Vòng quanh thế giới khám phá độ cay của các loại ớt nổi tiếng

Bun Bun Đăng lúc: Thứ tư, 24/03/2021 21:15 (GMT +7)
Có hơn 4.000 giống ớt trên thế giới và tất cả chúng đều khác nhau về mức độ nhiệt. Và đây là những loại ớt nổi tiếng nhất thế giới.
Hashtag #Ẩm thực thế giới #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Có hàng ngàn loại ớt đóng vai trò quan trọng trong thế giới gia vị. Chúng có đủ loại hình dạng, kích thước và màu sắc, và có thể được tìm thấy đang phát triển ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới. Các mức độ khác nhau của nhiệt và độ cay được đo bằng thang đo Scoville.

Ớt Peppadew® piquantè - Nam Phi

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại ớt ngọt hơn, dịu hơn, phù hợp để ngâm chua, thì ớt Peppadew® Piquantè sẽ là lựa chọn của bạn. Loại ớt này được trồng ở tỉnh Limpopo ở Nam Phi và có hương vị rất độc đáo nên những người trồng đã đăng ký nhãn hiệu cho cái tên Peppadew®. Chúng trông hơi giống cà chua bi về mặt hình dáng và kích thước, mức độ cay là từ 1.100 đến 1.200 đơn vị nhiệt Scoville (SHU), điều này khiến chúng trở thành loại ớt hoàn hảo để ăn nhẹ.

Vòng quanh thế giới khám phá độ cay của các loại ớt nổi tiếng - Ảnh 1

Jalapeño – Mexico

Jalapeño được trồng ở thành phố Veracruz của Mexico nhưng hiện đã được trồng rộng rãi trên toàn thế giới và được sử dụng trong tất cả các món ăn. Loại ớt này thường có màu xanh, nhưng nếu để chúng chín đủ lâu trên cây, bạn sẽ thấy ớt đỏ và có vị ngọt hơn. Chúng là một loại ớt tốt cho những người yêu thích độ cay nhưng không ăn được cay nhiều, bởi chúng có giá trị từ 2.500 đến 8.000 SHU. Vì vậy chúng chỉ cay nhẹ chứ không nồng nên được nhiều người yêu thích.

Vòng quanh thế giới khám phá độ cay của các loại ớt nổi tiếng - Ảnh 2

Poblano – Mexico

Poblano - một loại ớt được cho là lựa chọn phổ biến đến từ Puebla ở Mexico. Nó nổi tiếng với lớp thịt dày. Chính vì vậy những quả ớt này lý tưởng để nhồi nhân bên trong. Ớt ban đầu sẽ có màu xanh lục bảo sau đó chuyển sang màu đỏ ruby. Ớt sau khi được phơi khô có hương vị hoàn hảo để làm nước sốt ớt. Ớt Poblano có độ cay nhẹ đến trung bình, dao động từ 2.500 đến 8.000 SHU.

Vòng quanh thế giới khám phá độ cay của các loại ớt nổi tiếng - Ảnh 3

Ớt chanh – Peru

Loại ớt này có nguồn gốc từ Peru và có hương vị của quả chanh khi thưởng thức. Độ cay của nó đo được từ 15.000 đến 30.000 SHU, vì vậy cay nóng chắc chắn là có, nhưng nó không mạnh bằng một số loại ớt khác. Ớt chanh rất phổ biến ở Peru như một món ăn bổ sung thêm vào bữa ăn hàng ngày. Vị cay của loại ớt này không kéo dài, bạn sẽ cảm nhận ra ngay lập tức độ cay của nó trước khi thấy phần đắng của lớp vỏ. 

