Tại sao bạn lại bị rùng mình khi lạnh?

Dung Hạnh Đăng lúc: Thứ năm, 21/07/2022 16:36 (GMT +7)
Bạn có bao giờ tự hỏi vì sao mình lại rùng mình khi gặp lạnh không?

Khi trời lạnh, bạn rùng mình và răng kêu răng rắc. Nhưng chính xác thì tại sao những điều đó lại xảy ra?

Mặc dù có vẻ không hiệu quả lắm, nhưng phản xạ này phát triển giúp tạo ra nhiệt để giữ ấm cho cơ thể và giúp bạn đỡ lạnh hơn.

Rùng mình và run rẩy khi lạnh là một phản xạ của cơ thể khi gặp lạnh. Cơ thể bạn cần giữ nhiệt độ khoảng 98,6 độ F (37 độ C). Theo tiến sĩ Robert Glatter, bác sĩ cấp cứu tại Bệnh viện Lenox Hill ở thành phố New York, để ngăn ngừa tình trạng hạ thân nhiệt não sẽ theo dõi rất chặt chẽ mức nhiệt của cơ thể.

Rùng mình là một phản xạ mà cơ thể
Rùng mình là một phản xạ mà cơ thể

Nếu bề mặt da quá lạnh, các thụ thể trên da sẽ gửi tín hiệu đến vùng dưới đồi, một cấu trúc có kích thước như quả hạnh nằm sâu bên trong não. Mục tiêu của vùng dưới đồi là giữ cho cơ thể cân bằng ở trạng thái ổn định được gọi là cân bằng nội môi. Nó giúp kiểm soát nhiệt độ cơ thể, huyết áp, đói khát, tâm trạng và giấc ngủ.

Để làm ấm, vùng dưới đồi bắt đầu chuyển động biểu hiện bằng việc run rẩy. Khi đó các cơ của bạn co lại và giãn ra liên tục tức thì. Bên cạnh chân tay run rẩy, cơ hàm của bạn cũng cử động, làm cho răng của bạn va lập cập vào nhau.

Run rẩy khi lạnh khác biệt với các loại run khác. Ví dụ: run rẩy do nguy hiểm, run do hạ đường huyết hoặc lượng đường trong máu thấp. Hay run rẩy do bệnh như rối loạn thần kinh Parkinson. Đó là do hiện tượng co cơ hoặc các cơ không tự chủ dẫn đến chuyển động lắc thường ở tay, hay ở chân, đầu và toàn thân.

(Theo LiveScience)

Tại sao chúng ta lại "nổi da gà"? Một inch bằng bao nhiêu cm? Cách đổi từ inch ra cm nhanh và chính xác nhất Bệnh cúm A: Dấu hiệu, triệu chứng, điều trị và cách phòng ngừa

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp