Tết Đoan Ngọ - Nét đẹp truyền thống Việt

Nhi Nguyen Đăng lúc: Thứ ba, 20/06/2023 16:08 (GMT +7)
Ngày Tết Đoan Ngọ có nguồn gốc từ truyền thống và tâm linh của người dân Việt Nam, phản ánh tinh hoa văn hóa và đạo đức dân tộc.

 Ngày Tết Đoan Ngọ có nguồn gốc từ truyền thống và tâm linh của người dân Việt Nam, phản ánh tinh hoa văn hóa và đạo đức dân tộc. Lễ hội này có một lịch sử lâu đời và đã được truyền tai từ đời này sang đời khác, từ thế hệ này sang thế hệ khác. Theo quan niệm dân gian, Tết Đoan Ngọ xuất phát từ việc xua đuổi các yếu tố xấu xa, trừ tà ma và bảo vệ sức khỏe trong mùa hè oi bức. Ngày này được cho là thời điểm có nhiều tác động tiêu cực từ ma quỷ và tà khí. Do đó, người dân thực hiện các nghi lễ và phong tục truyền thống để tẩy uế, loại bỏ những yếu tố xấu và tăng cường sức khỏe cho gia đình và bản thân.

Tết Đoan Ngọ - Nét đẹp truyền thống Việt - Ảnh 2
Tết Đoan Ngọ - Nét đẹp truyền thống Việt - Ảnh 2

(ảnh fb BếpQuyên )

Truyền thống của ngày Tết Đoan Ngọ bao gồm nhiều hoạt động và phong tục đặc trưng. Một trong những phong tục quan trọng nhất là tắm rửa sạch sẽ, được coi là "tắm trường". Người dân tin rằng việc tắm trường vào ngày này giúp loại bỏ những tà ma và tà khí, mang lại sức khỏe và may mắn. Ngoài ra, ngày Tết Đoan Ngọ còn có các hoạt động tôn giáo và văn hóa như cúng tổ tiên và các vị thần bảo hộ, xây dựng đền thờ nhỏ tưởng nhớ tổ tiên, và đốt những cây nến cỏ, thả lá chuối vào sông hoặc ao để tiêu trừ tà khí.

Tết Đoan Ngọ - Nét đẹp truyền thống Việt - Ảnh 1
Tết Đoan Ngọ - Nét đẹp truyền thống Việt - Ảnh 1

Tết Đoan Ngọ cũng là dịp để gia đình sum họp, thưởng thức những món ăn truyền thống như bánh tro, bánh tro đậu xanh, bánh phu thê, và nhiều món ăn đặc biệt khác. Những món ăn này mang ý nghĩa tượng trưng về sự bình an, may mắn và tránh xa những điều xui xẻo. Tết Đoan Ngọ không chỉ là lễ hội truyền thống, mà còn là một phần không thể thiếu trong bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam. Nó thể hiện tinh thần đoàn kết, lòng biết ơn và lòng tin tưởng trong cộng đồng, cũng như tôn vinh giá trị gia đình và tâm linh của người dân Việt Nam.

Tết Đoan Ngọ - Nét đẹp truyền thống Việt - Ảnh 3
Tết Đoan Ngọ - Nét đẹp truyền thống Việt - Ảnh 3

(ảnh fb BếpQuyên )       

 

          

4 món đặc sản Trà Vinh ngon quên lối về, hấp dẫn ngay từ tên gọi 3 món bún đặc sắc của Tây Nguyên, thú vị nhất là món số 3 7 món đặc sản Indonesia, món số 2 cả thế giới đều mê 6 món ăn bình dân ngon nức tiếng của Nam Định, trong đó có món xôi nhất định phải thử 5 món ăn đặc sắc của Kon Tum, số 1 lọt top món ăn ngon nhất Việt Nam 5 món đặc sản Cần Thơ ngon "ứa nước miếng", lại rẻ như đồ ăn đường phố 10 phố ẩm thực Hà Nội nhiều món ngon nức tiếng, được lòng hội sành ăn từ trẻ đến già 7 món đặc sản Indonesia, món số 2 cả thế giới đều mê
Copy URL

Bình luận

Chủ đề mới trên 2Đẹp