Vòng quanh thế giới khám phá độ cay của các loại ớt nổi tiếng - Ảnh 4

Ớt Isot - Thổ Nhĩ Kỳ

Hương vị đậm đà và độc đáo của ớt Isot, hoặc có tên gọi khác là Urfa biber, chúng trở thành một loại gia vị được ưa chuộng trong các món ăn trên khắp thế giới. Ớt Isot được trồng ở vùng Şanlıurfa ở Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Ớt Isot có độ nóng và khói phảng phất kết hợp với vị ngọt nhẹ, nhưng càng ăn thì nhiệt càng tăng lên. Chúng dao động từ 30.000 đến 50.000 SHU, vì vậy loại ớt này được yêu thích có độ cay tương đối thấp giống như ớt Cayenne và ớt Jalapeño.

Vòng quanh thế giới khám phá độ cay của các loại ớt nổi tiếng - Ảnh 5

Fatalii - Trung Phi

Ớt Fatalii dài tới 7,5cm và thường có màu vàng đậm, mặc dù bạn cũng sẽ tìm thấy các biến thể màu đỏ và trắng. Chúng được trồng ở Trung và Nam Phi và có mức độ nóng dữ dội. Ớt Fatalii tạo ra một loại nước sốt cay thơm ngon khi còn tươi, hoặc có thể được nấu thành mứt ớt nóng, dẻo. Chúng được cho là nóng hơn 80 lần so với Jalapeño, thường có độ cay từ 125.000 đến 325.000 SHU. 

Vòng quanh thế giới khám phá độ cay của các loại ớt nổi tiếng - Ảnh 6

Cayenne - Cayenne, Guiana thuộc Pháp

Được đặt tên theo thành phố Cayenne ở Guiana thuộc Pháp, nơi xuất phát của nó. Ớt Cayenne là một trong những loại ớt được sử dụng rộng rãi nhất ở Tây bán cầu. Toàn bộ ớt được nghiền thành ớt bột, được sử dụng để nêm tất cả các loại thực phẩm, từ pizza đến trứng. Ớt Cayenne dao động từ 30.000 đến 50.000 SHU và ở độ cay nhất của chúng nóng hơn khoảng 10 lần so với ớt Jalapeño, vì vậy hãy nhớ chuẩn bị sẵn một ly nước nếu bạn sắp ăn những loại ớt này.

Vòng quanh thế giới khám phá độ cay của các loại ớt nổi tiếng - Ảnh 7

Hổ hồng – Ý

Hổ hồng được biết đến là loài ớt quý hiếm nhất trên thế giới. Ban đầu có màu xanh đậm nhưng sau đó dần đổi màu sang các mảng màu tím và hồng, bạn cũng sẽ thấy chúng có màu kem hoặc màu hồng đào. Chúng được phát triển lần đầu tiên ở Ý dưới dạng cây lai giữa bhut jolokia (ớt ma) và pimenta da neyde, có nguồn gốc ở Brazil và có màu tím đậm rất đẹp. Độ cay của loại ớt này là 200.000 đến 350.000 SHU, vì vậy nó chắc chắn sẽ tạo ra độ cay tương đối lớn khi thưởng thức.

Vòng quanh thế giới khám phá độ cay của các loại ớt nổi tiếng - Ảnh 8

Ớt ma - Đông Bắc Ấn Độ

Ớt ma là một trong những loại ớt cay nhất trên thế giới, và được trồng ở Đông Bắc Ấn Độ. Quân đội Ấn Độ thậm chí còn sử dụng ớt ma để tạo ra lựu đạn ớt. Độ cay của loại ớt này là 1 triệu SHU và chính độ cay kinh khủng đã khiến một số người dám nếm chúng phải nhập viện. Cư dân Ấn Độ cũng đã sử dụng ớt ma để xua đuổi những con voi gây rối, bôi chúng qua hàng rào để ngăn chúng phá hủy làng mạc và trở thành mối nguy hiểm cho người dân.

Vòng quanh thế giới khám phá độ cay của các loại ớt nổi tiếng - Ảnh 9
Loại ớt đắt nhất thế giới có gì đặc biệt mà khiến các sao Việt "mê mẩn" Cách xử lý chuẩn mà thanh lịch cho hội không ăn được cay khi đi đông người Kem dầu ớt cay từ hãng ăn nhanh đình đám McDonald's: Gật đầu hay chối từ?
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp