảng đầu năm 2020, sữa chua trân châu Hạ Long bắt đầu được mang về các thành phố lớn, sau khi khách du lịch đến Hạ Long nếm thử và trót nặng lòng với món này.

Sữa chua trân châu Hạ Long kiểu mới được ăn kèm với đủ loại thạch, trái cây...
Sữa chua trân châu Hạ Long kiểu mới được ăn kèm với đủ loại thạch, trái cây...

Ở Hà Nội, Sài Gòn và nhiều tỉnh khách sữa chua trân châu Hạ Long bắt đầu xuất hiện ngày càng nhiều như một phần quà vặt tất yếu của phố thị. Sữa chua trân châu Hạ Long không chỉ còn là một vài hàng mang tính cá nhân như ở miền biển mà được xây thành chuỗi thương hiệu. Ví dụ cụ thể nhất có thể kể đến như sữa chua trân châu Hạ Long, sữa chua trân châu Cô Thỏ mở ra như nấm theo hình thức nhượng quyền.

Sữa chua trân châu Hạ Long khi về thành phố cũng có nhiều điểm khác, vẫn là trân châu, vẫn là sữa chua nhưng có thêm hoa quả, có nhiều loại sốt, nhiều loại topping ăn kèm hơn. Và dĩ nhiên giá cũng cao hơn, từ 25 đến 35 ngàn/ phần.

Sữa chua trân châu Hạ Long không chỉ ngon mà còn sống ảo đẹp.
Sữa chua trân châu Hạ Long không chỉ ngon mà còn sống ảo đẹp.

Dĩ nhiên, với vị trí đa phần là ở mặt đường, đầy đủ tiện nghi, có điều hoà, sữa chua trân châu Hạ Long ở thành phố là một lựa chọn như thú vui đi cà phê chứ không chỉ dừng ở món ăn tráng miệng, ăn nhanh rồi về. Nên tính ra, giá đó cũng là chấp nhận được.

 

Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp