Thời trang thập niên 70s: Xu hướng chính là sự đa xu hướng

Lâm Nguyễn Đăng lúc: Thứ hai, 05/07/2021 09:58 (GMT +7)
Có rất nhiều trào lưu thời trang nở rộ trong thời kì này và chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn, khiến trang phục dù đẹp hay xấu không còn là điều quan trọng.
Hashtag #Xu hướng thời trang #Lịch sử thời trang #BEAUTORY #Thời trang

Nếu là 8x đồng thời là mọt phim Hàn, bạn chắc hẳn sẽ biết bộ phim "Thời trang thập niên 70". "Thời trang thập niên 70" (Fashion 70's) là bộ phim xoay quanh cuộc sống của một nhóm bao gồm bốn bạn trẻ, quen biết nhau từ thuở ấu thơ, bị chiến tranh chia cắt rồi tụ hợp trong thập niên 1970, thời điểm mà thời trang trở nên nở rộ.

Poster bộ phim Thời trang thập niên 70.
Poster bộ phim Thời trang thập niên 70.

Thực chất, không riêng Hàn Quốc, đây là thời điểm mà thời trang có sự bùng nổ trên toàn thế giới. Đó là vẻ đẹp của sự đa dạng, vượt ra ngoài những quy chuẩn. 

Thời đại "Anything goes"

Trong biên niên sử thời trang, thập niên 70s gắn liền với những cụm từ “Me Decade” và “Anything goes”. Chỉ trong vòng 10 năm ngắn ngủi mà đã xuất hiện rất nhiều xu hướng thời trang khác nhau. Chính vì lẽ đó, lúc bấy giờ người ta không còn quan tâm tới việc trang phục mặc trên người đẹp hay xấu, mà quan trọng hơn chính là người mặc phải biết khẳng định đó là phong cách.

Những người phụ nữ cấp tiến

Trong giai đoạn những năm 1970, phụ nữ không quá quan tâm tới thời trang và không còn mặc quần áo đắt tiền để gây ấn tượng. Thay vào đó họ mặc áo T-shirt, quần jeans cạp trễ, đeo túi ngoại cỡ, bới tóc đơn giản và sử dụng cúc áo để thay cho các món đồ trang sức. 

Thời trang thập niên 70s: Xu hướng chính là sự đa xu hướng - Ảnh 2

Trào lưu cross-dressing

Được lấy cảm hứng từ các cuộc đấu tranh của người đồng tính trong thời kỳ này, phụ nữ bắt đầu từ bỏ những chiếc váy, đầm và giày cao gót điệu đà, nữ tính nhằm khẳng định sự bình đẳng giới. Phần lớn phụ nữ diện quần và những đôi giày bốt hầm hố. Không những vậy, trang phục công sở của phụ nữ còn có những đặc điểm vay mượn từ âu phục của phái nam, ví dụ như kiểu vải có gam màu tối. Cũng vào thời kỳ này, pantsuit dành cho phụ nữ được công nhận như một xu hướng thời trang thời thượng.

Thời trang thập niên 70s: Xu hướng chính là sự đa xu hướng - Ảnh 3

Punk

Punk là xu hướng thời trang phản kháng lại tình trạng ảm đạm của nền kinh tế châu Âu nửa đầu thập niên 70s. Phong cách thời trang Punk mang những yếu tố đặc trưng như kim băng, quần đen làm từ PVC, trang trí dây kéo và dây xích hầm hố, giày tennis cũ hoặc bốt Beatle (bốt cổ thấp gần giống giày tây mũi nhọn). Những người đi theo xu hướng này có kiểu tóc nổi loạn với cách cạo hai bên, chỉ chừa một bờm dọc từ đỉnh đầu xuống gáy, mẫu tóc spike hay nhuộm màu chói. 

Thời trang thập niên 70s: Xu hướng chính là sự đa xu hướng - Ảnh 4

Disco

Thập niên 70s còn được biết tới với sự thịnh hành của trào lưu Disco. Phong cách này gắn với trang phục ánh kim, đầm mỏng và rủ, đầm cực ngắn, quần ống loe, giày platform... Trong đó, kiểu quần áo nịt liền thân giống trang phục của vũ công ballet phổ biến nhất, giúp các tín đồ của Disco có thể chuyển động cơ thể một cách linh hoạt.

Thời trang thập niên 70s: Xu hướng chính là sự đa xu hướng - Ảnh 5

Tóm lại, nếu có một vài từ để tóm tắt xu hướng thời trang những năm 70s thì đó chính là sự "đa dạng", và "bùng nổ", là thời điểm khởi đầu cho rất nhiều những sự phá cách trong thời trang và cả đời sống xã hội thời điểm đó.

Học ngay "Cô Em Trendy" diện 5 mẫu quần jeans sau để trông thật phong cách Thời trang thập niên 80s: Dấu ấn của ngành giải trí BST thời trang tôn vinh máy ảnh Kodak
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp