Nghệ sĩ Hữu Thành là ai? Đệ nhất kép lão 50 năm đóng phim vẫn đi ở trọ 10m2

Nghệ sĩ Hữu Thành là ai? Đệ nhất kép lão 50 năm đóng phim vẫn đi ở trọ 10m2
Nghệ sĩ Hữu Thành là diễn viên gạo cội của màn ảnh phía Nam, 50 năm theo nghề diễn với 116 bộ phim lớn nhỏ nhưng cuối đời vẫn ở thuê trong phòng trọ 10m2.
Sự kiện: Sao Việt

1. Nghệ sĩ Hữu Thành là ai?

Nghệ sĩ Hữu Thành là nam nghệ sĩ kỳ cựu của màn ảnh phía Nam. Ông có hơn 50 năm theo nghệ thuật. Ông từng theo đoàn hát đi nhiều nơi, là kép chính sân khấu được nhiều khán giả yêu mến. Sau này, nam nghệ sĩ dấn thân vào điện ảnh, tham gia hơn 116 bộ phim.

Nghệ sĩ Hữu Thành là ai?

2. Tiểu sử nghệ sĩ Hữu Thành

21. Nghệ sĩ Hữu Thành tên thật là gì?

Nghệ sĩ Hữu Thành tên đầy đủ là Nguyễn Hữu Thành.

2.2 Nghệ sĩ Hữu Thành năm bao nhiêu?

Nghệ sĩ Hữu Thành sinh năm 1933.

2.3 Nghệ sĩ Hữu Thành quê ở đâu?

Nghệ sĩ Hữu Thành quê ở Đồng Tháp.

3. Sự nghiệp của nghệ sĩ Hữu Thành

3.1 Bỏ nhà đi theo đoàn hát từ năm 10 tuổi, từ chân chạy việc lên kép chính

Nghệ sĩ Hữu Thành bỏ học từ năm học lớp 5, sau đó ông theo làm nghề thợ mộc để phụ giúp gia đình. Từ nhỏ, nam nghệ sĩ đã rất đam mê ca hát, nhất là đờn ca tài tử, nên mỗi khi có đoàn hát về, ông thường xuyên đi xem không sót buổi nào. Đến năm lên 10 tuổi, nghệ sĩ Hữu Thành đã bỏ nhà để theo đoàn Thái Bình. Thời điểm ban đầu, ông xin làm một chân chạy việc cho đoàn hát, sau này ông được giao cho những vai nhỏ.

Nghệ sĩ Hữu Thành

Thời gian bỏ nhà đi theo đoàn hát, mẹ của nam nghệ sĩ đã lặn lội đi tìm và từng bắt ông về 3 lần, nhưng ông cũng trốn đi đủ 3 lần. Mãi thời gian sau này, nghệ sĩ Hữu Thành mới thuyết phục được mẹ để tiếp tục theo đuổi đam mê nghệ thuật.

Sau nhiều năm tham gia đoàn hát, nghệ sĩ Hữu Thành cũng được ông được "bầu" Thới thuộc đoàn Hữu Chí giao cho đóng vai chính. Từ đây ông cũng được đổi nghệ danh, từ cái tên "cu Lắc" do cha mẹ đặt thành Hữu Thành.

Sau 40 năm lang bạt khắp nơi theo đuổi nghề, ông được bầu làm Phó trưởng đoàn chỉ đạo nghệ thuật Hậu Giang 2. Thế nhưng sau đó, nam nghệ sĩ cũng không trụ được lâu khi sân khấu dần dần không còn được nhiều khán giả yêu mến nữa. Đến năm 1990, ông về Sài Gòn và dấn thân vào điện ảnh.

Nghệ sĩ Hữu Thành là ai?

3.2 Lấn sân sang điện ảnh, sở hữu gia tài hơn 116 bộ phim

Sau khi từ bỏ sân khấu, ông đã tham gia hơn 116 phim. Đồng thời cũng là một trong những nghệ sĩ đóng nhiều vai phụ nhất màn ảnh Việt. Nghệ sĩ Hữu Thành có ngoại hình khá đặc biệt với mái tóc bạc, bộ râu dài, đúng chất "ông cụ nông dân miền Tây" chân chất, thật thà.

Dù ông chỉ diễn những vai diễn phụ, nhưng lại là người đã khai phá được hình tượng này, tạo nên những vai diễn đạt đến trình độ bậc thầy, không ai có thể thay thế được. Mỗi bộ phim ông tham gia, mỗi vai diễn ông đảm nhận đều mang một chất riêng mà chỉ nghệ sĩ Hữu Thành mới có được. Vì vậy mà ông được xem là của hiếm trong làng điện ảnh.

Nghệ sĩ Hữu Thành là ai?

Nam nghệ sĩ để lại ấn tượng với khán giả qua những tác phẩm đình đám một thời như: Dấu chân du mục,  Người đẹp Tây Đô, Đất Phương Nam, Đường Hồ Chí Minh trên biển, Lệch pha, Mùa len trâu... Một trong những vai diễn điện cuối cùng của nghệ sĩ Hữu Thành lúc sinh thời là trong bộ phim Bắc Kim Thang (2019) do đạo diễn Hữu Tấn cầm trịch.

Nghệ sĩ Hữu Thành là ai?

4. Đời tư của nghệ sĩ Hữu Thành

4.1 Được "ông bầu" thương gả luôn con gái, có 6 con nhưng đã mất 2

Suốt nhiều năm theo gánh hát, vì tính tình hiền lành, chân chất, lại giỏi giang, nam nghệ sĩ được ông bầu Thới rất thương yêu và còn gả con gái của mình - bà Ngọc Bình - cho nam nghệ sĩ. Sau khi kết hôn, vợ chồng ông có với nhau được 6 người con, nhưng đã mất 2 người con trai vì bệnh tật.

Nghệ sĩ Hữu Thành là ai?

Sau khi gánh hát Thái Bình tan rã, nghệ sĩ Hữu Thành dắt bà xã Ngọc Bình và các con đi lang bạt khắp miền Tây, tham gia các đoàn hát từ Mộng Vân, Hoa Sen đến Hương Mùa Thu để kiếm sống.

Nghệ sĩ Hữu Thành là ai?

4.2 Hơn 50 năm tham gia nghệ thuật nhưng không có nổi một căn nhà

Dù mang danh là nghệ sĩ, lại làm nghệ thuật một thời gian dài, nhưng cuộc sống của gia đình nghệ sĩ Hữu Thành lại không mấy khá giả, luôn trong tình trạng kinh tế khó khăn. Cũng vì vậy mà ông không thể mua nổi một căn nhà, thường xuyên dọn từ xóm trọ này sang xóm trọ khác.

Nghệ sĩ Hữu Thành là ai?

Tuy không khá giả về vật chất, nhưng cuộc sống của hai vợ chồng nghệ sĩ Hữu Thành lúc nào cũng vui vẻ và hạnh phúc. Lúc sinh thời, hai vợ chồng ông chung sống cùng cậu con trai út trong căn nhà trọ rộng 10m2 ở quận 10, TP. HCM.

Nghệ sĩ Hữu Thành là ai?

4.3 Qua đời vì bệnh già, hai con không được gặp lần cuối

Vào trưa 1/8, người nhà đã thông báo tin buồn nam nghệ sĩ Hữu Thành đã ra đi ở tuổi 88, tại căn trọ mà ông đang sinh sống. Theo chia sẻ của con trai út của ông - anh Song Minh, sức khỏe của nam nghệ sĩ đã xấu đi từ đầu năm nay vì tuổi già. Ông bắt đầu bỏ ăn từ cuối tháng trước, chỉ nằm ở nhà dưỡng bệnh. 

Nghệ sĩ Hữu Thành là ai?

Trong khi đó, chia sẻ với Người Lao Động, vợ nam nghệ sĩ cho biết, nhiều năm qua, nam nghệ sĩ chống chói với căn bệnh tim. Bà Bình cũng cho biết thêm, hai con của ông cũng không về kịp để nhìn mặt cha lần cuối. Vì ra đi giữa lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp, nên sáng 2/8, ông sẽ được đưa đi hỏa táng tại Nghĩa trang Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Nghệ sĩ Hữu Thành là ai?

5. Một số hình ảnh đẹp của nghệ sĩ Hữu Thành

Nghệ sĩ Hữu Thành là ai?
Nghệ sĩ Hữu Thành là ai?
Nghệ sĩ Hữu Thành
Nghệ sĩ Hữu Thành

Video của nghệ sĩ Hữu Thành

Chia sẻ facebook Copy URL
Kelly Tran