Tiệm mì Thiệu Ký hơn 70 năm ở Sài Gòn nổi tiếng với sợi mì gia truyền làm từ nước tro tàu

Hồng Khánh Đăng lúc: Thứ hai, 11/01/2021 15:13 (GMT +7)
Tiệm mì Thiệu Ký là tiệm mì "cha truyền con nối" đã có lịch sử hơn 70 năm chuyên phục vụ món mì nổi tiếng của người Tàu.
Hashtag #Quán ăn lâu năm #Quán ăn nổi tiếng #Ẩm thực Sài Gòn #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Ở cái đất Sài Gòn phồn hoa đô hội này, khi đế chế của những món ăn nhanh, món Tây, món ngoại được lên ngôi thì muốn tìm những món ăn mang hương vị truyền thống xưa phải nói là đỏ con mắt. Ấy vậy mà, len lỏi trong từng con hẻm nhỏ đường Lê Đại Hành, quận 11, có một tiệm mì của người Hoa Kiều lúc nào cũng tỏa hương thơm ngào ngạt từ nồi nước lèo gia truyền, níu chân bao thực khách qua ba thế hệ. 

Tiệm mì núp hẻm nằm trên con đường Lê Đại Hành.
Tiệm mì núp hẻm nằm trên con đường Lê Đại Hành.

Thiệu Ký mì gia - cái tên vang danh cả một khu Sài Gòn, Chợ Lớn

Nhắc đến ẩm thực người Tàu ở khu Chợ Lớn thì không ai là không biết xe mì trứ danh của ông Tư Ky. Bà Quách Thị Thanh Thảo (41 tuổi) hiện đang là chủ quán đời thứ 3 của tiệm. Bà Thảo cho biết ông Tư Ky - chủ đầu tiên của Thiếu Ký mì gia di cư sang Việt Nam và tự lập bằng đôi tay của mình chỉ với một gánh mì nhỏ rong ruổi khắp giao lộ Thuận Kiều, Trần Qúy, Hòa Hảo (quận 11) để mưu sinh.

Ảnh: pinkbellies
Ảnh: pinkbellies

Gánh mì bán ngày càng khấm khá hơn, ông dành dụm được ít tiền kiếm gỗ rồi tự đóng thành xe mì đẩy đi bán xung quanh khu vực. Rồi dần, món mì của gia đình ông được nhiều người biết đến hơn, ông đánh liều thuê miếng đất trống ngay địa chỉ hiện tại và được con cháu ông bán cho tới giờ.

Tiệm mì Tàu gây thương nhớ với món mì xá xíu sốt dầu hào

Sợi mì ở Thiệu Ký được làm thủ công theo bí quyết gia truyền, không đâu có thể bắt chước được. Nguyên liệu chính để làm sợi mì gia truyền là trứng, bột mì và nước tro tàu. Bột phải được nhào nặn thật kỹ, sau đó thì cho bột nghỉ để nở và cán thật mỏng. Cuối cùng, người đầu bếp cắt thành sợi và chia thành từng vắt nhỏ. Nhờ nước tro tàu và cách làm gia truyền mà sợi mì đảm bảo độ dai dù có để lâu. Quy trình này thường được làm từ 14 giờ đến 18 giờ mỗi ngày.

Ảnh: Zing
Ảnh: Zing

Sợi mì là một lẽ, ngoài ra tiệm còn có một đặc sản của tiệm là thịt xá xíu, vừa mềm, vừa rất vừa vị với người Việt. Thịt được luộc cùng với xương heo làm nước dùng nên ngon ngọt, sau đó mới đem ướp gia vị kỹ lương rồi làm ra thịt thành phẩm. Một ngày tiệm phải bán được từ 20 đến 30 kí thịt xá xíu. Đa phần, thực khách tới đây thường gọi món mì khô xá xíu xốt dầu hào - món được yêu thích nhất của quán.

Món mì khô xá xíu của quán rất được săn đón. - Ảnh: tyetye.nguyen
Món mì khô xá xíu của quán rất được săn đón. - Ảnh: tyetye.nguyen

Mỗi tô gồm hai vắt mì, thịt xá xíu, tóp mỡ dầu tỏi phi, lá hẹ, xà lách và nước sốt dầu hào bí truyền, cùng một chén nước dùng. Thêm chút sa tế cho cay cay, chút giấm đỏ chua dịu và trộn thật đều nữa là cứ ăn hì hục, không thể dừng đũa được vì quá ngon.

Ngoài món mì truyền thống, tiệm còn có thêm hoành thánh ăn đổi vị nữa, ăn cùng với xá xíu, thịt gà xé nhỏ, lòng heo, bánh tôm,...thì cũng rất hợp. Mỗi phần mì có giá từ 40.000 đồng tuỳ theo lựa chọn của khách. Bạn có thể chọn phần thập cẩm, đặc biệt hoặc đồ ăn kèm theo sở thích như xá xíu, thịt gà, vằn thánh, xương… 

Sợi mì tươi, dai, nước dùng ngọt của quán gây nhớ thương cho nhiều thực khách. Ảnh: im.lucass
Sợi mì tươi, dai, nước dùng ngọt của quán gây nhớ thương cho nhiều thực khách. Ảnh: im.lucass
Ảnh: tebefood
Ảnh: tebefood

Địa chỉ: Đường Lê Đại Hành, phường 7, quận 11, TP.HCM.

Mùa đông Hà Nội không ăn phở thì còn gì là mùa đông! Ngày mưa Sài Gòn "hít hà" mì ốc hến dì Lan làm ấm bụng cho buổi xế chiều Tiệm cà phê vợt mang ký ức Sài Gòn xưa tồn tại hơn nửa thế kỷ vẫn chưa một lần đóng cửa
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp