Tỷ phú Warren Buffet rời quỹ từ thiện của Bill Gates sau khi quyên góp hơn 37 tỷ USD

Tỷ phú Warren Buffet rời quỹ từ thiện của Bill Gates sau khi quyên góp hơn 37 tỷ USD

Mới đây, tỷ phú Warren Buffett cho biết sẽ rời quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates mà không đưa ra lý do khiến dư luận xôn xao.

Vừa qua, sau nhiều năm gắn bó cũng như đã quyên góp hơn 37 tỷ USD cho quỹ từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới Bill &Melinda Gates, tỷ phú Warren Buffett đã tuyên bố rời khỏi vị trí người được ủy thác của quỹ này. Mặc dù không đưa ra lý do rời bỏ nhưng ông khẳng định bản thân ủng hộ Giám đốc điều hành Suzman và quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates. Vị tỷ phú 90 tuổi cho biết: "Nhiều năm qua, tôi là một trong những người được giao phó quản lý khối tài sản của quỹ Bill và Melinda Gates. Tôi sẽ rời vị trí này, cũng như mọi vị trí quản trị khác ngoài ban lãnh đạo của Berkshire".

Tỷ phú Warren Buffet rời quỹ từ thiện của Bill Gates sau khi quyên góp hơn 37 tỷ USD - Ảnh 1
Hai vị tỷ phú hàng đầu thế giới có mối quan hệ thân thiết suốt 30 năm qua

Cùng ngày, tỷ phú của ngành đầu tư tiết lộ, trước khi "dứt áo ra đi", ông đã quyên góp 4,1 tỷ USD vào quỹ Bill & Melinda Gates và 4 tổ chức từ thiện khác, bao gồm: Quỹ Susan Thompson Buffett, được đặt theo tên người vợ đầu tiên quá cố của ông, và các tổ chức từ thiện do các con ông Howard, Susan và Peter điều hành: Quỹ Howard G. Buffett, Quỹ Sherwood và Quỹ Novo.

Hai vị tỷ phú nổi tiếng thế giới Bill Gates và Warren Buffett đã có hơn 30 năm là bạn thân của nhau. Ngoài các tổ chức từ thiện của gia đình thì quỹ của người bạn thân Bill Gates là quỹ từ thiện duy nhất mà "huyền thoại đầu tư" tham gia và đóng góp với tư cách người quản lý. Trong suốt thời gian kể từ khi gia nhập quỹ từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới này, Warren Buffett đã đóng góp 37,2 tỷ USD trong số 41 tỷ USD mà ông dành cho các hoạt động từ thiện. Đáng nói, Warren Buffett từng được cho có số tài sản tương đương tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos nếu như ông không tham gia từ thiện.

Tỷ phú Warren Buffet rời quỹ từ thiện của Bill Gates sau khi quyên góp hơn 37 tỷ USD - Ảnh 2
Hiện số tài sản của Warren Buffett được ước tính là lên đến hơn 100 tỷ USD

Về phía quỹ Bill & Melinda Gates, đây là quỹ từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới, thành lập vào năm 2000 và được điều hành bởi 2 vợ chồng tỷ phú Bill Gates. Tuy nhiên, thông tin gây xôn xao dư luận về việc cả hai xác nhận ly hôn sau 27 năm chung sống đã khiến danh tiếng của quỹ từ thiện này ảnh hưởng không nhỏ. Chưa kể, việc Bill Gates vướng vào loạt bê bối có mối quan hệ "mờ ám" với nữ nhân viên cấp dưới càng khiến tâm huyết hơn 20 năm qua của vợ chồng tỷ phú 66 tuổi bị tổn hại.

 

Chia sẻ facebook Copy URL
Hải Linh