Tất tần tật cách để bạn chọn được kem chống nắng tốt

Tất tần tật cách để bạn chọn được kem chống nắng tốt

Nếu bạn không biết lựa chọn kem chống nắng tốt như thế nào thì đừng bỏ qua những cách này.

Dành thời gian ở ngoài trời trong nhiều giờ làm da bạn dễ bị tổn thương do tác động từ ánh nắng mặt trời. Điều cần thiết là bạn phải bảo vệ da bằng kem chống nắng phù hợp.

Vì sao bạn cần tìm kem chống nắng phù hợp? Câu trả lời là bởi vì các loại kem chống nắng có tính năng, công dụng và dành riêng cho những loại da đặc thù khác nhau.

Dưới đây là những thông tin hữu ích giúp bạn có được lựa chọn đúng đắn cho làn da của mình:

Tất tần tật cách để bạn chọn được kem chống nắng tốt - Ảnh 1
Tất tần tật cách để bạn chọn được kem chống nắng tốt.

Làm thế nào để chọn kem chống nắng phù hợp?

  • Lựa chọn kem chống nắng dựa vào chỉ số SPF

SPF chủ yếu là thước đo lượng tia UV mà kem chống nắng có thể chống đỡ trên bề mặt da. Hầu hết các bác sĩ da liễu khuyên bạn nên sử dụng SPF ít nhất là 30 vì nó ngăn chặn khoảng 97% tia UV (SPF 15 có thể chỉ chặn 93% tia UV).

Đảm bảo bạn thoa đủ kem chống nắng cho các vùng da tiếp xúc khác nhau mỗi ngày, nhất là những ngày hoạt động nhiều ngoài trời.

Tất tần tật cách để bạn chọn được kem chống nắng tốt - Ảnh 1
Cần cân nhắc khi chọn chỉ số SPF cho da.
  • Lựa chọn kem chống nắng dựa vào đọc hiểu thành phần hoạt tính 

Bạn cần kiểm tra các thành phần hoạt tính trong kem chống nắng. Tìm kiếm các công thức có chứa titanium dioxide, oxit kẽm và avobenzone. Bạn cần tránh kem chống nắng có vitamin A (thường được gọi là retinyl palmitate).

  • Lựa chọn kem chống nắng dựa vào SPF phổ rộng

Chọn kem chống nắng có độ che phủ phổ rộng và SPF từ 30 đến 50. Nó giúp bảo vệ làn da của bạn tốt hơn khỏi bị cháy nắng và tác hại của ánh nắng mặt trời. Nó cũng giúp ngăn chặn bức xạ UVA tốt hơn.

Bạn có thể không cần đến các sản phẩm có chỉ số SPF quá cao (trên 50). Người ta thường tin rằng các sản phẩm như vậy không cung cấp thêm bất kỳ sự bảo vệ nào mà lại đắt tiền một cách không cần thiết.

  • Lựa chọn kem chống nắng dựa vào công thức chống nắng

Có ba công thức chống nắng phổ biến hiện có trên thị trường. Mặc dù mỗi dạng này đều có những lợi ích của nó, nhưng tất cả chúng đều có thể chống nắng nếu được sử dụng đúng cách:

Chống nắng dạng xịt:

Đây là sản phẩm hoàn hảo để lan tỏa kem chống nắng ra những vị trí khó tiếp cận trên cơ thể. Chúng là một lựa chọn tốt cho những ai có nhiều lông tơ trên thân. 

Tất tần tật cách để bạn chọn được kem chống nắng tốt - Ảnh 1
Kem chống nắng dạng xịt cũng rất được ưa chuộng.

Chống nắng dạng kem

Đây là một trong những công thức kem chống nắng dưỡng ẩm phổ biến nhất hiện có. Chúng có nhiều biến thể để phục vụ cho nhiều loại da khác nhau.

Chống nắng dạng thỏi

Bạn có thể sử dụng chúng bằng cách thoa lên da và xoa đều. Kem chống nắng dạng thỏi là một lựa chọn tiện lợi và đặc biệt thích hợp cho những chuyến du lịch. 

Tất tần tật cách để bạn chọn được kem chống nắng tốt - Ảnh 1
Thỏi chống nắng tiện dụng.
  • Lựa chọn kem chống nắng dựa vào mức độ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời của bạn

Bạn phải xem xét thời gian bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, mức độ mạnh - nhẹ của mặt trời và những hoạt động bạn sẽ thực hiện khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Thông thường, cường độ của mặt trời được đo trên chỉ số UV, nằm trong khoảng từ 1 (thấp) đến 11+. Những tia UV này mạnh nhất từ ​​10 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Khi Chỉ số UV ở mức 8 trở lên, làn da không được bảo vệ có thể bị bỏng trong vòng 15 phút.

Dựa trên mức độ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời của bạn, đây là những gì bạn cần cân nhắc để lựa chọn kem chống nắng với mình:

- Ngoài trời: Nếu bạn chủ yếu ở ngoài trời khoảng 2 giờ trở lên, hãy sử dụng kem chống nắng có SPF 30 hoặc cao hơn, tùy thuộc vào màu da của bạn.

- Thể thao/ bơi lội: Tốt nhất nên chọn loại kem chống nắng chống thấm nước hoặc mồ hôi. Sử dụng SPF 30 hoặc cao hơn, tùy thuộc vào màu da của bạn và thoa lại sau mỗi 40- 60 phút.

- Hàng ngày: Hãy nhớ thoa kem chống nắng với chỉ số SPF thấp nhất là 15.

Kem chống nắng nào tốt nhất cho da nhạy cảm hoặc dễ nổi mụn?

  • Da bị mụn

Bạn cần chọn các công thức không chứa dầu cho da mặt. Kem chống nắng dành cho da mụn thường có hàm lượng kẽm cao.

  • Da khô

Đối với da khô, bạn có thể sử dụng kem dưỡng ẩm có thành phần chống nắng hoặc kem chống nắng chứa thành phần dưỡng ẩm.

Tất tần tật cách để bạn chọn được kem chống nắng tốt - Ảnh 1
Da mụn nên chọn sản phẩm chống nắng có công thức không chứa dầu.
  • Da nhạy cảm

Bạn nên chọn kem chống nắng vật lý hoặc khoáng chất vì nó có oxit kẽm và titanium dioxide bảo vệ da, không làm bỏng hoặc cay mắt. 

  • Màu da

Nếu da trắng và luôn hoặc thường xuyên bị bỏng, tốt nhất là bạn nên thoa chống nắng SPF từ 30 trở lên. Nếu bạn có làn da tông màu trung bình đến tối, bạn có thể sử dụng SPF 15.

Chia sẻ facebook Copy URL
Mỹ Duyên