Tỏi kỵ với gì? Những thực phẩm tránh ăn cùng tỏi để không ảnh hưởng đến sức khỏe

Huyền Nguyễn Đăng lúc: Thứ sáu, 07/05/2021 18:07 (GMT +7)
Tỏi có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng tỏi kỵ với một số thực phẩm. Chính xác hơn nếu kết hợp tỏi với chúng, rất có thể sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng.
Hashtag #Mẹo nấu ăn #Công thức nấu ăn #Mẹo nấu ăn thông minh #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Tỏi được mệnh danh là "thuốc kháng sinh tự nhiên", có nhiều lợi ích cho sức khỏe như ổn định huyết áp, ổn định mỡ máu, cải thiện tuần hoàn máu và hỗ trợ các bệnh liên quan đến tim mạch, não bộ. Tuy nhiên, dù tốt nhưng không thể sử dụng tỏi một cách tùy tiện bởi tỏi kỵ với một số loại thực phẩm.

Để tránh gây hại cho sức khỏe, khi chế biến thức ăn, bạn nên tránh dùng các thực phẩm sau với tỏi: 

1. Trứng 

Theo Đông y, trứng kết hợp cùng với tỏi có thể trở thành chất độc gây hại cho cơ thể như gây khó tiêu, chướng bụng, đầy hơi. Nhất là khi chiên tỏi và trứng quá cháy. Đây là sai lầm thường gặp ở nhiều gia đình khi sử dụng tỏi để tạo nên mùi thơm cho món trứng chiên. Vì vậy, sau khi biết tỏi kỵ với gì thì bạn nên bỏ cách nấu ăn này để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mình nhé!

Trứng kết hợp với tỏi có thể gây đầy hơi, khó tiêu.
Trứng kết hợp với tỏi có thể gây đầy hơi, khó tiêu.

2. Thịt gà

Thịt gà là loại thực phẩm có tính ôn (ấm), tính ngọt (cam), trong khi tỏi có tính nóng (tính đại nhiệt). Vì vậy, khi kết hợp món ăn này với nhau sẽ dễ gây ra tình trạng khó tiêu, táo bón hoặc kiết lị. Trong trường hợp bạn đã ăn chung gà với tỏi dẫn đến kiệt lị thì hãy nấu nước lá dâu để mau khỏi. 

Thịt gà là thực phẩm có tính ôn, tính ngọt.
Thịt gà là thực phẩm có tính ôn, tính ngọt.

3. Cá diếc

Thêm một món ăn không nên kết hợp với tỏi, đó chính là cá diếc. Mặc dù là thực phẩm có tác dụng bồi bổ cơ thể, bổ âm huyết, thanh nhiệt giải độc, thông huyết mạch và tốt cho phụ nữ mang thải nhưng nếu nấu chung cá diếc và tỏi có thể làm tăng co giật đường tiêu hóa. 

Cá diếc cũng là một trong những thực phẩm kỵ tỏi.
Cá diếc cũng là một trong những thực phẩm kỵ tỏi.

4. Cá trắm

Tương tự với cá diếc, cá trắm cũng là một thực phẩm đại kỵ với tỏi. Nhiều người thường có thói quen tẩm ướp cá với thì là, gừng và tỏi để tạo nên hương vị đậm đà cho món ăn. Tuy nhiên, cá trắm có tính bình, vị ngọt nên không thích hợp với tỏi có tính nóng. Khi ăn chung sẽ gây chướng bụng và khó tiêu. 

Nấu cá trắm với tỏi có thể gây khó tiêu.
Nấu cá trắm với tỏi có thể gây khó tiêu.

Ngoài ra, một số thực phẩm khác không nên kết hợp với tỏi là: mật ong, xoài, thịt dê, thịt chó, các loại thuốc bổ hoặc hà thủ ô, địa hoàng, đan bì (mẫu đơn bì)...

Như vậy, với những chia sẻ từ 2 Đẹp, bạn đã biết tỏi kỵ với gì và không nên kết hợp với những thực phẩm nào khi chế biến món ăn. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn tự tin hơn khi vào bếp và nấu những món ngon bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe của gia đình mình. 

3 mẹo nhỏ giúp bảo quản táo không bị thâm sau khi gọt vỏ Mẹo nhỏ giúp bạn bảo quản khoai tây lâu hơn, không bị mọc mầm 5 mẹo nhỏ đơn giản giúp bạn khử mùi hăng của hành tây trong chốc lát
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp