100 ngư dân nhất quyết bám tàu không chịu vào bờ tránh bão số 9

Phi Lu Đăng lúc: Thứ tư, 28/10/2020 12:11 (GMT +7)
Chiều 27/10, trước tin khẩn cấp về bão số 9, chính quyền địa phương tại Quảng Nam đã cưỡng chế một số ngư dân vào bờ nhưng đến tối cùng ngày họ lại quay ra biển
Hashtag #Bão Số 9 #Bão Molave #Bạnbiếtgìchưa #Nóng trên MXH

Hiện tại, Quảng Nam đang bị gió mạnh, mưa to do ảnh hưởng của bão số 9. Nước đã tràn vào Hội An, cây cối đổ rạp trên đường phố, nhiều nhà mái tôn bị tốc mái.

Trước tình hình này, ngay từ chiều qua, chính quyền đã vận động người dân ở vùng nguy hiểm sơ tán đến nơi an toàn. Đặc biệt, lệnh cấm biển được ban hành, hàng ngàn tàu được yêu cầu neo đậu tránh bão tại An Hòa (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam). 

Tuy nhiên, trong số hơn 2.000 tàu cá của 8.000 ngư dân đang neo đậu tại An Hòa, có khoảng 100 ngư dân vẫn còn bám trụ trên tàu gây khó khăn cho công tác sơ tán dân. Chiều 27/10, chính quyền địa phương đã thuyết phục, cưỡng chế nhóm ngư dân này tới nơi trú tránh, song đến tối 27/10, họ lại quay trở ra tàu.

Trên mạng xã hội, thông tin nói trên đang được chia sẻ rầm rộ. Nhiều người chỉ trích nhóm ngư dân vì không tuân thủ theo các quy định phòng chống thiên tai, gây ảnh hưởng tới lực lượng cứu hộ cứu nạn. Tuy nhiên một số ý kiến bênh vực, cho rằng các ngư dân có lý do để hành động mạo hiểm như vậy.

Ngư dân neo đậu thuyền bè ở Quảng Nam.
Ngư dân neo đậu thuyền bè ở Quảng Nam.

Tài khoản mạng xã hội có tên Thanh Moon đưa ra giải thích: Sở dĩ ngư dân bám trụ ở tàu không phải vì họ không sợ bão lũ mà nếu họ không ở trên tàu bảo vệ tài sản thì khi có tàu bị bão đánh chìm, bảo hiểm sẽ không chi trả.

Những con tàu cá này đều là tài sản trọng yếu của ngư dân, nếu mất nó, họ sẽ trắng tay, thậm chí rơi vào cảnh phá sản nợ nần nếu không có được nguồn tiền từ bảo hiểm. 

Hiện vẫn chưa có lý do chính xác cho việc các ngư dân bám trụ ở tàu bất chấp bão đang đổ bộ. Chính quyền đang tìm mọi cách để đưa khoảng 100 người trên những con tàu này vào đất liền.

Bão số 9 vượt sức hủy diệt của bão Damrey 2017 và bão Xangsane 2006 Bão số 9 đánh sập cổng chào bằng thép tại thành phố Quảng Ngãi

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp