Vì sao tinh tinh lại ném phân vào du khách?

Dung Hạnh Đăng lúc: Thứ năm, 16/06/2022 14:23 (GMT +7)
Tại sao tinh tinh lại ném phân vào du khách? Câu hỏi thú vị này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây!

Tham quan sở thú là một trải nghiệm thú vị nhưng chẳng còn tuyệt vời nữa đâu khi bạn thấy một nắm phân bay vào mình. Thủ phạm của hành động khiếm nhã này không ai khác là tinh tinh. Nhưng lý do đằng sau hành vi này là gì? Và quan trọng hơn, bạn có phải là người may mắn khi thu hút sự chú ý của chúng?

Khỉ thấy thì khỉ bắt chước
Khỉ thấy thì khỉ bắt chước

Việc ném phân không phải là việc thường xuyên đối với các loài linh trưởng, ít nhất là không phải hầu hết trong số chúng. Karen Strier - giáo sư nhân chủng học tại Đại học Wisconsin-Madison - chia sẻ với Live Science rằng: các loài linh trưởng trong tự nhiên thường không ném phân. Điều này thường thấy ở các quần thể tinh tinh bị nuôi nhốt. Mặc dù các loài linh trưởng khác, chẳng hạn như khỉ rú hoang dã ở phía tây Belize cũng được biết là ném phân. 

Trong nghiên cứu của mình, Strier nghiên cứu loài khỉ Muriqui ở phương bắc là một trong những loài linh trưởng hòa bình nhất trên thế giới. Những con vật này sống trong các khu rừng ở Brazil và chúng không phân thứ bậc xã hội trong nhóm. 

Mặt khác, loài tinh tinh (Pan troglodytes) có các nhóm xã hội phân cấp. Chúng kéo cành cây hoặc ném đá khi chúng bực bội, khó chịu hoặc khi chúng muốn thể hiện sự thống trị.

Các quần thể nuôi nhốt hay có hành vi ném phân
Các quần thể nuôi nhốt hay có hành vi ném phân

Hơn nữa, một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên tạp chí Triết học Giao dịch của Hiệp hội Hoàng gia B cho rằng những con tinh tinh ném đồ vật giỏi hơn có bộ não phát triển hơn.

Trong môi trường sở thú, đặc biệt nếu có nhiều nhóm người đang nhìn chằm chằm vào chúng, tinh tinh có thể nổi cơn thịnh nộ hoặc thất vọng và chúng quyết định bộc lộ cảm xúc đó.

Steinitz nói với Live Science: “Vì chúng thường bị lấy mất đá, cành cây, hoặc bất kỳ vật thể nhỏ nào tương tự, nên chúng chọn thứ tốt nhất tiếp theo mà chúng có được, đó là phân. Điều này giải thích tại sao bạn lưu ý phải che chắn khi muốn tham quan chúng

Tuy nhiên, trong cái rủi cũng có cái may: Nếu bạn không làm phiền tới những con tinh tinh, bạn nên tự hào rằng những con linh trưởng này coi bạn là người xứng đáng để chúng chú ý tới."

Steinitz nói: “Hãy coi nó như một sinh vật thông minh đang cố gắng giao tiếp với bạn."

Theo Livescience

Tại sao chuột đực sợ chuối? Điểm danh 10 giống chó đáng yêu dễ huấn luyện đi vệ sinh nhất Tại sao người Anh lại nói "Đổ mồ hôi như lợn"?

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp