Vì sao cổ nhân dạy không xây nhà hai cửa, cả người cả của đều lao đao?

Alice Pham Đăng lúc: Thứ ba, 23/08/2022 23:59 (GMT +7)
Ông cha ta xưa nay quan niệm khi xây nhà rất kỵ việc xây hai cửa hoặc hai cổng, điều này thể hiện qua câu nói: "Xây nhà hai cửa cả người cả của đều lao đao".
Hashtag #Phong thủy nhà ở #NEWS

Phong thủy nhà ở đang được nhiều người quan tâm nhất hiện nay bởi nó quyết định đến đời sống tinh thần của các thành viên gia đình. Đó là lý do ngày nay, người ta thường lựa chọn nội thất, hướng nhà, thiết kế để giúp tăng vượng khí, tài lộc và mang lại may mắn cho cả gia đình.

Khi xây nhà, có những gia chủ ngoài thiết kế 1 cửa chính còn làm thêm cửa phụ bên cạnh để thuận tiện ra vào hằng ngày, tuy nhiên, các cụ xưa có câu: "Xây nhà có 2 cửa, cả của và người đều lao đao". Vậy ý nghĩa của lời dạy này là gì và có nên xây nhà 2 cửa? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Các cụ xưa có câu: 'Xây nhà có 2 cửa, cả của và người đều lao đao'.
Các cụ xưa có câu: "Xây nhà có 2 cửa, cả của và người đều lao đao".

Ý nghĩa câu nói "Xây nhà hai cửa cả người cả của đều lao đao"

Theo quan niệm người xưa, cửa ra vào được ví như bộ mặt của một ngôi nhà, là nơi che chắn sự riêng tư của cả gia đình. Cửa chính còn là nơi đón nhận tài lộc, may mắn vào nhà nên cha ông ta khi xây nhà rất chú trọng  khâu làm cửa, cổng.

Đặc biệt, họ quan nhiệm chỉ xây duy nhất và không bao giờ xây 2 cửa hay cổng lớn vì cho rằng điều này sẽ làm tiêu tan tiền tài, lộc lá của gia đình. Chưa kể một ngôi nhà có hai cửa sẽ tạo cơ hội có thêm một lối thoát cho kẻ trộm khi đột nhập vào nhà. Khi đó, gia chủ không chỉ có thể vừa hao tổn của cải mà còn có thể thiệt hại đến tính mạng.

Mặt khác, người xưa cũng quan niệm nhà có hai cửa tức là một cửa đi vào và một cửa đi ra, điều này liên tưởng đến những gia đình không hòa thuận. Bởi khi bất hòa, mọi người sẽ ra vào bằng các cửa khác nhau để tránh gặp mặt gây lúng túng. Việc tránh né liên tục sẽ khiến mối quan hệ của các thành viên dưới cùng một mái nhà sẽ ngày càng thêm mâu thuẫn, từ đó không thể phát triển được.

Với những lý do trên mà ông cha ta quan niệm khi xây nhà rất kỵ việc xây hai cửa hoặc hai cổng. Ngay cả khi nhà có những cửa nhỏ thì cũng không nên.

Người xưa cũng quan niệm nhà có hai cửa tức là một cửa đi vào và một cửa đi ra, điều này liên tưởng đến những gia đình không hòa thuận.
Người xưa cũng quan niệm nhà có hai cửa tức là một cửa đi vào và một cửa đi ra, điều này liên tưởng đến những gia đình không hòa thuận.
Nhà có cửa chính và cửa phụ cần được phân định rõ ràng về công năng sử dụng, kích cỡ, thiết kế...
Nhà có cửa chính và cửa phụ cần được phân định rõ ràng về công năng sử dụng, kích cỡ, thiết kế...

Xây nhà có 2 cửa có tốt không?

Xét theo phong thủy, cần làm rõ 2 trường hợp:

  • Trường hợp 1: Nhà có hai cửa chính giống nhau về cả công năng sử dụng, kích cỡ, thiết kế... của hai cửa hoàn toàn giống nhau. Điều này là không nên, lý do là nếu xây quá nhiều cửa như nhau sẽ làm cho nắng và gió ảnh hưởng vào nhà từ nhiều hướng (trong đó có cả hướng tốt lẫn xấu), làm nhiễu loạn sinh khí. Ngoài ra, xây nhiều cửa cũng dẫn đến việc khó khăn trong việc bảo quản an ninh, gây mất an toàn về tài sản.
  • Trường hợp 2: Nhà có cửa chính và cửa phụ được phân định rõ ràng về công năng sử dụng, kích cỡ, thiết kế. Lúc này cần bố trí theo nguyên tắc hình phễu, sao cho cửa chính lớn để hút vượng khí vào nhà, cửa phụ nhỏ để giữ khí. Ngoài ra, không được thiết kế 2 cửa thẳng hàng, thông nhau vì nếu sắp xếp 2 cửa như vậy thì rất dễ gây thất thoát vượng khí, ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc của gia chủ và mọi người trong gia đình.

Tóm lại, việc xây cửa chính và cửa phụ trong một ngôi nhà là hoàn toàn bình thường, nếu không phạm vào một số nguyên tắc bố trí cửa trong ngôi nhà. Bạn có thể thiết kế cửa lớn đẹp mắt dùng cho việc ra vào chính của các thành viên, đón tiếp khách... Còn 1 cửa phụ nhỏ hơn để tiện đi lại trong việc nội chợ, sinh hoạt riêng.

Vì sao nói: "Lấy vợ không lấy người gò má cao, lấy chồng không lấy người lông mày giao"? Nhân tướng học: Vì sao nói "tay búp măng thì sướng, tay dùi trống thì khổ"? Nhân tướng học: Vì sao nói "lấy vợ không lấy gò má cao, gả chồng không gả chân mày liền" Vì sao Cổ nhân nói: “4 thứ không sờ, nhất là eo goá phụ”?
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp