Các chính sách mới chính thức có hiệu lực từ tháng 10

Các chính sách mới chính thức có hiệu lực từ tháng 10

Bán hàng xách tay có thể bị phạt lên đến 200 triệu đồng, kể từ ngày 1/10.

Giáo viên tiểu học không được phê bình học sinh trước lớp

Theo Thông tư 28 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về ban hành Điều lệ trường tiểu học, giáo viên không được phê bình học sinh trước cả lớp, trước toàn trường và trong các buổi họp phụ huynh tập thể. Nếu học sinh vi phạm nội quy, giáo viên có thể hỗ trợ, nhắc nhở giúp đỡ để học sinh tiến bộ hơn và thông báo riêng với cha mẹ học để tìm cách giáo dục hiệu quả.

Từ tháng 10 sẽ áp dụng các chính sách mới - Ảnh 3
Giáo viên tiểu học không được phê bình học sinh trước lớp.

Có thể cho thôi việc giáo viên chưa đáp ứng trình độ chuẩn

Theo thông tư 24, giáo viên chưa đáp ứng trình độ chuẩn được đào tạo theo quy định được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành có thể sẽ cho thôi việc.

Phạt 170 triệu nếu nhà mạng không chặn được tin nhắn rác

Theo Nghị định 91 Chính phủ, sẽ phạt tiền 5-100 triệu đồng tùy theo mức độ vi phạm trong việc nhắn tin, gọi điện, gửi thư điện tử rác. Áp dụng mức phạt 100 triệu đồng với hành vi gửi tin nhắn quảng cáo, gọi điện thoại quảng cáo đến các số điện thoại nằm trong danh sách không quảng cáo. Đồng thời, thu hồi số điện thoại thực hiện hành vi vi phạm.

Đối với doanh nghiệp viễn thông, Internet, mức phạt tiền cao nhất lên tới 170 triệu đồng nếu không thực hiện các biện pháp để ngăn chặn tin nhắn, cuộc gọi rác, thư điện tử rác theo yêu cầu; không hỗ trợ người dùng ngăn chặn tình trạng trên.

Phạt đến 200 triệu nếu bán hàng xách tay

Quy định này được đề cập trong Nghị định 98 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Cụ thể, hành vi kinh doanh hàng nhập lậu sẽ phải đối mặt với mức phạt tiền dựa trên giá trị của hàng hóa nhập lậu. Mức phạt thấp nhất từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng, áp dụng với giá trị hàng hóa dưới 3 triệu đồng.

Đối với hàng hóa có giá trị trên 100 triệu đồng, phạt 40-50 triệu đồng. Đáng chú ý, mức phạt nêu trên áp dụng với cá nhân. Mức phạt với tổ chức vi phạm gấp đôi mức phạt với cá nhân (tương đương 200 triệu đồng).

Bán xăng dầu qua thùng, can, chai sẽ bị tăng mức phạt

Theo Nghị định 99 của Chính phủ, hành vi bán xăng dầu qua các cột bơm mini, trụ bơm lắc tay, qua thùng, can chai và các dụng cụ chứa đựng khác bị phạt tiền từ 3 đến 5 triệu đồng. Mức phạt không áp dụng với thương nhân là hộ kinh doanh, trạm cấp phát xăng dầu thuộc lực lượng vũ trang nhân dân ở địa bàn miền núi, vùng cao… làm đại lý bán lẻ xăng dầu phù hợp điều kiện kinh doanh xăng dầu khu vực đó.

Từ tháng 10 sẽ áp dụng các chính sách mới - Ảnh 1
Bán xăng dầu qua thùng, can, chai sẽ bị tăng mức phạt.

Đối tượng, điều kiện mua hàng miễn thuế

Nghị định 100 của Chính phủ về kinh doanh hàng miễn thuế đã quy định cụ thể về đối tượng và điều kiện mua hàng miễn thuế, có hiệu lực từ 15/10.

Cụ thể, người xuất cảnh, quá cảnh sau khi hoàn thành thủ tục xuất cảnh, quá cảnh, hành khách trên các chuyến bay quốc tế xuất cảnh từ Việt Nam hoặc người chờ xuất cảnh được mua hàng miễn thuế.

Ngoài ra, người xuất cảnh, quá cảnh qua các cửa khẩu đường bộ quốc tế; cửa khẩu ga đường sắt liên vận quốc tế, cửa khẩu cảng biển loại 1, cửa khẩu cảng hàng không dân dụng quốc tế được mua hàng miễn thuế tại cửa hàng miễn thuế nằm trong khu vực cách ly.

Khách du lịch là người nước ngoài theo đoàn bằng đường biển, có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế được mua hàng miễn thuế tại cửa khẩu cảng biển loại 1, cửa hàng miễn thuế trong nội địa.

Trường hợp mua hàng miễn thuế trong nội địa thì khách du lịch được nhận hàng tại quầy nhận hàng trong khu cách ly tại cửa khẩu cảng biển loại 1 nơi khách du lịch xuất cảnh.