Yến sào là một loại thực phẩm quý giàu dinh dưỡng, từ xa xưa đã được sử dụng như bài thuốc hỗ trợ sức khỏe. Nhưng không phải thể trạng nào cũng phù hợp để ăn yến sào.
Người đang bị sốt, cảm lạnh
Theo Đông y, yến sào có vị ngọt, tính bình thiên hàn, có tác dụng tốt đối với những người muốn bồi bổ cơ thể, đặc biệt tốt cho tim mạch, não bộ và hệ hô hấp. Tuy nhiên, những người đang sốt cao, cảm lạnh không nên ăn yến sào. Bởi lúc này cơ thể đang đào thải độc tố và rất cần bổ sung các chất dễ tiêu hóa. Nếu ăn yến sào, cơ thể nạp vào khá nhiều chất bổ và cơ thể phải sản sinh năng lượng để tiêu thụ nó. Điều này có thể làm cho triệu chứng của sốt, cảm lạnh nặng thêm. Mặt khác, người bị cảm lạnh là cơ thể nhiễm hàn, nếu nạp thêm hàn vào sẽ khiến bệnh lâu khỏi hơn.
Người bị đau bụng, đầy bụng hoặc dị ứng
Đau bụng có nhiều nguyên nhân, có thể do cảm lạnh hoặc bị viêm nhiễm bộ phận nào đó bên trong cơ thể. Khi chưa xác định được nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau bụng, tốt nhất người bệnh không nên dùng yến sào cũng như tẩm bổ các món ăn “nặng”.
Khi đầy bụng cũng là lúc hệ tiêu hóa đang không ổn định, nếu vì chán ăn, mệt mỏi mà ăn yến -vốn có quá nhiều dưỡng chất, có thể sẽ là gánh nặng cho dạ dày, làm triệu chứng rối loạn tiêu hóa nặng thêm.
Tốt nhất nên ăn yến khi bụng dạ hoàn toàn bình thường, tiêu hóa ổn định. Nếu bạn có cơ địa dễ dị ứng với hải sản, bạn cũng nên cẩn trọng, ăn thử liều lượng nhỏ trước khi định tẩm bổ bằng yến sào.
Trẻ em dưới 3 tuổi
Trẻ em dưới 3 tuổi, đặc biệt là trẻ dưới 12 tháng tuổi có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện. Hệ tiêu hóa còn non yếu ấy cần được giới thiệu những thức ăn bổ dưỡng với hàm lượng thấp hơn, chứ chưa cần dùng đến yến sào để bồi bổ. Em bé dưới 3 tuổi sẽ không hấp thu được hoàn toàn các chất dinh dưỡng từ yến sào, mà dùng yến có thể làm cho bé chán ăn.
Bà mẹ mới sinh hoặc bà bầu mang thai dưới 3 tháng
Các mẹ bầu và mẹ mới sinh con rất chuộng dùng yến sào, vì những vi chất trong thực phẩm này sẽ hỗ trợ phục hồi sức khỏe cho bà mẹ, giảm triệu chứng thai nghén, cung cấp dưỡng chất cho thai nhi và em bé thông qua cơ thể mẹ. Tuy nhiên, vì yến sào có tính hàn nên không phù hợp với giai đoạn đầu của thai kỳ và sau sinh - những thời điểm phụ nữ được khuyến khích ăn thực phẩm có tính nhiệt.
Nếu mẹ bầu muốn dùng yến, tốt nhất là ở tháng thứ 4 của thai kỳ trở đi, khi nhau thai bám chắc, em bé đã làm tổ yên vị trong tử cung. Còn mẹ nuôi con nhỏ chỉ nên dùng yến khi đã hết sản dịch (khoảng 8 tuần sau sinh).
Bình luận