Không chỉ được biết đến là một vùng cao nguyên hiền hoà, yên bình, Tây Tạng còn khiến nhiều người phải “say đắm” khi có món trà bơ nổi tiếng dù không thể trồng được trà.
Tây Tạng được biết đến là một vùng đất có khí hậu vô cùng khắc nghiệt, nhiệt độ nơi đây luôn thấp hơn các nơi khác rất nhiều. Chính vì vậy ngoài các thức ăn giàu năng lượng, người Tây Tạng luôn cần một món đồ uống vừa giúp bổ sung năng lượng, vừa có thể làm ấm người. Và trà bơ Tây Tạng ra đời để người dân Tây Tạng có thể “sinh tồn” trong cái lạnh căm căm của vùng cao nguyên này.
Nguyên liệu chính để pha một tách trà bơ Tây Tạng gồm: trà đen Pu-erh, sữa , muối Himalaya (đây là loại muối mỏ, có màu hồng và thường được dùng để chữa bệnh) và bơ làm từ sữa bò Yak (loại bò đặc trưng của Tây Tạng). Mặc dù có món trà bơ nổi tiếng, thế nhưng ít ai biết rằng, để có trà cho món đồ uống đặc trưng này, người Tây Tạng hầu hết nhập trà thông qua Tea Horse Road mà không thể tự trồng.
So với một số loại trà thông thường, người Tây Tạng sẽ đem đun trà với nước sôi trong thời gian lâu hơn. Sau khoảng một giờ đồng hồ đun trà, người ta sẽ cho bơ và muối vào. Tiếp theo đó, người Tây Tạng dùng bình trà Chandong để hỗn hợp trà, sữa và bơ hoà tan vào nhau. Đặc biệt, để giữ được hương vị chuẩn, người Tây Tạng thường dùng bọc vải hoặc dạ dày bò Yak để bảo quản bơ.
Nếu là lần đầu thưởng thức một ly trà bơ Tây Tạng, bạn có thể không quen với vị ngai ngái và hơi nồng của bơ làm từ sữa bò Yak. Bên cạnh đó, vị mặn của muối Himalaya, vì chát của và vị ngấy của bơ sẽ khiến bạn có chút “lạ lẫm” vì một tách trà nhiều tầng hương vị và đan xen nhau khá “lạ lùng”. Thế nhưng, chỉ cần vượt qua được hớp trà đầu tiên, bạn sẽ muốn thử thêm hớp thứ hai, rồi thứ ba và uống hết cả tách lúc nào không hay.
Không chỉ nổi bật với tác dụng làm ấm người hay để giải khá, trà bơ Tây Tạng còn được xem như một món đồ uống cực tốt cho sức khoẻ. Các chất trong trà vừa có thể giúp hoà tan chất béo và tốt cho tiêu hoá lại có tác dụng chống lão hoá, ngăn ngừa xơ cứng mạch máu…
Đặc biệt đối với những nơi có khí hậu khắc nghiệt như Tây Tạng, nơi mà người dân không có nhiều hoa quả và rau xanh để sử dụng, trà bơ như một “món đồ uống quý” giúp duy trì cân bằng nước và tốt cho quá trình trao đổi chất.
Nếu một lần được đặt chân lên vùng đất cao nguyên thanh bình này, bạn nhất định phải thưởng thức một tách trà bơ để cảm nhận được nét độc đáo trong văn hoá ẩm thực của người Tây Tạng.
Bình luận