Nam công chức mặc áo dài đi làm gây tranh cãi

Nam công chức mặc áo dài đi làm gây tranh cãi

Tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu nam công chức mặc áo dài ngũ thân truyền thống, khăn đóng, giày Tây đến công sở làm việc vào ngày thứ Hai đầu tháng.

Sự kiện: Áo dài

Quy định nam công chức mặc áo dài đến công sở vừa được Sở Văn hóa và Thể thao (VH-TT) tỉnh Thừa Thiên Huế áp dụng hôm 7/9.

Theo đó, trong buổi lễ chào cờ hàng tháng diễn ra vào sáng 7/9 của Sở VH-TT Thừa Thiên Huế, các cán bộ đơn vị bao gồm cả nam và nữ đều mặc đồng phục áo dài truyền thống.

Cán bộ nam sử dụng áo ngũ thân, nền xanh đậm, quần trắng, kết hợp khăn đóng và giày Tây. Trên ngực áo, mỗi người đeo một chiếc thẻ bài có in 4 chữ nho: "Nguyên phong chấp sự" (dịch nghĩa: Giữ gìn phong tục xưa).

Cán bộ nữ mặc áo dài tím họa tiết hoa sen, đầu đội mấn tím.

Việc nam công chức mặc áo dài đi làm gây tranh cãi - Ảnh 1
Bộ áo dài nam truyền thống

Sở VH-TT Thừa Thiên Huế cho biết sẽ áp dụng quy định này vào thứ Hai đầu tiên của mỗi tháng.

Quy định của Sở VH-TT Thừa Thiên Huế gây nhiều tranh cãi. Các ý kiến phản đối cho rằng: "Trang phục công sở nhà nước đã có điều lệ, Huế không thể một mình một kiểu", "Áo dài đi với giày Tây là lai căng" hay "Cán bộ nhà nước đi làm công sở như liền anh Quan họ"...

Trước dư luận trái chiều, Giám đốc Sở VH-TT Thừa Thiên Huế Phan Thanh Hải chia sẻ sẽ tiếp tục khuyến khích phục hồi di sản Áo dài cũng như phong tục truyền thống đẹp đẽ này thông qua quy định trên. "Dần dần cộng đồng sẽ chấp thuận", ông Hải khẳng định.

Theo các nghiên cứu lịch sử, áo dài ngũ thân được chúa Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát dùng làm quốc phục cho quan chức vào năm 1744. Từ thời Khải Định, áo dài nam đã được kết hợp với giày Tây màu đen.

Việc nam công chức mặc áo dài đi làm gây tranh cãi - Ảnh 1
Từ thời Khải Anh, áo dài nam đã được kết hợp với giày Tây đen.

Quy định nữ công chức mặc áo dài từng được áp dụng tại nhiều địa phương. Tuy nhiên đây là lần đầu tiên có quy định mặc áo dài truyền thống với nam công chức.