Nhờ sự đa dụng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực ẩm thực mà tinh than tre đang là loại nguyên liệu vô cùng được ưa chuộng.
Tinh than tre, nguyên liệu ra đời từ sự tinh tế của người Nhật
Tinh than tre hay còn gọi là bột than tre trong tiếng Nhật có tên gọi là takesumi. Tinh than tre được sản xuất từ cây tre Mosochiku có xuất xứ ở vùng Naraken, Nhật Bản. Để tạo ra loại bột than màu đen này phải trải qua một quá trình rất kỳ công.
Than tre được đốt trong lò gốm chuyên dụng với nhiệt độ trên 800 độ C và sử dụng nhiên liệu đốt nóng là tre vụn. Đến khâu cuối cùng, than tre sau khi đốt xong sẽ được xay nhuyễn bằng kỹ thuật chuyên biệt để cho ra bột than tre siêu mịn với kích thước dưới 10 micron.
Từ khâu sơ chế, phơi tre khô tự nhiên, xông khói, đun thành than tre đều phải được kiểm tra kỹ càng nhằm đảo bảo chất lượng tốt nhất khi đến tay người tiêu dùng. Chính vì thế giá thành của mỗi gói tinh than tre khá là đắt đỏ. Tại Việt Nam, giá bán cho một gói bột than tre 100gr có xuất xứ rõ ràng đã có giá dao động tầm 274 ngàn đồng. Chính vì đắt đỏ như thế nên thậm chí người ta còn chia tinh than tre thành gói nhỏ 20 gram.
Tinh than tre - lối đi mới của nền ẩm thực
Tinh than tre chứa rất nhiều canxi, kali, photpho, sắt và các khoáng chất cần cho cơ thể. Ở xứ sở hoa anh đào, tinh than tre được xem là nguyên liệu quý với ba công dụng chính: chăm sóc da sâu từ bên trong, thực phẩm "detox" giữ gìn vóc dáng cho phái đẹp và dùng để sáng chế ra những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Trong đó tinh than tre được sử dụng phổ biến rất nhiều trong ẩm thực để làm nên các món ăn mới, độc đáo.
Sở dĩ như vậy bởi tinh than tre có độ mịn cao, không mùi, không vị nên khi sử dụng nguyên liệu này không gây ảnh hưởng đến hương vị nguyên thủy của các món ăn. Thậm chí tinh than tre còn kết hợp với các nguyên liệu khác để giúp cho món ăn ngon hơn, độc đáo và thú vị hơn. Thêm nữa, màu đen đặc trưng của tinh than tre cũng mang đến một diện mạo mới cho các món ăn vốn quen thuộc, khiến nhiều người không khỏi thích thú.
Hiện tại, tinh than tre có thể kết hợp để làm món mặn, món ngọt hay tráng miệng nhưng được ưa chuộng nhất vẫn là giới làm bánh. Dù vậy, trong quá trình chế biến món ăn, tinh than tre chỉ đóng vai trò là nguyên liệu phụ trợ, chứ không thể thay thế hoàn toàn cho các loại bột. Tuy nhiên với đặc tính của mình, tinh than tre vẫn khiến các kết cấu món ăn có sự khác biệt. Cụ thể các món ăn có thêm tinh than tre được cho là mềm xốp, ăn ít bị đầy bụng hơn.
Tinh than tre thú vị và được ứng dụng nhiều như thế đấy, bạn đã thử chưa?
Bình luận