Toà giám mục Kon Tum, nét chấm phá của kiến trúc phương Tây giữa Tây Nguyên đại ngàn

Min Xu Đăng lúc: Thứ tư, 21/07/2021 21:58 (GMT +7)
Toà giám mục Kon Tum là sự kết hợp hài hoà của lối kiến trúc Phương Tây và phong cách dân tộc bản địa truyền thống.
Hashtag #Kinh nghiệm du lịch #Tips du lịch #Du lịch hè 2021 #Du lịch Việt Nam #LIFESTYLE #Du lịch và khám phá

Toà giám mục là một trong những công trình kiến trúc nổi bật và được nhiều người biết đến ở Kon Tum. Bên cạnh những nét kiến trúc phương Tây đặc trưng, toà giám mục Kon Tum còn là một công trình có sự kết hợp những nét độc đáo trong văn hoá truyền thống của đồng bào Tây Nguyên.

Toà giám mục Kon Tum ở đâu

Toà giám mục Kon Tum nằm ở số 146 Trần Hưng Đạo, Thắng Lợi, Kon Tum, vị trí khá trung tâm của thành phố. Tòà giám mục Kon Tum còn được biết đến với cái tên Chủng viện thừa sai Kon Tum, được xem là cơ sở tôn giáo lớn nhất khu vực Tây Nguyên. Công trình này được xây dựng từ năm 1935 đến 1938 mới hoàn thiện.

Ảnh: @biziibee.
Ảnh: @biziibee.

Hiện tại toà giám mục Kon Tum là nơi quản lý giáo phận Kon Tum của hai tỉnh Tây Nguyên là Kon Tum và Gia Lai.

Nét độc đáo trong kiến trúc của toà giám mục Kon Tum

Toà giám mục Kon Tum gồm có 3 tầng và trải dài khoảng 100m. Nếu như tầng trệt được xây dựng bằng gạch và bê tông thì hai tầng còn lại của công trình là kết cấu khung gỗ có độ bền cao và mái nhà lợp ngói. Xung quanh toà giám mục là khoảng không gian rộng rãi trồng nhiều cây xanh.

Ảnh: @ms_vyvy_0190.
Ảnh: @ms_vyvy_0190.

Hành lang tại toà giám mục Kon Tum khá rộng rãi với phần cầu thang và toàn bộ sàn làm bằng gỗ. Không chỉ vậy, để lên được tầng 2 của toàn giám mục, bạn cũng sẽ phải đi qua một cây cầu thang gỗ nằm tại chính giữa sảnh tầng 1.

Hành lang và sàn gỗ tại toà giám mục Kon Tum. Ảnh: @motlycocktail.
Hành lang và sàn gỗ tại toà giám mục Kon Tum. Ảnh: @motlycocktail.

Toà giám mục Kon Tum có gì đặc biệt?

Không chỉ là nơi trưng bày lịch sử truyền giáo của Kon Tum và Tây Nguyên từ thế kỉ 19, toà giám mục Kon Tum còn được nhiều người ví như một bảo tàng thu nhỏ của Tây Nguyên đại ngàn. Đây là nơi trưng bày nhiều hiện vật như: vật dụng sinh hoạt hàng ngày, nông cụ, các tác phẩm điêu khác, nhạc cụ… thể hiện đời sống văn hoá – tinh thần phong phú của đồng bào dân tộc sinh sống ở Kon Tum. Những hiện vật và đồ trưng bày tại phòng truyền thống toà giám mục Kon Tum đều có giá trị truyền thống và nghệ thuật cao.

Không gian phòng truyền thống. Ảnh: VOV.
Không gian phòng truyền thống. Ảnh: VOV.

Khi đến đây, bạn sẽ phần nào hình dung ra được đời sống sinh hoạt và tinh thần của đồng bào Tây Nguyên. Những dụng cụ đi nương, hái lượm, săn bắn hay những nhạc cụ như chiêng, ché, đàn, trống đều khá đơn giản, mộc mạc nhưng phần nào thể hiện được sự sáng tạo và đời sống tinh thần phong phú của đồng bào nơi đấy.

Những tác phẩm gỗ đặc trưng. Ảnh: VOV.
Những tác phẩm gỗ đặc trưng. Ảnh: VOV.

Đặc biệt, toà giám mục Kon Tum còn trưng bày khá nhiều những tác phẩm điêu khắc từ gỗ. Những tác phẩm này đều toát lên sự sinh động và thể hiện những hình ảnh gần gũi như cảnh giã gạo, chơi đàn, đâm trâu hay uống rượu cần…

Ảnh: @lecacphuonguyen.
Ảnh: @lecacphuonguyen.

Nếu có cơ hội ghé thăm Kon Tum và tìm kiếm một nơi mang đậm âm hưởng Tây Nguyên, toà giám mục Kon Tum chính là điểm dừng chân lý tưởng dành cho bạn khám phá.

7 đặc sản nhất định phải thử khi đến Măng Đen - "tiểu Đà Lạt" của Kon Tum Gỏi lá, món đặc sản không thể bỏ qua khi đến thăm Kon Tum Cầu treo Kon Klor Kon Tum, dải lụa mềm của núi rừng Tây Nguyên
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp