Taj Mahal, ngôi đền nổi tiếng tượng trưng cho tình yêu ở Ấn Độ

Min Xu Đăng lúc: Thứ năm, 08/07/2021 12:23 (GMT +7)
Taj Mahal là 1 công trình kiến trúc tinh xảo mà nhiều người mong muốn được ghé thăm, thế nhưng không phải ai cũng biết đến những câu chuyện đằng sau nó.
Hashtag #Du lịch nước ngoài #Du lịch châu Á #Kinh nghiệm du lịch #Tips du lịch #Trải nghiệm #Cuồng chân

Là một ngôi đền lung linh và tráng lệ tại Ấn Độ, Taj Mahal không chỉ được biết đến như một biểu tượng tình yêu vĩnh cửu mà còn là 1 trong 7 kỳ quan nổi tiếng. Sau gần 400 năm, Taj Mahal vẫn là một kiệt tác của thế giới với những nét kiến trúc Hồi giáo đặc trưng của đế chế Mughal xa xưa.

Ảnh: @alex.shutters.
Ảnh: @alex.shutters.

Đền Taj Mahal ở đâu?

Taj Mahal là khu lăng mộ nằm tại thành phố Agra của bang Uttar Predesh, Ấn Độ, cách trung tâm thủ đô New Delhi khoảng 200 km về phía Nam. Thành phố Agra trước đây là thủ phủ của đế chế Hồi giáo Mughal, thống trị miền Bắc của Ấn Độ trong khoảng 3 thế kỷ, từ thế kỷ 16 đến 19.

Ảnh: @followmeawaytravel.
Ảnh: @followmeawaytravel.

Câu chuyện tình yêu vĩnh cửu của Taj Mahal

Taj Mahal được cho là biểu tượng tình yêu lãng mạn mà đức vua Shah Jahan dành cho người vợ thân yêu của mình, hoàng hậu Mahal Mumtalz.

Mặc dù được hứa hôn với hoàng hậu Mahal Mumtalz từ khi bà 14 tuổi, thế nhưng phải mất đến 5 năm sau hai người mới nên duyên vợ chồng. Mahal Mumtalz không phải là người vợ duy nhất của vua Shah Jahan, thế nhưng bà chính là tình yêu duy nhất của nhà vua. Bà đã luôn cùng kề vai sát cánh bên chồng kể cả khi bàn chính sự hay lúc mang thai. Tuy nhiên khi mang thai người con thứ mười bốn, bà đã mãi mãi ra đi ở tuổi 39.

Ảnh: @explorerssaurus_.
Ảnh: @explorerssaurus_.

Trước cái chết của vợ, vua Shah Jahan đã cho xây dựng một lăng mộ toạ lạc bên bờ sông Yamuna có diện tích lên tới 12.000 m2 để thể hiện tình yêu bất diệt của mình dành cho vợ. Và sau 22 năm, từ 1631 đến 1653, ngôi đền Taj Mahal với toàn bộ là đá cẩm thạch trắng đã được xây dựng xong như minh chứng cho tình yêu của nhà vua với vợ.

Kiến trúc đặc biệt của Taj Mahal

Taj Mahal là công trình tiêu biểu nhất của kiến trúc Hồi giáo Mughal, không gian nơi đây thể hiện đủ các nét đặc trưng của Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Tư và Ấn Độ. Taj Mahal gồm có 5 khu là cổng chính Darwaza, nhà thờ Hồi giáo Masjid, nhà nghỉ Naqqar Khana, không gian vườn Bageecha và Rauza (lăng Taj Mahal). Đặc biệt, tất cả các công trình này đều được xây dựng đối xứng nhau rất đặc biệt. 

Ảnh: @alelironi.
Ảnh: @alelironi.

Taj Mahal được xây dựng toàn bộ bằng đá cẩm thạch trắng. Chính nhờ vậy mà Taj Mahal có thể thay màu dựa vào cường độ ánh sáng mặt trời mỗi ngày. Vào mỗi khung giờ, công trình này lại ánh lên những sắc màu riêng biệt, lấp lánh và kiêu sa như một viên ngọc quý.

Ảnh: @unzip_delhi.
Ảnh: @unzip_delhi.

Phần mái của Taj Mahal hình vòm tròn, bên cạnh là 4 vòm tròn nhỏ với 4 góc tháp nhọn cao 40m. Ngoài chất liệu chính là đá cẩm thạch trắng thì lăng còn được trang trí bằng nhiều thảm khảm ngọc và những đường viền được làm từ 12 loại đá quý. Phần sàn bên trong được chia thành những ô bàn cờ đen và . Trên lối đi từ cổng tò vò có khắc những dòng kinh Koran, nếu đứng từ dưới nhìn lên, bạn sẽ thấy chữ trên cổng vòm cùng một cỡ, thế nhưng thực tế phần chữ ở dưới nhỏ phần chữ trên vòm lớn khá nhiều. Những dòng chữ Ả rập này có ý nghĩa: "Này linh hồn đang yên nghỉ. Hãy trở về bên Thượng đế, bình yên với Ngài, và Ngài sẽ bình yên với bạn”.

Ảnh: @anahyseni.
Ảnh: @anahyseni.

Một trong những điểm độc đáo của Taj Mahal là lối kiến trúc đối xứng trên nền móng vuông. Có lẽ đây là công trình duy nhất trên thế giới đạt đến độ đối xứng như vậy. Những hoạ tiết khắc nối trên nền đá cẩm thạch tại Taj Mahal cũng thu hút được rất nhiều sự chú ý. Khi chiêm ngưỡng chúng, du khách có cảm giác như đang nhìn ngắm một bức tranh 3D hoàn mĩ với từng bông hoa, chiếc lá được chạm khắc mềm mại.

Ảnh: iamkoo.
Ảnh: iamkoo.

Du khách không được phép chụp hình bên trong lăng mộ vì đây là nơi an nghỉ của vua Shah Jahan và hoàng hậu Mumtaz Mahal. Vì là công trình xây dựng để thể hiện tình yêu với vợ nên lăng mộ của hoàng hậu được đặt ở chính giữa còn đức vua sau khi mất mới được con trai đặt cạnh người vợ nên đây là chi tiết bất đối xứng duy nhất của Taj Mahal.

 

Jaipur, thành phố màu hồng dịu dàng và nên thơ của Ấn Độ Cung điện của gió Hawa Mahal, niềm tự hào của "thành phố hồng" Jaipur

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp