Tại sao người ta lại thèm khát Hermès đến thế?

Bánh bèo bồng bềnh Đăng lúc: Thứ hai, 14/02/2022 18:08 (GMT +7)
Không phải, Chanel, cũng không phải Louis Vuitton, Hermès mới là thương hiệu thời trang được khao khát nhất.
Hashtag #Fashion brands - Thương hiệu thời trang #BEAUTORY

Thương hiệu thời trang Hermès đã có gần 2 thế kỷ tồn tại và phát triển. Nhiều người quan tâm đến chuyện làm thế nào để thương hiệu này luôn luôn đứng vững? Một trong số những lý do chính yếu và thuyết phục nhất được đưa ra để giải thích cho sự thành công của Hermès là họ đã áp dụng thành công chiến lược bán hàng khan hiếm. Có nghĩa là để mua được một món đồ của Hermès, bạn luôn phải chờ đợi. Nhẹ nhàng thì vài tháng mà lâu hơn thì cả vài năm (điểm hình như mẫu tùi Birkin và Kelly).  

Tay bút Brooke Unger đã từng viết trên tờ tạp chí The Economist: "Việc tạo ra sự phủ sóng đủ nhiều nhưng cũng không kém phần khan hiếm là chiến lược đã giúp cho Hermès luôn thống trị làng mốt trong nhiều năm nay.”

Hermès luôn biết cách khiến ta phải thèm khát những sản phẩm của mình.
Hermès luôn biết cách khiến ta phải thèm khát những sản phẩm của mình.

Tác giả Micheal Tonello, cha đẻ cuốn sách Bringing Home the Birkin cũng từng chia sẻ thêm về sự khan hiếm của các chiếc túi Hermès: "Hermès thực sự rất thông minh, họ tạo ra một danh sách chờ dai vô tận và bắt người mua phải xếp hàng”. 

Tuy nhiên, một cựu nhân viên Hermès (giấu tên) cho biết danh sách chờ chỉ là chiêu trò thổi giá của công ty mẹ. Quá nhiều người đăng ký mua túi nên về căn bản thì gần như không thể quản lý được danh sách này. Micheal Tonello cũng chia sẻ thực tế rằng, những mẫu túi Birkin hay Kelly (nếu không phải da quá hiếm) thì đều có đủ ở cửa hàng chứ không hề khan hiếm như đồn thổi.

Nhờ vậy mà sau 183 năm, Hermès vẫn là thương hiệu xa xỉ dẫn đầu thế giới, vượt mặt những nhà mốt khác như Louis Vuitton hay Chanel
Nhờ vậy mà sau 183 năm, Hermès vẫn là thương hiệu xa xỉ dẫn đầu thế giới, vượt mặt những nhà mốt khác như Louis Vuitton hay Chanel

Bên cạnh Hermès, Rolex cũng là thương hiệu đã áp dụng chiến lược này trong nhiều năm. Những mẫu đồng hồ của hãng đều được sản xuất giới hạn và nếu không phải khách hàng thân quen thì bạn không thể sở hữu chúng.

Gần đây nhất, Chanel cũng đang đẩy mạnh hơn sự khan hiếm của mình khi liên tục thắt chặt nguồn cung. Điều này dẫn tới việc tại nhiều quốc gia, các “thượng đế” sẵn sàng dậy từ 5 giờ sáng chỉ để mua một mẫu túi xách của nhà mốt Pháp.

Tóm lại, những thương hiệu xa xỉ được yêu mến không chỉ nhờ chất lượng tuyệt hảo mà còn nhờ một chiến lược Marketing thông minh xứng đáng được học hỏi. Tuy nhiên, cũng phải nhìn vào thực tế rằng phải ở một tầm vóc như thế nào, những Hermès, Rolex, Chanel mới có cách ứng xử "trên phân" như thế.

Chiến lược khan hiếm luôn được các nhà mốt vận dụng
Chiến lược khan hiếm luôn được các nhà mốt vận dụng
Chính sách oái ăm của Hermès để mua được túi hiệu: Khi khách hàng không còn là thượng đế Hermès ra mắt sơn móng tay với những gam màu nổi bật cho mùa thu Khoe BST túi Hermes tiền tỷ nhưng dân mạng chỉ để ý bàn chân của Lệ Quyên
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp