Xôi thịt hon, món xôi “tưởng không ngon mà ngon không tưởng” của xứ Huế

Quả Chanh Thành Tinh Đăng lúc: Thứ ba, 05/04/2022 11:14 (GMT +7)
Mặc dù là một món ăn có hương vị hấp dẫn, thế nhưng không phải ai cũng biết đến xôi thịt hon khi có dịp ghé thăm Huế.
Hashtag #Đặc sản Huế #Ẩm thực Huế #Du lịch Huế #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Khi nhắc đến những món ngon của ẩm thực Huế, người ta thường nghĩ đến bún bò, bánh bèo, bánh bột lọc, bánh nậm, cơm hến, nem lụi… Thế nhưng ít ai biết rằng mảnh đất cố đô còn có một món ăn mang cái tên độc lạ là xôi thịt hon. Mặc dù được coi là một món ăn bình dân như bún bò, cơm hến, thế nhưng ở Huế lại có khá ít quán bán món xôi thịt hon.

Ảnh: Ăn sập Huế.
Ảnh: Ăn sập Huế.

Nếu như những món xôi thông thường sẽ được ăn kèm thịt kho, xá xíu, trứng rán, lạp xưởng… thì xôi thịt hon lại được ăn kèm giò heo hoặc sườn heo hon. Hon là kiểu nấu có nhiều nét giống món cà ri nhưng khi ăn lại rất đậm chất Việt.

Món thịt hon có thể dùng cả sườn tuy nhiên chân giò mới là bộ phận phổ biến nhất. Thường giò heo sau khi được sơ chế và cắt miếng vừa ăn sẽ được mang ướp cùng ngũ vị hương, bột cà ri, một chút bột nghệ, hành tỏi sả băm nhỏ để có màu sắc và mùi thơm đặc trưng. Sau đó, người nấu còn thêm vào các gia vị như xì dầu, nước mắm, rượu trắng… để món ăn đậm đà hơn. 

Ảnh: @eatingwithchangchang.
Ảnh: @eatingwithchangchang.

Ngoài ra ra món thịt hon thường có cả đậu phộng tạo nên hương vị ngậy, thơm rất đặc trưng. Khi đã có đầy đủ nguyên liệu, sườn, giò heo sẽ được mang đi đun trong lửa nhỏ cho đến khi nước cạn bớt thì cho đậu phộng vào hầm cùng đến khi thịt chín mềm và thơm nức mũi. Đặc biệt, đậu phộng không để nguyên mà sẽ được mang đi luộc chín, bóc qua lớp vỏ lụa rồi mới cho thêm vào nồi. 

Có người thịt dùng sườn hon. Ảnh: Ăn sập Huế.
Có người thịt dùng sườn hon. Ảnh: Ăn sập Huế.
Tuy nhiên thịt chân giò sâu mới là phần thịt lý tưởng để làm xôi thịt hon. - Ảnh: @eatingwithchangchang.
Tuy nhiên thịt chân giò sâu mới là phần thịt lý tưởng để làm xôi thịt hon. - Ảnh: @eatingwithchangchang.

Không chỉ có cách chế biến lạ mắt, món xôi thịt hon còn có cách thưởng thức khá đặc biệt. Khi khách đến quán, người bán sẽ mang ra 2 chiếc bát, 1 bát đựng xôi trắng và bát còn lại đựng phần thịt hon. Khi ăn, khách sẽ ăn xôi kèm nước thịt để cảm nhận được vị đậm đà của món ăn.  

Món xôi thịt hon là sự kết hợp hài hoà giữa những hạt xôi mềm dẻo, thơm phức và phần thịt hon ngọt béo mềm. Sườn và giò heo đều là loại nhiều thịt, ít mỡ nên ăn không ngấy và cũng không bị quá khô. Ngoài xôi mềm, thịt đậm đà thì bạn còn cảm nhận được vị bùi bùi của đậu phộng khi thưởng thức món ăn này. 

Ảnh: Ăn sập Huế.
Ảnh: Ăn sập Huế.

Dù xôi thịt hon không phải là một món ăn dễ tìm tại Huế như bún bò, cơm hến hay các loại bánh, thế nhưng nếu muốn tìm lại những hương vị xưa cũ từ một món ăn độc đáo xứ Cố đô này, bạn có thể ghé qua một số quán xôi thịt hon tại Huế.

Xôi thịt hon thường bán buổi sáng và hết hàng khá nhanh do đó nếu muốn thử, bạn hãy cố gắng đi sớm để thưởng thức nhé. Một phần xôi thịt hon giá chỉ khoảng 30 ngàn đồng, khá bình dân để thưởng thức.

Ảnh: Ăn sập Huế.
Ảnh: Ăn sập Huế.

Một số địa chỉ bán xôi thịt hon ở Huế

- Xôi thịt hon A Tơ – ngã tư Trương Định - Phạm Hồng Thái, thành phố Huế

- Xôi thịt hon – 75A Nhật Lệ, Thuận Thành, thành phố Huế 

- Xôi thịt hon – 55 Đinh Công Tráng, thành phố Huế

Bánh khoái, món bánh tưởng giống bánh xèo mà rất khác, gây thương nhớ ở Huế Bánh cuốn tôm chua: Khi ẩm thực cung đình Huế kết duyên với ẩm thực dân gian Bánh ép, phiên bản bánh bột lọc cải tiến ngon mà rẻ nên thử khi đến Huế
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp