Cũng như nhiều tình của miền Tây, Long An với có nhiều món đặc sản ngon từ cá, một trong số đó chính là canh chua cá chốt. Canh chua cá chốt vốn là món ăn bình dân và đặc trưng của tỉnh này với thành phần chính là cá chốt và me, tuy nhiên món canh chua cá chốt ngon nhất phải là nấu với lá me non.
Khi mùa mưa bắt đầu cũng là mùa lá me non, cũng là lúc có nguyên liệu ngon nhất để nấu canh chua cá chốt. Khi ấy, chỉ cần mớ cá chốt nấu cùng ít lá me non, thêm trái đậu bắp, cà chua, ớt là có ngay món canh hao cơm không cưỡng nổi.
Cá chốt là một loại cá da trơn, xuất hiện nhiều ở miền Tây Nam Bộ. Loại cá này có thể có cân nặng tới 1kg nhưng càng ngày thì càng hiếm dần nên trung bình một con cá chốt bây giờ sẽ rơi vào chừng 2, 3 ngón tay người lớn là cùng thôi. Mặc dù nhỏ bé là thế nhưng thịt của cá chốt lại rất dai, ngon và thơm. Người ta sẽ dễ dàng tìm thấy cá chốt ở các con kênh, rạch hay ngoài sông,...
Cá chốt có thể nấu được nhiều món, nhưng dường như hợp nhất với lá me non. Có người còn cho rằng, đặc sản Long An này ngon hay không phần nhiều phụ thuộc vào lá me, dẫu rằng vị chua của canh có thể còn có thể lấy từ trái me hay một số quả chua khác.
Để nấu được một nồi canh chua cá chốt cũng khá đơn giản. Các loại nguyên liệu cũng đều rất dễ tìm. Người ta chỉ cần vài con cá chốt, ngắt vội một vài chiếc lá me non xanh mởn, cà chua đỏ ửng, đậu bắp còn tươi và chút ớt tươi nữa là hoàn toàn có thể chế biến được nồi canh chua này rồi.
Nói về lá me non, miền Nam Trung bộ không thiếu cây me, nhưng lá me non không phải lúc nào cũng có. Để nấu canh ngon, người ta phải kén được mớ lá xanh ngắt ở nơi đầu cành, là không được sâu, gọi là non nhưng không được non búng mà cũng không quá già. Có thể vị chua mới dịu, mới thơm. Nếu lá non quá, canh thiếu chua, nếu lá già quá, canh sẽ thoáng gắt.
Rồi việc chọn cá chốt cũng cần bí quyết riêng. Muốn có canh chua ngon, bà nội trợ phải khéo chọn cá tươi, phần da bóng láng, nếu vào mùa mưa (khoảng tháng 4 âm lịch) tức mùa cá chốt trứng, bụng phải đầy đầy trứng. Sau khi đã lựa chọn xong cá chốt, người ta mới đem về để ngâm muối và chà sạch phần nhớt, màu để cá không bị tanh.
Canh chua cá chốt miền Tây nấu đơn giản nhưng ăn ngon khó cưỡng vì vị ngọt của cá, vị chua thanh hài hoà của lá me non, xíu cay của ớt, rồi đậu bắp, cà chua tạo nên bát canh chua hoàn hảo. Mâm cơm đôi khi chỉ cần có cơm và canh chua cá chốt nóng hổi cũng đủ để cả nhà xì xụp đã đời.
Du khách nếu như có cơ hội được đặt chân tới miền Tây và có một cuộc dạo chơi tới Long An, thì đừng bỏ lỡ việc thưởng thức hương vị của bát canh chốt nấu chua ở nơi đây nhé. Húp từng thìa canh ấm nóng, thơm ngon, chua chua rồi thưởng thức từng miếng cá chốt thơm, dai, cộng với một vài cọng rau cần thơm hăng đưa đẩy là có thể cảm nhận được trọn vẹn hương vị ẩm thực miền Tây mà tô canh này mang lại rồi.
Những bát canh chua cá chốt đâu chỉ xuất hiện trên mâm cơm thường ngày của các gia đình người Long An, mà ngay cả ở trong những quán ăn, nhà hàng, khách sạn,... thì du khách vẫn có thể dễ dàng kiếm tìm được món ăn này. Dù dung dị, dân dã và đơn giản đến kì lạ nhưng hương vị của canh chua cá chốt dường như đã đi sâu vào trong tâm hồn cũng như lối sống của người dân Long An từ khi nào mà chẳng ai hay.
Bình luận