Vườn rau thủy canh 7m² trên mái nhà lúc nào cũng dư rau ăn của cặp vợ chồng ở Thái Bình

Quả Chanh Thành Tinh Đăng lúc: Thứ hai, 28/02/2022 16:26 (GMT +7)
Với số tiền khoảng 10 triệu đồng và một tuần thực hiện, vợ chồng chị Lĩnh đã có một khu vườn trên sân thượng và vườn rau thủy canh khiến nhiều người mơ ước.
Hashtag #Làm vườn #nhà vườn #LIFESTYLE #Sống đẹp sống nhàn

Vào tháng 7 năm 2021, khi diễn biến dịch Covid-19 tại nhiều nơi khá phức tạp, chị Nguyễn Thị Lĩnh (35 tuổi), một cô giáo sống tại thành phố Thái Bình đã cùng chồng thiết kế một vườn rau nhỏ ngay trên sân thượng gia đình mình.

Ban đầu, mục đích của anh chị khi bắt tay vào thiết kế khu vườn trên mái nhà chỉ là có chỗ trồng rau sạch, không cần phải đi chợ quá nhiều trong thời điểm dịch bệnh. Anh chị thậm chí còn nghĩ chắc chỉ dăm bữa nửa tháng là chán, thế nhưng sau 8 tháng, đến hiện tại họ vẫn chưa chán khu vườn nhỏ trên mái nhà này, thậm chí bên cạnh cung cấp rau sạch, khu vườn còn là niềm cho cả nhà.

Hệ thống rau thuỷ canh được vợ chồng chị Lĩnh trồng trên mái tầng 4. Ảnh: Nguyễn Thị Lĩnh.
Hệ thống rau thuỷ canh được vợ chồng chị Lĩnh trồng trên mái tầng 4. Ảnh: Nguyễn Thị Lĩnh.

Khu vực trồng rau chủ yếu của ngôi nhà được bố trí ở mái ngói với diện tích chỉ khoảng 6, 7m². Cũng vì sử dụng diện tích phần mái ngói nên ý tưởng ban đầu của chồng chị Lĩnh là thiết kế một khu vườn thông minh, không cần phải tốn quá nhiều thời gian chăm sóc nhưng phải nhẹ mái để không làm ảnh hưởng đến ngôi nhà. Vậy là hệ thống trồng cây thủy canh ra đời.

Ảnh: Nguyễn Thị Lĩnh.
Ảnh: Nguyễn Thị Lĩnh.

Sau khi có ý tưởng, vợ chồng chị Lĩnh xem kha khá những clip hướng dẫn làm vườn cây thủy canh trên Youtube kết hợp cùng với sự sáng tạo của bản thân để tự cho ra đời hệ thống giàn ống để trồng cây thuỷ canh. Sau khi mua ống nhựa về, chồng chị Lĩnh sẽ khoét các lỗ để đặt cây, sau đó ráp chúng lại với nhau bằng hệ thống vòi dẫn và khung đỡ để có thể trồng rau mà không gây ảnh hưởng đến mái. Các ống nhựa sau khi được khoét lỗ thì sẽ được bọc thêm giấy bạc để chống nóng. 

Đặc biệt, khu vườn trên sân thượng của vợ chồng chị Lĩnh còn được lắp đặt một hệ thống tưới tự động để anh chị có thể vắng nhà mà không lo việc tưới rau. Giàn tưới tự động này cũng được tính toán khá cẩn thận để có thể tưới rau hiệu quả mà mái nhà không bị thấm nước.

Ảnh: Nguyễn Thị Lĩnh.
Ảnh: Nguyễn Thị Lĩnh.

Nhược điểm của phương pháp này là chi phí đầu tư ban đầu cho các công đoạn như mua ống, lắp đặt hàn xì…khá cao, tuy nhiên theo chị Lĩnh, để có thể duy trì những khu vườn như thế này trong thời gian dài thì bạn cần phải dành tìm cảm và chăm sóc nó thật cẩn thận, tỉ mỉ. Theo tiết lộ của gia chủ, tổng chi phí cho hệ thống trồng cây thủy canh trên mái nhà của họ chỉ khoảng 10 triệu. 

