Thời trang vintage và phong cách retro: Đâu là sự khác biệt?

Lâm Nguyễn Đăng lúc: Thứ sáu, 29/01/2021 10:18 (GMT +7)
Thời trang vintage và phong cách retro thường hay được nhắc tới cùng nhau, nhưng trên thực tế hai cụm từ này lại mang ý nghĩa khác biệt.
Hashtag #Từ điển thời trang #Xu hướng thời trang #Thời trang và Phong cách #BEAUTORY #Thời trang

Thời trang vintage và phong cách retro là hai xu hướng được nhiều tín đồ thời trang theo đuổi. Đôi khi, hai từ retro và vintage được sử dụng lẫn lộn, gây nên sự khó hiểu đối với nhiều người. Vậy đâu là sự khác nhau giữa thời trang vintage và phong cách retro?

Định nghĩa thời trang vintage

Sản phẩm vintage là những món đồ được sản xuất từ các thập niên xưa, tối thiểu 20 đến 30 năm trước so với thời điểm hiện tại. Bởi vậy, tất cả các sản phẩm được sản xuất trước năm 2000 đều có thể được gọi là item thời trang vintage. 

Trang phục phải được sản xuất cách đây ít nhất 20 đến 30 năm mới được gọi là thời trang vintage
Trang phục phải được sản xuất cách đây ít nhất 20 đến 30 năm mới được gọi là thời trang vintage

Nếu bất kỳ một sản phẩm nào có niên kỷ lên tới hơn 100 tuổi thì nó sẽ được gọi là đồ cổ (antique) thay vì vintage.

Khái niệm phong cách retro

Từ điển định nghĩa retro là một phong cách thời trang, thể hiện xu hướng, phong cách thịnh hành vào những thập niên xưa cũ. Từ retro bắt nguồn từ tiếng Latin, có nghĩa là “của những giai đoạn xưa cũ, nhìn về quá khứ”.

Retro nói tới phong cách thời trang thịnh hành của từng giai đoạn lịch sử
Retro nói tới phong cách thời trang thịnh hành của từng giai đoạn lịch sử

Do đó, những món đồ mang hơi thở của các xu hướng thời trang xưa đều có thể được gọi là trang phục mang phong cách retro.

Sự khác nhau giữa thời trang vintage và phong cách retro?

Sự khác biệt của hai khái niệm này đến từ nguồn gốc sản phẩm. Trang phục vintage nhất định phải được sản xuất cách đây tối thiểu 20 đến 30 năm. Trong khi đó, thời trang retro hoàn toàn có thể là những sản phẩm mới, nhưng "nhái" theo phong cách của đồ vintage.

Sự khác nhau giữa hai khái niệm được quyết định bởi xuất xứ của sản phẩm
Sự khác nhau giữa hai khái niệm được quyết định bởi xuất xứ của sản phẩm

Chúng ta cũng có thể hiểu đơn giản rằng: Vintage nói tới xuất xứ sản phẩm, còn retro là một phong cách. Như vậy, ta có thể nói trang phục vintage mang phong cách retro, nhưng lại không thể gọi trang phục retro là món đồ vintage.

Thời trang vintage và phong cách retro: Đâu là sự khác biệt? - Ảnh 4

Cách phân biệt này không chỉ áp dụng đối với ngành thời trang, mà còn trong bất kỳ sản phẩm nào khác như đồ chơi, nội thất, tranh ảnh...

Gucci Gift 2020, bữa tiệc công sở vintage đậm chất thập niên 1990 Cách chinh phục các kiểu dáng quần jeans vintage Phong cách retro của thập niên 80s đang hot trở lại Theo đuổi phong cách Retro chỉ với 5 món đồ cá tính
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp