Bánh mì xíu mại, bánh ướt lòng gà, lẩu gà lá é Phú Yên, lẩu gà Ba Toa,...vốn là những món ăn làm nên thương hiệu, thu hút hàng trăm thực khách mỗi khi đến với Đà Lạt mộng mơ. Nhưng nếu bạn đã nếm qua cả rồi, lần đến Đà Lạt này hãy thử món lẩu gà khô. Dù rằng đây không phải món được khai sinh từ Đà Lạt nhưng đây thực sự là món ăn rất đáng thử.
Dù chỉ vừa mới được trình làng cách đây không lâu, nhưng lẩu gà khô cay đã nhanh chóng trở thành "best seller" ở H'Mông Quán. Phần lớn du khách tới đây vì tò mò bởi tên lẩu quá đặc biệt, nhưng ăn rồi là cứ muốn trở lại ăn mãi.
Địa chỉ quán cũng rất dễ tìm, quán tọa lạc tại 3/2 - cung đường chính nối liền cửa ngõ Đà Lạt với trung tâm thành phố. Không gian quán thì vô cùng sạch sẽ, rộng rãi, nhân viên phục vụ nhiệt tình, chỉ cách ăn tường tận để khách hàng có thể trải nghiệm tốt nhất khi đến với H'Mông Quán.
Những "chiếc bụng đói" khi đã lỡ lạc vào đây thì sẽ phải ngất ngây bởi mùi hương của nhiều loại thảo mộc bổ dưỡng. Nhất là món lẩu gà khô cay được chế biến và nấu cùng 18 hương liệu đặc biệt như: hạt tê, hạt mắc khén, hoa hồi, quế...
Điểm danh sơ sơ thôi là đã thấy nồi lẩu bổ dưỡng như thế nào rồi, nào là hạt tê - loại hương liệu “đắt giá” nhất của món ăn này, khi ăn vào hạt tê tê sẽ để lại vị thanh thanh đầu lưỡi. Kế đến là hạt mắc khén được mệnh danh là “vua” gia vị Tây Bắc, mang lại hương vị đặc trưng khó cưỡng, một lần ăn trăm lần ghiền.
Vị cay của hạt phù hợp với khẩu vị chung của người Việt, không quá cay nồng, khó ăn như gà khô Trung Quốc, nên ăn rất vừa miệng, tuy là lẩu cay nhưng có tính hàn, nên rất bổ dưỡng.
Khác với các loại lẩu thông thường khác, lẩu gà khô cay ở H'Mông Quán có 2 cách ăn: ăn khô và ăn lẩu nước. Cách ăn khác nhau sẽ mang đến cho bạn cảm xúc khác nhau, không hề gây ngán mà còn rất dễ nghiện. Đầu tiên là để lửa liu riu, thưởng thức miếng gà với vị cay cực đã, ăn thử hạt tê tê để đánh thức vị giác, nhâm nhi một chút đồ có cồn nữa là “bá cháy”.
Có ba mức cay từ thấp đến cao, vì vậy dù người không ăn cay giỏi thì vẫn có thể nếm thử món lẩu độc lạ này. Gà săn lại dai dai, thêm vị thơm ngào ngạt của thảo mộc của người đồng bào nữa nên ăn rất cuốn, không dừng đũa được. Ngó sen và khoai tây thì thấm vị, ngon ngọt, rất vừa miệng.
Sau khi ăn cỡ 1/2 rồi thì cho nước lẩu được hầm từ xương ngựa vào, mùi thơn ngào ngạt sẽ nhanh chóng tỏa ra, vừa lúc cho ít rau và nấm vào nữa là nhâm nhi thôi. Nhờ có nước lẩu, vị cay tê giảm bớt lại, thêm vào đó là vị ngọt thanh từ rau củ tiết ra kết hợp với vị thịt sẵn có. Vừa ăn vừa hít hà, nghĩ thôi là đã thấy thèm rồi. Lưu ý là đổ nước dùng vừa đủ ăn thôi, chấm thêm ít bánh mì nữa thì hết sẩy luôn.
Thêm một bật mí nữa là bạn chỉ cần "checkin" công khai khi đến ăn ở H'Mông Quán thì sẽ được tặng ngay dĩa chân gà âm phủ cũng hấp dẫn không kém nhé. Nhanh chóng lưu lại và lập kèo đi Đà Lạt ngay nào!
Bình luận