Ứng dụng Douban bị Trung Quốc gỡ bỏ vì thu thập thông tin người dùng

Ber Đăng lúc: Thứ năm, 09/12/2021 17:14 (GMT +7)
Từng là 1 trong 10 ứng dụng được sử dụng nhiều nhất Trung Quốc nhưng mới đây, Douban chính thức bị "bay màu".
Hashtag #Nóng trên mạng xã hội

Ngày 9/12, Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin đã đưa ra thông báo việc phát hiện ra 106 ứng dụng có hành vi vi phạm và sẽ bị gỡ bỏ. Trong đó, đáng chú ý có Douban - 1 trong 10 ứng dụng được sử dụng phổ biến nhất Trung Quốc. Theo thông tin mà Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc đưa ra, Bộ đã kiếm tra các ứng dụng vượt quá phạm vi ứng dụng, thường xuyên bị yêu cầu cấp quyền, có những dịch vụ thu thập thông tin cá nhân của người dùng trong trường hợp không cần thiết.

Bên cạnh đó, các ứng dụng này còn đánh lừa người dùng hay có những hành vi vi phạm quy định khác. Sau khi phát hiện ra, Bộ đã thông báo đối với những ứng dụng để chỉnh đốn cải cách theo yêu cầu. Cho đến hiện tại, chỉ có 5 ứng dụng hoàn thành việc chỉnh đốn cải cách theo yêu cầu của Bộ. Theo kế hoạch đã triển khai, các cơ quan ban ngành của Bộ đã tích cực kiểm tra kỹ thuật các ứng dụng này.

Thông báo mới nhất được Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc đưa ra
Thông báo mới nhất được Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc đưa ra

Căn cứ vào "Luật bảo vệ thông tin cá nhân", "Luật an ninh mạng" và các điều luật khác có liên quan, nhà chức trách Trung Quốc sẽ tiến hành gỡ bỏ tổng số 106 ứng dụng (trong đó có Douban). Trước thông báo này, các cửa hàng ứng dụng có liên quan phải tiến hành gỡ bỏ, xóa ngay lập tức các ứng dụng có trong danh sách. Đối với một số ứng dụng có vi phạm nghiêm trọng mà không được khắc phục, cơ quan quản lý sẽ áp dụng các hình phạt hành chính đối với cơ quan điều hành ứng dụng theo đúng quy định. 

Xem thêm: Trend mới “10 chiếc xúc xích mùa đông” có gì đặc biệt mà khiến giới trẻ Trung Quốc xôn xao?

Ngay lập tức, thông tin này đã ngay lập tức leo lên top 1 hot search mạng xã hội của đất nước tỷ dân. Nếu Douban bị gỡ bỏ thì có thể sẽ không có đánh giá phim ảnh, sách truyện, sẽ không có các nhóm kín và diễn đàn thảo luận. Mặc dù không rõ việc hoạt động của Douban trên hệ thống website có được duy trì hay không nhưng việc này sẽ khá bất tiện với cư dân mạng.

Nền tảng Douban giúp khán giả đánh giá nhiều sản phẩm như phim ảnh, sách truyện...
Nền tảng Douban giúp khán giả đánh giá nhiều sản phẩm như phim ảnh, sách truyện...

Được thành lập năm 2005, hiện tại, Douban đã có 16 năm hoạt động. Trang mạng này cho phép người dùng đăng ký ghi lại thông tin và tạo ra các nội dung liên quan đến phim ảnh, sách, nhạc và các sự kiện, hoạt động của Trung Quốc. Điều nổi bật của ứng dụng này so với các ứng dụng khác là người dùng có thể không đăng ký nhưng vẫn có thể đánh giá, đưa ra lời khuyên về sản phẩm, dịch vụ trên tất cả các lĩnh vực như âm nhạc, phim ảnh, văn hóa... Bên cạnh Baidu, Weibo, Douyin (TikTok), Douban được xếp vào 1 trong 10 ứng dụng phổ biến nhất Trung Quốc.

Video 5 bộ phim có điểm đánh giá cao nhất trên Douban:

 

Nhân viên Gucci ở Trung Quốc bị bắt vì tráo túi thật bằng túi giả Chuyên gia Trung Quốc chỉ ra vị trí đặt tủ lạnh rất kỵ nhiều nhà mắc phải Oreo Trung Quốc tung phiên bản Frozen, fan của Elsa và Anna còn đợi gì mà không thử?

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp