Thủ tướng ra công điện hỏa tốc chỉ đạo các tỉnh đưa đón người dân về quê

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ sáu, 08/10/2021 10:14 (GMT +7)
Thủ tướng chỉ đạo các tỉnh, thành phố trực Trung ương; các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ phối hợp để đưa đón người dân về quê.
Hashtag #Kiến thức cần biết #COVID-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Theo đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mới đây đã ký ban hành Công điện 1314/CĐ-TTg ngày 7/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, Công điện này gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực Trung ương; các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ về việc yêu cầu các đơn vị có liên quan phối hợp để đưa đón những người có nhu cầu cần thiết, chính đáng được về quê an toàn, chu đáo.

Cụ thể công điện nêu rõ: Sau thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, một bộ phận người dân ở Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương... có nhu cầu di chuyển về quê. Đây là nhu cầu chính đáng của người dân nhưng để phòng nguy cơ dịch bệnh lây lan ra nhiều địa phương trong cả nước, các cơ quan chức năng cần tổ chức tốt việc đưa, đón để người dân phải tự phát về quê.

Thủ tướng ra công điện hỏa tốc chỉ đạo các tỉnh đưa đón người dân về quê - Ảnh 1

>>> Xem thêm: Bộ GD&ĐT công bố phương án thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học năm 2022

Trong những ngày qua số lượng người dân có nhu cầu về quê cùng một thời điểm quá lớn, do đó dù đã cố gắng hết sức nhưng sự phối hợp giữa các địa phương chưa chủ động, nhịp nhàng nên đã gây nên tình trạng các điểm kiểm soát dịch bị ùn tắc và nhiều người dân đã phải rất vất vả trong hành trình về quê. Trong đó có 1 số người dân tự ý rời khỏi nơi cư trú, quê lại xa nên dọc đường đã gặp nhiều rủi ro và có thể làm lây lan dịch bệnh Covid-19. Do đó để kiểm soát dịch bệnh, đồng thời để những người dân có nhu cầu cần thiết, chính đáng được đưa, đón về quê an toàn, chu đáo, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

1. Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục thực hiện phối hợp để đón, đưa người dân và phải thực hiện nhanh, nhịp nhàng hơn, tránh tình trạng ùn ứ tại các điểm kiểm soát cửa ngõ.

2. Những địa phương dịch bệnh còn phức tạp, nhưng đã dừng thực hiện chỉ thị 16 vẫn cần thuyết phục người dân ở lại và tiến hành hỗ trợ an sinh đồng thời khôi phục sản xuất kinh doanh trên tinh thần đảm bảo an toàn. Với những trường hợp có nhu cầu về quê chính đáng, cần lập danh sách cho địa phương nơi đến và các cơ quan tổ chức đưa, đón đến tận nơi đến.

Thủ tướng ra công điện hỏa tốc chỉ đạo các tỉnh đưa đón người dân về quê - Ảnh 2

Với những trường hợp đã tới các chốt kiểm soát cửa ngõ của tỉnh, thành phố thì các cơ quan chức năng cần tiến hành phân nhóm, và tiến hành các biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn dịch tễ. Đồng thời phải nhanh chóng liên hệ với tỉnh, thành phố nơi đến để tổ chức đưa người dân đi.

Những người không có phương tiện hoặc người già, phụ nữ có thai, trẻ em có nhu cầu cần được bố trí phương tiện vận chuyển an toàn. Các tỉnh, thành phố dọc đường cần phải có sự hỗ trợ nếu cần thiết và phối hợp đảm bảo giao thông thông suốt. Tỉnh, thành phố nơi đến cần đón, nhận bàn giao và thực hiện các biện pháp để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 theo quy định.

3. Nếu phát hiện trường hợp người dân tự phát từ vùng có dịch về quê đang đi qua địa phương mình thì các tỉnh, thành phố cần chủ động hỗ trợ đồng thời thông báo cho tỉnh, thành phố nơi đến và tổ chức đưa người dân để đảm bảo quá trình di chuyển an toàn, tránh lây lan dịch bệnh. Bên cạnh đó, cần bố trí phương tiện chuyên chở cho những người dân không có phương tiện phù hợp.

Ảnh Plo
Ảnh Plo

>>> Có thể bạn quan tâm: Người lao động có thể đăng ký trực tuyến để nhận tiền từ gói 38.000 tỷ đồng

4. Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế phân bổ ngay vaccine sau khi tiếp nhận, trong đó ưu tiên trước cho những tỉnh có nhiều người dân từ vùng dịch về; đồng thời phải nhanh chóng hỗ trợ phương tiện, sinh phẩm xét nghiệm; những địa phương có người dân trở về cần được hỗ trợ thuốc để xét nghiệm kịp thời, sẵn sàng phương án và điều trị kịp thời khi có ca nhiễm COVID-19 mới. Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng dựa trên yêu cầu các địa phương, để tăng cường, hỗ trợ nhân lực đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Thủ tướng yêu cầu chỉ dùng chung 1 ứng dụng, quy định rõ màu sắc app cho việc di chuyển Các bước thực hiện thủ tục đề nghị cấp mới căn cước công dân gắn chíp từ ngày 1/7
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp