Tỷ lệ ly hôn ở Mỹ giảm mạnh sau đại dịch

Thục Quyên Đăng lúc: Thứ tư, 31/03/2021 11:46 (GMT +7)
Nhiều chuyên gia cho biết, các gia đình Mỹ hiện đang có tín hiệu tốt trong việc thích nghi và gắn bó, bằng chứng là số vu ly hôn ngày càng giảm đáng kể.
Hashtag #Hôn nhân - Gia đình #NEWS #Nóng trên MXH

Thống kê mới đây từ Tòa án Thượng thẩm California, Mỹ cho biết, số vụ ly hôn tại 58 quận của bang này đã giảm 17,3% kể từ sau đại dịch. Cụ thể, cuối tháng 2/2021 vừa qua, có 12.750 người nộp đơn ly dị, ít hơn 2.472 đơn so với năm ngoái cùng thời điểm. 

"Chúng tôi nhận thấy tỷ lệ ly hôn đã giảm đi rất nhiều so với những tháng đầu của đại dịch". Luật sư Harriet N. Cohen - người thành lập công ty Luật Cohen Stine Kapoor ở Manhattan, New York cho biết. 

Trước đó, tháng 10/2020, Viện Nghiên cứu Gia đình cũng cho biết số hồ sơ ly hôn hàng năm ở các bang cũng đã giảm đi đáng kể: Florida giảm 19%, Rhode Island 13%, Oregon 12% và Missouri 9%.

Trong 7,8 tháng đầu tiên của đợt dịch Covid-19, số cặp ly dị ở Mỹ đã gia tăng nhanh chóng.
Trong 7,8 tháng đầu tiên của đợt dịch Covid-19, số cặp ly dị ở Mỹ đã gia tăng nhanh chóng.

Được biết, trong 7,8 tháng đầu tiên của đợt dịch Covid-19, số cặp ly dị ở nước này đã gia tăng nhanh chóng. Nói về nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hôn nhân tan vỡ trong mùa dịch, Cohen cho rằng điều này bắt nguồn từ sự buồn chán, khó khăn tài chính dẫn đến ngoại tình, bạo hành thể chất và rạn nứt tình cảm.

Tại thời điểm dịch hoành hành, đa số mọi người đều phải đối mặt với nhiều thứ tiêu cực, điều này ảnh hưởng rất lớn đến mặt thể chất và tinh thần. "Khi ở nhà quá lâu mà không được ra ngoài hoặc làm việc, tâm lý của mọi người sẽ ngày càng trở nên tệ đi và thường xảy ra mâu thuẫn". Cohen cho biết thêm

Đa số mọi người đều phải đối mặt với nhiều thứ tiêu cực, điều này ảnh hưởng rất lớn đến mặt thể chất và tinh thần
Đa số mọi người đều phải đối mặt với nhiều thứ tiêu cực, điều này ảnh hưởng rất lớn đến mặt thể chất và tinh thần

Dẫn chứng là cuộc khảo sát được thực hiện vào tháng 4/2020 với hàng nghìn cặp vợ chồng từ 18-64 tuổi sống ở các nước Mỹ, Anh, Canada, Ấn Độ và Philippines về tác động của đại dịch đến đời sống tình cảm của họ.

Trong đó, có 29,9% trong số 1.277 người đồng ý rằng Covid-19 đã gây tổn hại nhiều hơn cho cuộc hôn nhân của họ, là nguyên nhân tiến tới ly hôn. Cụ thể, dịch bệnh khiến họ căng thẳng dẫn đến cãi nhau thường xuyên hơn và đưa mối quan hệ vào ngõ cụt. Đặc biệt, xu hướng ly hôn gia tăng mạnh mẽ hơn khi các tòa án ở New York mở cửa trở lại vào tháng 6 sau thời gian dài đóng cửa vì dịch. Luật sư Ken Jewell tiết lộ số người nhờ anh tư vấn thủ tục ly dị đã tăng 48%, con số cao hơn rất nhiều từ trước đến nay.

Tuy nhiên, đến đầu tháng 2/2021, cách 10 tháng sau cuộc khảo sát đầu tiên, một nghiên cứu tương tự khác cũng được tiến hành và lần này, họ lại cho biết đại dịch đã củng cố mối quan hệ của họ bền chặt hơn khi họ đã hóa giải hiểu lầm, làm hòa với nhau sau khi bình tĩnh trở lại.

Sau đại dịch, tỷ lệ ly hôn ở Mỹ giảm mạnh
Sau đại dịch, tỷ lệ ly hôn ở Mỹ giảm mạnh

Cụ thể, nhiều gia đình dành thời gian ở bên nhau nhiều hơn, bố mẹ tập thể dục, hoạt động thể thao với con cái hay các thành viên dành nhiều thời gian để tâm sự với nhau hơn. 

Chính vì thế, khi tư vấn cho các cặp vợ chồng đang trên bờ vực rạn nứt, các luật sư thường khuyên họ hãy đợi thêm một thời gian nữa, vào hoàn cảnh đẹp hơn hay thử những biện pháp hòa giải khác nhau. Trong trường hợp bất khả kháng, ly thân là điều cần thiết khi một trong cả cảm thấy bị tổn thương vì cãi vã hoặc không thể đối mặt với tình cảnh hiện tại.

 

Bản thỏa thuận ly hôn của Trương Bá Chi và Tạ Đình Phong được hé lộ Angelina Jolie hậu ly hôn: Hẹn hò đồng tính, phá hoại gia đình "Thor" và Johnny Depp? Angelababy có động thái mạnh tay trước tin ly hôn Huỳnh Hiểu Minh
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp