Turkish Delight, món kẹo dẻo quốc hồn quốc tuý” của Thổ Nhĩ Kỳ từng chỉ dành cho quý tộc

Quả Chanh Thành Tinh Đăng lúc: Thứ ba, 22/02/2022 17:20 (GMT +7)
Không chỉ có màu sắc rực rỡ bắt mắt, Turkish Delight còn có hương vị ngọt ngào khiến bất kì tín đồ hảo ngọt nào cũng phải tấm tắc.
Hashtag #Ẩm thực thế giới #Văn hóa ẩm thực #Tinh hoa ẩm thực #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia có vị trí khá đặc biệt khi nằm trên cả châu lục Á và Âu. Nhờ vậy mà quốc gia này có một nền văn hoá ẩm thực khá đặc sắc. Ngoài những món ăn hấp dẫn mang đậm phong vị Âu – Á thì Thổ Nhĩ Kỳ còn là quê hương của nhiều loại kẹo độc đáo. Một trong những loại kẹo ngọt trứ danh của người Thổ Nhĩ Kỳ chính là Turkish Delight, món kẹo dẻo nhiều màu sắc lạ mắt, lạ miệng.

Turkish Delight là loại kẹo dẻo nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ.
Turkish Delight là loại kẹo dẻo nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ.

Turkish Delight còn được biết đến với tên gọi Lokhum và là một trong những món kẹo có nguồn gốc lâu đời nhất thế giới. Trước đây, Turkish Delight là loại kẹo chỉ dành cho giới quý tộc vì nguyên liệu chính để làm ra kẹo là nhựa cây nhũ hương vùng Địa Trung Hải.

Để lấy được nhựa loại cây này, người ta sẽ rạch các đường nhỏ trên vỏ cây, sau đó đem nhựa nhũ hương đi sản xuất một số loại bánh kẹo, kem hoặc rượu. Vì nhựa nhũ hương có nhiều công dụng trong chữa bệnh nên giá thành khá cao. Sau khi kết hợp nhựa nhũ hương cùng bột mì, mật ong, nho thì bạn sẽ có món kẹo Turkish Delight.

Tuy nhiên ngày nay, món kẹo này sử dụng bột bắp thay thế nên giá thành đã rẻ hơn nhiều. Bạn có thể dễ dàng tìm mua Turkish Delight trên khắp các cửa hàng, quầy bán hàng rong… tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Ảnh: @matklubbentrondheim.
Ảnh: @matklubbentrondheim.

Turkish Delight có dạng thạch dẻo với mùi thơm và màu sắc vô cùng đa dạng. Turkish Delight nguyên bản sẽ có màu hồng nhạt và thơm mùi hoa hồng, bạc hà và chanh. Nếu như hoa hồng giúp kẹo có màu sắc xinh xắn và mùi thơm tinh tế thì chanh cân bằng lại món kẹo ngọt lịm này bằng chút chua dìu dịu. Đặc biệt khi được thêm bạc hà, Turkish Delight có vị cay cay the the rất dễ chịu. Vì kẹo dẻo thường khá dính nên người ta thường phủ một lớp đường bột bên ngoài khiến Turkish Delight càng bắt mắt và hấp dẫn hơn.

Ảnh: @galatalokumgoma.
Ảnh: @galatalokumgoma.

Ngày nay, để Turkish Delight đa dạng và phù hợp với sở thích của nhiều người hơn, món kẹo này đã được biến tấu thành nhiều hương vị như dâu, nho, cam… và được thêm các loại hạt như hạt phỉ, nho khô… 

Vì kẹo Turkish Delight khá ngọt nên người Thổ Nhĩ Kỳ thường ăn kẹo cùng một tách trà. Trà thường có mùi thơm dịu và vị chát nhẹ nên sẽ giúp cân bằng vị ngọt của kẹo và khiến bạn ăn hoài không chán.

Ảnh: ekokuruyemis
Ảnh: ekokuruyemis
Turkish Delight, món kẹo dẻo quốc hồn quốc tuý” của Thổ Nhĩ Kỳ từng chỉ dành cho quý tộc - Ảnh 5
Bạn có thể ăn loại kẹo này cùng một ly trà.
Bạn có thể ăn loại kẹo này cùng một ly trà.

Mặc dù bạn có thể dễ dàng tìm kiếm những hộp kẹo dẻo Turkish Delight trong các cửa hàng bánh kẹo, thế nhưng nếu có cơ hội đến Thổ Nhĩ Kỳ, bạn nên tìm đến các cửa hàng nhỏ, nằm lẩn khuất bên trong những khu chợ ở Istanbul để có cơ hội tận mắt chứng kiến cảnh làm kẹo thủ công để hiểu hơn về nét văn hoá ẩm thực độc đáo nơi đây nhé.

Maras Dondurma, món kem Thổ Nhĩ Kỳ dẻo dai đến mức phải mang dao ra để chặt! Doner Kebab và hành trình để lại dấu ấn của bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ ở Việt Nam Baklava, món bánh ngọt được coi là niềm tự hào của Thổ Nhĩ Kỳ
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp