Xôn xao chuyện bữa ăn có giòi sống ở trường Thực nghiệm

Hồng Ngọc Đăng lúc: Thứ sáu, 27/11/2020 19:17 (GMT +7)
MXH đang xôn xao với thông tin phát hiện giòi sống trong khay thức ăn của học sinh trường Thực nghiệm Khoa học Giáo dục.

Theo báo Giáo dục Việt Nam đưa tin, giòi sống bò trên khay thức ăn được phát hiện trong bữa ăn trưa ngày 23/11 của học sinh khối lớp 9 trường Thực nghiệm Khoa học Giáo dục (quận Ba Đình, Hà Nội). Sự việc này khiến các bậc phụ huynh vô cùng bức xúc và lo lắng khi bữa ăn bán trú của các học sinh không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).

Trường Thực nghiệm Khoa học Giáo dục phát hiện trong khay thức ăn của học sinh có giòi sống.
Trường Thực nghiệm Khoa học Giáo dục phát hiện trong khay thức ăn của học sinh có giòi sống.

Được biết, trong năm học 2020 - 2021, trường Tiểu học, THCS và THPT Thực nghiệm Khoa học Giáo dục đã ký họp đồng với Công ty Hà Thành cung cấp các suất ăn trưa cho học sinh. Công ty này sẽ nấu các suất ăn ở ngoài trường rồi sau đó mới mang đến phục vụ học sinh.

Ngày 26/11, lãnh đạo trường cho biết, phía nhà trường đã chấm dứt hợp đồng trước thời hạn với Công ty này. Đồng thời, nhà trường cũng yêu cầu công ty cung cấp suất ăn tường trình về sự việc. Cùng ngày, trường Thực nghiệm cũng đã làm việc với đoàn kiểm tra liên ngành do Trưởng phòng y tế quận Ba Đình làm trưởng đoàn và hiện đang chờ kết luận.

Trách nhiệm của Hiệu trưởng ở đâu trong vụ việc bữa ăn có giòi?
Trách nhiệm của Hiệu trưởng ở đâu trong vụ việc bữa ăn có giòi?

Tuy nhiên, dư luận cho rằng dù đã chấm dứt hợp đồng với công ty cung cấp suất ăn nhưng sự việc liên quan đến sức khỏe và trách nhiệm cao nhất thuộc về Hiệu trưởng nhà trường. Vậy Hiệu trưởng trường Thực nghiệm sẽ phải chịu trách nhiệm như thế nào trong sự việc này?

Để giải đáp thắc mắc, luật sư Hoàng Tùng - Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa cho rằng, việc lựa chọn đơn vị cung cấp suất ăn là trách nhiệm của Ban giám hiệu nhà trường. Và người chịu trách nhiệm trực tiếp là Hiệu trưởng khi để xảy ra sự việc mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Luật sư Hoàng Tùng - Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa.
Luật sư Hoàng Tùng - Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa.

Tại Điều 6, Thông tư Liên tịch số 13/2016/TTLB-BYT-BGDĐT có những quy định về việc đảm bảo an toàn các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học. Trong Luật an toàn thực phẩm cũng quy định việc quản lý ATTP trường học thuộc trách nghiệm của UBND các cấp. Đối với trường hợp của trường Thực nghiệm, nhà trường sẽ phải chịu trách nhiệm liên đới. Hiệu trưởng có thể bị xử phạt hành chính nếu có sai phạm trong công tác quản lý, giám sát công tác đảm bảo ATVSTP tại cơ sở mình.

Theo luật sư Cường, đơn vị cung cấp suất ăn hoàn toàn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính. Thậm chí bị đình chỉ hoạt động, tước giấy phép đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định pháp luật. Phía đơn vị cung cấp suất ăn cũng giải thích do chiếc xe chở thức ăn cho học sinh là xe chở nhiều hàng hóa, không được vệ sinh nên giòi có thể đã rơi vào khay thức ăn. Lý do này rất khó để chấp nhận và rất đáng trách.

Qua sự việc này, đây cũng là bài học lớn cho các đơn vị kinh doanh thực phẩm và phía nhà trường.

Nữ bá tước ma ca rồng và câu chuyện làm đẹp huyền thoại Người mẹ lên tiếng về clip con gái còn thở thoi thóp đã đưa vào lò hỏa táng Bánh đúc nóng, món quà chiều chuẩn ngon, bổ, rẻ cho ngày hết tền cuối tháng
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp