Tập thể dục mỗi ngày bao nhiêu là đủ?

Lan Thy Đăng lúc: Thứ hai, 17/10/2022 10:37 (GMT +7)
Tập thể dục mỗi ngày nâng cao sức khoẻ của mọi người. Nhưng tập bao lâu thì có lợi ích?

Gánh nặng công việc, nghĩa vụ gia đình, những áp lực hằng ngày... là nguyên nhân khiến chúng ta lười vận động. Nhưng để có sức khỏe và sống lâu, tập thể dục là chuyện không thể thiếu. Tập bao nhiêu cho đủ là thắc mắc của nhiều người.

Trên tạp chí Circulation - tạp chí khoa học của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã nhấn mạnh rằng tập thể dục đều đặn sẽ tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên mỗi người và ở những độ tuổi khác nhau lại có cách, thời gian luyện tập khác nhau để phù hợp với sức khoẻ thể trạng của từng người.

Tập thể dục mỗi ngày bao nhiêu là đủ
Tập thể dục mỗi ngày bao nhiêu là đủ

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ khuyến nghị rằng mỗi tuần, một người trưởng thành nên dành ra 150 - 300 phút hoạt động thể chất với cường độ vừa phải hoặc 75 - 150 phút hoạt động thể chất với cường độ cao. Các hoạt động thể chất với cường độ nhẹ có thể kể đến như đi bộ, đạp xe, cầu lông và một vài môn thể thao khác vận động vừa phải. Còn chạy bộ, đạp xe và bơi lội được xem là các hoạt động thể chất với cường độ mạnh.

Vậy tập thể dục bao lâu thì sức khoẻ mới được nâng cao, tuổi thọ mới kéo dài? Trong một cuộc nghiên cứu khảo sát ở Mỹ về thói quen tập thể dục trong vòng 30 năm chỉ ra rằng, những người luyện tập thể thao nhiều gấp 2-4 lần thì nguy cơ tử vong hoặc mắc các bệnh về tim mạch sẽ thấp hơn so với những người khác. 

Cụ thể, những người tập thể dục gấp 2 - 4 lần so với khuyến nghị hoạt động thể chất với cường độ vừa phải (nghĩa là khoảng 300 - 599 phút mỗi tuần) là nhóm người có sức khỏe thể chất khỏe mạnh và dẻo dai nhất. Tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân của nhóm người này đều thấp hơn từ 26% đến 31% so với những người không hoạt động thể chất hàng tuần.

Mỗi tuần nên dành 75 - 150 phút hoạt động thể chất
Mỗi tuần nên dành 75 - 150 phút hoạt động thể chất

Dù kết quả của cuộc khảo sát không thực sự toàn diện nhưng chúng ta vẫn không thể phủ nhận được những lợi ích cho sức khỏe mà việc luyện tập thể dục thể thao đem lại. Có thể chủ động nâng cao sức khoẻ, kéo dài tuổi thọ vậy tại sao lại không bắt đầu thực hiện nó ngay từ hôm nay. 

Không chỉ cải thiện sức khoẻ, tập thể dục còn có thể cải thiện tâm trạng của bạn làm giảm cảm giác trầm cảm, lo lắng, và căng thẳng. Nó tạo ra những thay đổi trong các bộ phận của não, điều chỉnh căng thẳng, và lo lắng. Nó cũng có thể làm tăng độ nhạy cảm của não đối với các hormone serotonin, và norepinephrine, giúp giảm cảm giác trầm cảm.

Ngoài ra, tập thể dục có thể làm tăng sản xuất endorphin, được biết là giúp tạo ra cảm giác tích cực, và giảm cảm giác đau. Chưa hết, tập thể dục đã được chứng minh là làm giảm các triệu chứng ở những người bị lo lắng. Nó cũng có thể giúp họ nhận thức rõ hơn về trạng thái tinh thần của họ, và tập cách phân tâm khỏi nỗi sợ hãi của họ.

Thời gian “vàng” để kéo dài tuổi thọ bằng cách tập thể dục mỗi ngày
Thời gian “vàng” để kéo dài tuổi thọ bằng cách tập thể dục mỗi ngày

Hãy bắt đầu luyện tập bằng những một thể thao cường độ thấp, vừa phải với cơ thể ngay từ bây giờ nhé. Nếu bạn chưa quen có thể bắt đầu tập mỗi ngày 10 phút sau đó tăng dần lên 20 phút, 30 phút. Không cần tập quá nhiều và quá nặng, quan trọng nhất là duy trì cơ thể trong trạng thái được vận động hằng ngày. Trước khi tập nên ăn nhẹ, sau khi tập nhớ bổ sung lại lượng nước đã tiêu hao.

Có phải bạn đang mắc phải 6 sai lầm khi tập thể dục này? Các Giáo sư hàng đầu chỉ điểm lý do bạn vẫn tăng cân dù tập thể dục thường xuyên 6 bài tập thể dục đơn giản cho người lười
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp