Với sự ngọt dịu, béo ngậy lại hơi mặn hòa quyện rất dễ ăn, nên bánh pía là 1 trong những loại bánh được rất nhiều người Việt ưa chuộng. Đây là loại bánh nổi tiếng của tỉnh Sóc Trăng hay còn được người ta gọi với tên khác đó là bánh lột da. Nguyên nhân có cái tên này là vì khi bạn nhìn bên ngoài sẽ thấy bánh có nhiều lớp vỏ mỏng xếp lên nhau thành từng lớp từng lớp và khi cắn sẽ cảm thấy xốp nhẹ. Ở loại bánh này, những nhà sản xuất sẽ thường in bằng phẩm màu đỏ nhãn hiệu hoặc tên của họ trực tiếp lên trên bề mặt bánh.
Là loại bánh khoái khẩu của nhiều người, do đó không ít người thắc mắc rằng, bánh pía có bao nhiêu calo và ăn có mập không? Theo nghiên cứu, một chiếc bánh pía trung bình sẽ có khoảng 300 calo. Nhưng số lượng calo cụ thể còn phụ thuộc vào thành phần cũng như khối lượng của bánh.
Như vậy, lượng calo trong 1 chiếc bánh pía sẽ tương đương với khoảng 2 bát cơm, 1 tô phở bò, hoặc 3 miếng pizza...
Khi ăn chiếc bánh pía loại to 1 chút hoặc 2 cái nhỏ đã tương đương với lượng calo bạn cần nạp vào cơ thể trong 1 bữa ăn. Do đó, nếu đây là món khoái khẩu của bạn thì cần cân nhắc vì nó rất dễ khiến bạn tăng cân, thậm chí khi ăn thường xuyên sẽ đối mặt với bệnh béo phì vì lượng đường có trong loại bánh đặc sản của Sóc Trăng này phải gấp vài lần so với 1 số loại bánh ngọt khác. Hơn nữa, lượng đường này không chỉ có trong vỏ bánh mà nó được nhà sản xuất trộn đều trong nhân bánh.
Bánh pía là món khoái khẩu, được rất nhiều người yêu thích, nhất là những các chị em thích ăn đồ ngọt. Nhưng như đã nói, trong bánh pía có lượng đường rất lớn, hàm lượng calo cũng cao do đó nếu ăn nhiều không chỉ khiến bạn tăng cân mà còn gây hại cho sức khỏe. Cụ thể, khi tiêu thụ lượng lớn loại bánh này bạn sẽ đối mặt với nguy cơ béo phì, dễ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2...
Thời gian ăn bánh pía tốt nhất là vào những bữa phụ, tránh ăn thay bữa chính đặc biệt là bữa sáng. Đồng thời các chuyên gia khuyến cáo không chỉ bánh pía mà bất cứ loại bánh nào cũng không nên ăn vào ban đêm vì sẽ gây béo bụng và không tốt cho sức khỏe.
Nếu muốn thưởng thức bánh pía nhưng lại sợ tăng cân, thậm chỉ muốn giảm cân thì bạn nên chia thật nhỏ loại bánh này ra để ăn. Cụ thể, bạn cần tính toán lượng calo đã nạp vào cơ thể sao cho số calo tiêu hao lớn hơn số calo đã nạp vào nhằm kiểm soát cân nặng một cách hiệu quả. Chỉ có như vậy thì bạn mới không lo rằng mình sẽ tăng cân và nguyên nhân là do ăn bánh pía.
Bên cạnh đó, bạn cũng cần xem công việc của mình là gì, để có thể điều tiết lượng bánh pía mà cơ thể tiêu thụ. Ví dụ, những người làm việc văn phòng thuộc nhóm ít vận động thì theo khuyến cáo để giữ cân hoặc giảm cân bạn nên ăn 1/4 chiếc bánh pía khoảng 150gr tương đương với lượng calo nạp vào là 150 – 200.
Còn những người thuộc nhóm lao động nhẹ nhàng thì bạn có thể ăn 1 nửa chiếc bánh tương đương lượng calo nạp vào cơ thể là 250 – 300.
Nếu bạn là những người lao động chân tay, lao động vất vả hoặc thường xuyên thể dục thể thao thì có thể ăn cả chiếc bánh. Vì tần suất hoạt động mạnh như vậy đã giúp bạn mỗi ngày đều loại bỏ lượng calo thừa, do đó không hề lo tăng cân vì ăn bánh pía.
Bình luận