Bánh đa cua
Bánh đa cua Hải Phòng là món ăn “phải thử” nếu bạn có cơ hội ghé nơi đây. Bánh đa dùng cho món này là bánh đa đỏ đặc trưng, bản rộng, sợi dày ăn rất dai và có vị thơm đặc trưng. Cua dùng để nấu bánh đa là cua đồng giã nhuyễn, lọc lấy nước hòa cùng nước ninh xương làm nước dùng, phần gạch được xào thơm, tạo nên sự màu mỡ hấp dẫn cho nồi riêu cua. Topping cho món bánh đa cua thường có chả lá lốt, tôm nõn, giò tai, mộc nhĩ nấm hương xào, rau muống, tóp mỡ… tùy lựa chọn của thực khách. Để tô bánh đa cua tròn vị, người nấu sử dụng cà chua, mắm Cát Hải, me chua, tóp mỡ, tỏi hành phi thơm vô cùng dậy vị nồng nàn.
Một số địa điểm tham khảo:
140 Trần Phú
2 Phạm Ngũ Lão
26 Kỳ Đồng
48 Lạch Tray
Bún cá
Bún cá là thức quà sáng quen thuộc với cư dân thành phố Cảng. Bún cá Hải Phòng kết hợp nguyên liệu từ cả sông và biển, cá thu được giã và chế biến thành chả cá sần sật, dẻo dai, còn cá trắm được rán vàng ruộm, giòn tan, tạo nên hai kết cấu đối lập hòa quyện vô cùng đặc biệt cho tô bún. Nước dùng kết hợp từ nước ninh xương heo và nước luộc xương cá nhưng không hề tanh mà rất trong và đậm đà. Sợi bún trắng ngần, mềm tươi được cắt ngắn vừa ăn, bỏ thêm một chút rau xanh tươi mát và rau gia vị thì là đặc trưng, tạo nên sự cân đối tuyệt mỹ kể cả về mỹ, vị, hương.
Một số địa chỉ tham khảo:
66 Lê Lợi
153 Lê Lai
49 Lạch Tray
156 Văn Cao
2B Hoàng Diệu
Bánh mì chảo
Ở Hà Nội, bánh mì chảo thường được dùng như bữa tối, nhưng dân đất Cảng lại có thói quen ăn bánh mì chảo như một thức quà sáng. Bánh mì giòn giòn cùng với một chảo đầy đặn đủ loại nhân: trứng ốp la, xúc xích, dăm bông, pa tê, thịt bò,… tùy khách lựa chọn. Tùy từng quán mà nước sốt được pha chế theo các cách khác nhau, nhưng không bao giờ thiếu lọ xì dầu và chai “chí chương” (tương ớt) huyền thoại dành cho các thực khách ưa ăn cay.
Một số địa chỉ tham khảo:
14 Kỳ Đồng
8 Cát Cụt
97 Trần Nguyên Hãn
15B/87 Tô Hiệu
Bánh cuốn
Bánh cuốn Hải Phòng đặc biệt ở nước mắm ăn kèm. Nước chấm là nước dùng ninh từ xương tủy heo, có vị ngọt đặc trưng hòa với mắm, có vị nâu sậm đậm đặc, ăn có cảm giác rất “chất”. Khi ăn, thực khách có thể hòa thêm tiêu, bột ớt, tỏi ớt chưng và quất để nêm thêm tùy khẩu vị. Bánh cuốn Hải Phòng dẻo dai, có hai loại chay và nhân, được tráng rất mỏng và mịn, ăn kèm với thịt viên thơm mềm hoặc miếng chả quế giòn dai mà dân ở đây vẫn quen gọi là “chả viên” hoặc “chả cắt”.
Một số địa chỉ tham khảo:
222 Hai Bà Trưng
101 Cát Cụt
182 Khúc Thừa Dụ
44 Nguyễn Đức Cảnh
Xôi thịt
Đến Hải Phòng thưởng thức món xôi thịt kho tàu, bạn có thể hoàn toàn hiểu tại sao người ta lại dùng “xôi thịt” như một từ lóng để thay cho các tính từ “nhiều”, “đầy đặn”. Miếng thịt ở đây không được cắt kiểu “nhỏ nhỏ vừa ăn” mà đầy ăm ắp, nhiều khi khiến khách phương xa phải “choáng”. Thịt rất nhừ đủ để bạn xắn bằng thìa, hoặc được chủ quán dùng kéo cắt. Kiểu kho ở Hải Phòng hơi mang bóng dáng của khâu nhục nhưng gia vị nhẹ hơn và không ninh nhừ như khâu nhục. Ngoài thịt kho, khách có thể chọn thêm các topping khác như lạp xưởng, trứng chiên, trứng kho, ruốc, patê,… Sau khi ăn xôi, các quán thường có thêm sữa chua, sữa đậu tự làm để khách tráng miệng.
Một số địa chỉ tham khảo:
22A Lãn Ông
332 Lý Thường Kiệt
2 Ký Con
Đình Đông
28A Cầu Đất
Bình luận