Tìm hiểu các chất độc hại có trong mỹ phẩm để tránh tiền mất tật mang

Mỹ Duyên Đăng lúc: Thứ tư, 23/03/2022 17:11 (GMT +7)
Các chất độc hại có trong mỹ phẩm có thể làm tổn hại làn da lẫn sức khỏe về lâu dài. Hãy học cách nhận biết chúng để lựa chọn cho mình loại mỹ phẩm.
Hashtag #Bí quyết trang điểm từ chuyên gia #Trang điểm #Beautory #Chăm da họa mặt

Việc nắm được thông tin về các chất độc hại có trong mỹ phẩm sẽ giúp bạn phần nào chủ động tránh được tình trạng kích ứng, gây hại cho làn da và sức khỏe. Bạn cũng nên chú ý đọc kỹ thành phần trước khi mua để tránh cảnh tiền mất tật mang. 

Bạn cần chú ý các chất độc hại có trong mỹ phẩm.
Bạn cần chú ý các chất độc hại có trong mỹ phẩm.

I. Các chất độc hại có trong mỹ phẩm bạn cần biết

Các chất độc hại có trong mỹ phẩm này hiện vẫn còn âm thầm tồn tại trong một số mỹ phẩm làm đẹp đang được phân phối trên thị trường. Nhiều nhiều người sẽ không khỏi bất ngờ khi mỹ phẩm quen thuộc mà mình đang sử dụng có chứa những thành phần này. Đó là lý do bạn cần hiểu rõ để không phạm sai lầm khi chọn mua mỹ phẩm:

1. Formaldehyde

Trong các chất độc hại có trong mỹ phẩm thì nó được xem như một chất gây ung thư. Thành phần này cũng khá phổ biến trong các sản phẩm duỗi tóc, sơn móng tay, keo dán mi và một loạt mỹ phẩm khác.

2. Polyetylen glycol (PEGs)

Polyetylen glycol (PEGs) có thể có nguồn gốc từ dầu mỏ và gây kích ứng da. Đây là những chất làm đặc hóa học và đôi khi có thể được tìm thấy trong các sản phẩm chăm sóc da dạng kem.

3. Triclosan

Triclosan là chất kháng khuẩn có thể ảnh hưởng xấu đến tuyến giáp và hoocmon sinh sản. Tuy vậy, nó vẫn thường xuất hiện trong xà phòng diệt khuẩn hoặc trong sản phẩm khử mùi, nước súc miệng, kem cạo râu và kem đánh răng...

4. Talc

Talc mặc dù bột talc (thường được sử dụng như một chất làm mịn trong trang điểm) nói chung là an toàn, nó cũng có khả năng khiến cơ thể bị nhiễm a-mi-ăng, một chất gây ung thư và là nguyên nhân gây ra bệnh phổi.

5. Toluen

Toluen có thể gây nhiễm độc não và đặc biệt nguy hiểm khi mang thai. Mặc dù nó bị cấm ở EU và Đông Nam Á (cũng như bởi một số nhà bán lẻ ở Mỹ), bạn vẫn có thể tìm thấy nó trong sơn móng tay, thuốc dưỡng móng và thuốc nhuộm tóc.

6. Resorcinol

Resorcinol có thể phá vỡ chức năng bình thường của tuyến giáp. Thành phần này phổ biến trong các sản phẩm tẩy trắng và nhuộm tóc có liên quan đến kích ứng da và rối loạn chức năng hệ miễn dịch.

7. Parabens

Parabens có thể gây kích ứng đối với một số người có làn da nhạy cảm.

8. Teflon

Teflon có thể gây sự gián đoạn sản sinh hormone và các vấn đề sinh sản. Đôi khi thành phần này được thêm vào mỹ phẩm để cải thiện kết cấu da.

Có các chất độc hại có trong mỹ phẩm mà bạn cần nên biết.
Có các chất độc hại có trong mỹ phẩm mà bạn cần nên biết.

2. Cách để bạn nhận diện được các chất độc hại có trong mỹ phẩm

Với những chia sẻ trên có thể thấy có khá nhiều các chất độc hại có trong mỹ phẩm. Vậy làm thế nào để nhận biết chính xác những thành phần khi chúng len lỏi trong các sản phẩm làm đẹp?

Dưới đây là một số cách để các bạn nhận ra được các thành phần này và tránh mua phải nếu lo ngại kích ứng, gây hại cho da:

  • Đọc nhãn trên bao bì các sản phẩm chăm sóc da trước khi mua.
  • SLS (natri lauryl sulfat) và SLES (natri laureth sulfat) là các sulfat phổ biến mà bạn có thể thấy trên nhãn dầu gội đầu và các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác.
  • Các hóa chất thuộc nhóm paraben như metyl, butyl, propyl.
  • Các hóa chất khác cũng cần tránh như dầu khoáng, benzen, parafin và các hợp chất có kết thúc bằng gốc -e.
  • Formaldehyde rất độc hại

Như vậy, bạn hãy tìm mua sản phẩm từ các thương hiệu làm đẹp minh bạch về tất cả các thành phần; xem xét các nhãn hiệu mỹ phẩm tự nhiên vì chúng không chỉ an toàn mà còn chứa các thành phần có tác động quá mạnh lên da. Ngoài ra, cũng đừng vội đánh giá quá an toàn dành cho một thương hiệu tự nhiên vì một số thành phần tự nhiên, có nguồn gốc từ thực vật cũng có thể gây kích ứng cho bạn.

Bạn cần chú ý tránh các chất độc hại có trong mỹ phẩm.
Bạn cần chú ý tránh các chất độc hại có trong mỹ phẩm.

Như vậy, với danh sách tóm tắt các chất độc hại có trong mỹ phẩm được chia sẻ trong bài viết, các bạn có thể ghi chú lại và để ý lựa chọn thật kỹ trước khi xuống tiền mua sắm bất cứ sản phẩm mỹ phẩm nào. 

Ceramide là gì? Thành phần dưỡng da lạ mà quen được mệnh danh là "thần dược" bảo vệ da 5 thành phần làm đẹp bạn cần bổ sung để tránh da bị lão hóa 4 thành phần kiềm dầu nàng nên bổ sung để thoát kiếp mặt bóng nhờn

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp