Vợ chồng Harry - Meghan vẫn sử dụng tước hiệu Hoàng gia trong giấy khai sinh của con gái Lilibet

Vợ chồng Harry - Meghan vẫn sử dụng tước hiệu Hoàng gia trong giấy khai sinh của con gái Lilibet

Mặc dù tuyên bố rời Hoàng gia cũng như không sử dụng những tước hiệu liên quan nhưng mới đây, Harry và Meghan đã có động thái trái ngược với phát ngôn của mình.

Sự kiện: Hoàng gia Anh

Vừa qua, bản sao giấy khai sinh con gái của vợ chồng Harry - Meghan đã bị rò rỉ và lan truyền trên mạng xã hội. Đáng nói, tước hiệu Hoàng gia trong giấy khai sinh của cô bé Lilibet vẫn được Harry sử dụng. Cụ thể, phần họ được liệt kê thêm tước hiệu HRH (His Royal Highness) và phần tên vẫn được đính kèm Duck of Sussex (Công tước xứ Sussex). Tuy nhiên, trước đó, sau khi tuyên bố rời khỏi Hoàng gia cũng như rút khỏi những nhiệm vụ liên quan, cặp đôi không được phép sử dụng danh hiệu HRH.

Vợ chồng Harry - Meghan vẫn sử dụng tước hiệu Hoàng gia trong giấy khai sinh của con gái Lilibet - Ảnh 1
Giấy khai sinh của Lilibet - con gái thứ 2 của vợ chồng Harry - Meghan
Vợ chồng Harry - Meghan vẫn sử dụng tước hiệu Hoàng gia trong giấy khai sinh của con gái Lilibet - Ảnh 2
Tước hiệu Hoàng gia HRH vẫn được Harry sử dụng trong giấy khai sinh của con gái dù đã rời khỏi Hoàng gia

Đây không phải lần đầu tiên mà tên con gái thứ hai của Harry và Meghan gây tranh cãi. Trước đó, khi mới chào đời ngày 4/6 tại California, Mỹ với tên đầy đủ là Lilibet Diana Mountbatten-Windsor. Đáng nói, Lilibet là biệt danh thân mật của Nữ hoàng Anh thời thơ ấu và cũng là tên mà cố Hoàng thân Philip thường dùng để gọi bà suốt 74 năm trước khi ông qua đời vào tháng 4 vừa qua.

Ngay sau đó, 1 quan chức tại Cung điệnBuckingham đã lên khẳng định với đài BBC về việc gia đình Harry và Meghan chưa bao giờ hỏi ý kiến Nữ hoàng về việc đặt tên cho con gái. Tuy nhiên, cặp đôi đã nhanh chóng phản pháo và cho biết đã được bà nội ủng hộ sự lựa chọn này.

Vợ chồng Harry - Meghan vẫn sử dụng tước hiệu Hoàng gia trong giấy khai sinh của con gái Lilibet - Ảnh 1
Gia đình Harry - Meghan vừa đón chào thành viên mới cách đây không lâu

Trong các điều khoản rời khỏi Hoàng gia, ngoài việc không được sử dụng các tước hiệu liên quan mà cặp đôi sẽ không được bảo trợ như những thành viên Hoàng gia. Riêng Harry sẽ bị tước đi quân hàm danh dự. Thậm chí, con trai của cặp đôi là bé Archie sẽ có nguy cơ không thể trở thành Hoàng tử dù ông nội có lên ngôi Vua. Nguyên nhân được cho bởi thời gian gần đây, Thái tử Charles đang thể hiện quyết tâm sửa đổi những văn bản pháp lý nhằm thu hẹp các thành viên đứng đầu Hoàng gia Anh.

Điều này được cho là sẽ giảm thiểu được tiền thuế mà người dân Anh phải đóng. Như vậy, nếu kế hoạch này được thông qua, ngoài vợ Thái tử Charles là bà Camilla thì chỉ còn gia đình Hoàng tử William là những thành viên cốt cán, được hưởng đầy đủ đặc quyền của Hoàng gia Anh.

Chia sẻ facebook Copy URL
Hải Linh