Ảnh: Nguyễn Thị Lĩnh.
Ảnh: Nguyễn Thị Lĩnh.

Dù trồng rau bằng hệ thống thủy canh lại có hệ thống tưới tự động khá tiện nhưng cũng có những yêu cầu, cầu kỳ riêng. Chẳng hạn trước khi trồng rau trên hệ thống mái, chị Lĩnh thường phải gieo hạt bên ngoài, khi hạt phát triển đến một giai đoạn nhất định thì mới đặt vào giàn.

Với việc cung cấp dưỡng chất cho cây, thay vì sử dụng các loại phân bón thông thường, anh chị chọn phân tưới dạng dịch nước để tiện dụng và không nặng mái. Dịch tưới hữu cơ được anh chị tự ủ từ đạm cá, đậu nành, chuối… Trước khi được đưa lên ống tưới để tưới cho giàn rau, dịch tưới hữu cơ này sẽ được lọc qua để đảm bảo tiện lợi trong quá trình sử dụng.

Các bạn nhỏ gia đình chị Lĩnh vô cùng hào hứng với khu vườn trên sân thượng của bố mẹ.
Các bạn nhỏ gia đình chị Lĩnh vô cùng hào hứng với khu vườn trên sân thượng của bố mẹ.

Chị Lĩnh tiết lộ thêm để đảm bảo rau sạch hoàn toàn, anh chị cũng tìm hiểu thêm để làm thuốc trừ sâu sinh học, giúp vườn rau được chăm sóc hiệu quả nhất. Theo chị Lĩnh, rau thuỷ canh khi được tưới bằng dung dịch hữu cơ mua bên ngoài thường có vị nhạt và không ngon như rau trồng trong đất. Tuy nhiên hệ thống rau thuỷ canh của gia đình chị sử dụng hữu cơ tự làm nên rau vẫn ngon và để được lâu không kém như rau trồng bằng đất.

Ngoài hệ thống thuỷ canh thì khu vườn trên sân thượng của gia đình chị Lĩnh còn cải tạo phần sân thượng khoảng 40 mét vuông để trồng thêm nhiều loại cây khác. Nhờ vậy mà gia đình chị có cả các loại rau thuỷ canh lẫn rau trồng trong đất. Hiện tại, khu vườn trên sân thượng của gia đình chị khá đa dạng với nhiều loại rau như cải, rau diếp, xà lác, đỗ, dưa chuột, bầu, cà chua… 

Toàn cảnh khu vườn của gia đình chị Lĩnh. Ảnh: Nguyễn Thị Lĩnh.
Toàn cảnh khu vườn của gia đình chị Lĩnh. Ảnh: Nguyễn Thị Lĩnh.
Ngoài hệ thống rau thủy canh, khu vườn trên sân thượng của chị Lĩnh còn dành cả diện tích trồng các loại củ quả khác.
Ngoài hệ thống rau thủy canh, khu vườn trên sân thượng của chị Lĩnh còn dành cả diện tích trồng các loại củ quả khác.

Có một khu vườn nhỏ và trồng những loại rau tươi ngon là mơ ước từ trước đến nay của chị Lĩnh. Và giấc mơ ấy cuối cùng đã thành hiện thực, vườn rau trên mái nhà và sân thượng của vợ chồng chị không chỉ đủ rau sạch cho cả gia đình mà nó là niềm vui nhỏ cho cả gia đình chị giữa mùa dịch bệnh. 

Cách trồng rau muống không cần đất để có rau ăn quanh năm Ngôi nhà 3 tầng xanh ngắt, chẳng phải lo đến rau củ với 40 loại cây trồng khắp nơi Ngôi nhà ở Đà Nẵng với vườn rau tươi tốt quanh năm trên sân thượng
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp