Trench coat: từ trang phục trên chiến hào tới biểu tượng thời trang thanh lịch

Hải Đường Đăng lúc: Thứ hai, 21/12/2020 17:01 (GMT +7)
Trench coat từng là chứng nhân cho sự đẫm máu của chiến tranh thế giới I.
Hashtag #Lịch sử thời trang #Xu hướng thời trang #BEAUTORY #Thời trang

Ngày nay, những con người yêu thời trang nhớ đến trench coat với sự thanh lịch, đẳng cấp. Tuy nhiên, khởi đầu của trench coat lại là đồng phục để giữ ấm cho binh lính quân đội Anh trong những chiến hào đầy bùn, máu và nước mắt của thế chiến thứ I. 

Khai sinh trong chiến hào 

Nếu so sánh với thế chiến thứ II của những trận chiến đấu hùng tráng như cuộc di tản lớn nhất lịch sử quân sự Dunkirk, trận chiến Trân Châu Cảng thay đổi cuộc diện thế giới thì Thế chiến thứ I không xuất hiện nhiều trên các ấn phẩm truyền thông và đại chúng sau này. 

Nguyên do bởi chiến tranh thế giới I còn được gọi là chiến tranh hầm hào. Quân Đồng minh và Quân Đức đào những chiến tuyến chạy dài từ biển Bắc đến Thụy Sĩ, nơi các binh lính ăn ngủ, chiến đấu với quân địch và bệnh tả trong những chiến hào chật hẹp, ẩm thấp và nhung nhúc chuột. Những chiến hào này được gọi là trench. 

Chiếc trench coat thời thượng từng được khai sinh trong chiến hào đẫm máu
Chiếc trench coat thời thượng từng được khai sinh trong chiến hào đẫm máu

Trước khi trench coat chính thức trở thành đồng phục quân đội, các chiến sĩ thường mặc áo khoác bằng lông cừu. Nhược điểm của loại áo này là không thích hợp với môi trường ẩm thấp. Chúng sẽ hút nước và trở nên rất nặng. Rất nhiều binh lính đã phải tự tay cắt đi những phần áo dính bùn nhằm giảm đi trọng lượng cơ thể. 

Trench Coat ra đời như một giải pháp để giúp binh lính tăng cường khả năng chiến đấu trong tiết trời ẩm thấp. So với thiết kế sơ khai thì trench coat ngày này đã lược bỏ đi nhiều chi tiết nhưng vẫn mang đậm yếu tố quân sự. Chiếc áo nổi bật với những đặc điểm sau:

Epaulette: phần cầu vai để gắn quân hàm 

Gun flag: miếng vải dùng để bảo vệ súng 

D-ring: dùng để treo dao, gươm hoặc những vũ khí để đánh giáp lá cà 

Storm shield: phần vải ngắn che sau lưng như một tấm bạt giúp xả nước mưa 

Back Vent: Tạo sự linh hoạt khi di chuyển cho binh lính. 

Chiếc trench coat hiện tại
Chiếc trench coat hiện tại

Từ đồng phục quân nhân đến biểu tượng thời trang quý tộc 

Khi chiến tranh thế giới qua đi, hình ảnh những người lính mặc trench coat lấm bùn đã trở thành biểu tượng của lòng yêu nước, của anh hùng dân tộc, giấc mơ của vạn thiếu nữ nơi hậu phương.  

Sau đó, Burberry tung ra hàng loạt những mẫu quảng cáo để lăng xê mẫu áo choàng dành cho cả nam lẫn nữ. Nhanh chóng, trench coat trở thành một phục trang được nhiều người ưa chuộng. 

Tuy nhiên, Hollywood mới có công đưa hình tượng trench coat trở thành đại diện của giới thượng lưu. Phim noir (phim đen) thường gắn hình ảnh những nam chính gai góc, lịch lãm bí ẩn và những quý cô gợi cảm với hình ảnh trench coat.

Phim Casablanca
Phim Casablanca
Femme fatale, hình ảnh những người phụ nữ nguy hiểm trong phim noir thường gắn liền với hình ảnh trench coat
Femme fatale, hình ảnh những người phụ nữ nguy hiểm trong phim noir thường gắn liền với hình ảnh trench coat

Ai có thể quên được phân cảnh thời trang bất hủ khi nàng Holly Golightly (Audrey Hepburn) run rẩy trong chiếc áo trench coat giữa trời mưa tầm tã trong phim Breakfast at Tiffany's?

Phân cảnh bất hủ trong Breakfast at Tiffany's
Phân cảnh bất hủ trong Breakfast at Tiffany's

Đến thời điểm hiện tại, trench coat đã trở thành item không thể thiếu trong tủ đồ của cả hai phái vào mùa đông: 

Trench coat đã trở thành trang phục không thể thiếu của giới mộ điệu vào mùa lạnh
Trench coat đã trở thành trang phục không thể thiếu của giới mộ điệu vào mùa lạnh
"Ngàn lẻ" cách diện trench coat chất chơi đánh bay cái lạnh mùa đông Áo trench coat màu gì hợp nhất với bạn? Cách phối đồ với áo trench coat cực trẻ trung, thời thượng Những mẫu áo trench coat tuyệt đẹp không thể bỏ qua
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp