Top 5 nguyên nhân khiến xe ô tô bốc cháy như vụ Range Rover

Top 5 nguyên nhân khiến xe ô tô bốc cháy như vụ Range Rover

Nguyên nhân một chiếc xe tiền tỷ như Range Rover cháy trơ khung có thể đến từ các vấn đề của hệ thống điện, rò rỉ nhiên liệu, hệ thống ống thải quá tải.

Sự kiện: Cháy nổ

Lý do khiến chiếc Range Rover cháy trơ khung trên cầu Chương Dương chiều 27/9 hiện vẫn chưa được xác định. Được biết, chiếc xe này có giá lên đến vài tỷ đồng.

Thông thường có 5 nguyên nhân cơ bản dễ khiến xe hơi bốc cháy mà các tài xế cần nắm rõ để đảm bảo an toàn tài sản lẫn tính mạng:

Hệ thống điện hư hỏng

Sự cố về hệ thống điện có thể gây cháy xe. Ắc-quy, pin xe hybrid, pin của những xe ô tô điện cũng là nguyên nhân gây ra các rắc rối. Các mối nguy hiểm của hệ thống điện nằm ở khắp nơi trên xe, từ khoang ca-bin, trên cửa xe, sàn xe, ghế ngồi, những thứ này có thể bị hỏng do bị chuột cắn hoặc nhiều lý do khác. Từ bị hỏng mà gây ra chảy nổ. Ngoài ra, hệ thống điện được lắp đặt trên xe, khi bị chập điện thì dễ gây ra một vụ cháy lớn.

Động cơ quá nhiệt

Động cơ quá nhiệt thường xuất phát từ lỗi cơ học, hoặc hư hại vật lý, tuy nhiên nó cũng có thể đến từ việc lỗi phần mềm quản lý động cơ. Động cơ xe hơi được thiết kế để hoạt động trong giới hạn nhiệt cho phép vì thế bị quá nhiệt là một ví dụ điển hình dẫn đến tình trạng cháy xe.

Trong trường hợp động cơ quá nhiệt, có thể phun nước từ từ để hạ nhiệt.

TOP 8 nguyên nhân khiến xe ô tô bốc cháy - Ảnh 1
Xe ô tô có thể bốc cháy vì nhiều lý do, trong đó có thể là động cơ quá nhiệt.

Rò rỉ hệ thống nhiên liệu

Nhiên liệu xăng hoặc dầu thoát ra tiếp xúc với nhiệt độ nóng của phần ống xả, hoặc tia lửa điện gây cháy xe rất nhanh. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây cháy. Hệ thống dẫn nhiên liệu bị rò rỉ do bị lão hóa, bị vật nhọn đâm cắt trong quá trình sửa chữa xe. Vì thế, cần cẩn trọng kiểm tra xe mỗi ngày, khi cảm thấy có mùi nhiên liệu trong khoang ca-bin hoặc xung quanh xe thì phải ngay lập tức kiểm tra và khắc phục ngay.

Cháy do va chạm xe

Một vụ tai nạn va chạm xe có thể gây cháy nổ vì dễ dấn tới rò rỉ nguyên liệu, gây quá nhiệt động cơ, chập điện... Hầu hết các vị trí xung yếu đều có thiết kế giảm lực va chạm nhưng vị trí bình chứa nhiên liệu lại ít được thiết kế như vậy. Do đó, khi có va chạm xe, điều đầu tiên cần làm là thoát ra ngoài và giúp người trong xe ra khỏi nếu họ bị thương.

Ống xả bị hở

Do quá trình sử dụng lâu, ống xả có thể bị ăn mòn và có những vết hở. Ống xả vốn là bộ phận nhiệt độ cao, nếu bị hở khiến khí thải nóng của xe thoát ra ngoài, khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ dễ bắt lửa và bốc cháy. 

Cần kiểm tra ống xả và bảo trì xe, tránh việc ống xả bị ăn mòn gây nguy cơ cháy nổ.

Các cách phòng tránh xe bốc cháy:

  1. Bảo dưỡng xe định kỳ.
  2. Giữ an toàn khi tham gia giao thông.
  3. Kiểm tra hệ thống điện.
  4. Thường xuyên kiểm tra nước làm mát và dầu bôi trơn.
  5. Vệ sinh xe định kỳ.