10 quy tắc ứng xử chuẩn chỉnh trên bàn ăn để thanh lịch trong mọi hoàn cảnh

Thu Trần Đăng lúc: Chủ nhật, 17/01/2021 23:00 (GMT +7)
Những bữa ăn, đặc biệt là những bữa tiệc ngoại giao rất cần đến những quy tắc ứng xử chuẩn chỉnh để ghi điểm trong mắt đối tác.
Hashtag #Công sở thanh lịch #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

1. Dùng tay hoặc một chiếc thìa che chắn lại khi vắt chanh

Khi vắt chanh, việc nước chanh bị bắn ra ngoài là chuyện khó tránh khỏi nhưng chúng ta nên hạn chế tối đa bằng cách dùng bàn tay mình hoặc một chiếc thìa lớn. Bởi việc nước chanh văng tung tóe không chỉ làm mất vệ sinh bàn ăn, điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là bắn nước chanh có tính axit cao vào mắt người khác.

10 quy tắc ứng xử chuẩn chỉnh trên bàn ăn để thanh lịch trong mọi hoàn cảnh - Ảnh 1

2. Mở khăn ăn và đặt ở trên đùi  

Hầu hết mọi người đều có thói quen gấp đôi chiếc khăn ăn này thành hình tam giác hoặc trải thẳng ra trên đùi. Nhưng quy tắc chuẩn là chúng ta nên gấp đôi khăn lại đặt thành hình chữ nhật ngang. Và khi kết thúc bữa ăn bạn cũng đừng gập lại khăn mà chỉ cần đặt nó ở bên trái đĩa ăn.

10 quy tắc ứng xử chuẩn chỉnh trên bàn ăn để thanh lịch trong mọi hoàn cảnh - Ảnh 2

3. Đừng giơ ngón út lên khi uống trà

Rất nhiều chị em nghĩ rằng việc cầm tách trà với tư thế ngón út giơ ra ngoài là biểu hiện của sự thanh lịch, yểu điệu. Tuy nhiên, đây không phải là quy tắc được cho là sang chảnh trong giới quý tộc. Thực tế, với những bữa ăn với đối tác, khách hàng mang tính chất lịch sự, tốt nhất bạn chỉ cần cầm tách trà ở tư thế tay thoải mái bình thường và dùng ngón trỏ, ngón giữa của tay còn lại nâng đáy tách lên.

10 quy tắc ứng xử chuẩn chỉnh trên bàn ăn để thanh lịch trong mọi hoàn cảnh - Ảnh 3

4. Dùng tay trái che miệng khi ho hoặc hắt hơi  

Việc dùng tay che miệng khi hắt hơi là một trong những phép lịch sự cơ bản trong ứng xử, đặc biệt khi khi đang dùng bữa. Tuy nhiên có thể bạn chưa biết rằng không phải tay nào cũng nên dùng để che miệng khi ho và hắt hơi mà chúng ta chỉ nên dùng tay trái. Lý do là bởi tay phải thường là tay thuận, dùng để cầm nắm đồ vật chung nên có thể truyền vi khuẩn cho người khác. Nhưng cách tốt nhất là chúng ta nên chuẩn chiếc khăn tay để lịch sự và đảm bảo vệ sinh hơn.

10 quy tắc ứng xử chuẩn chỉnh trên bàn ăn để thanh lịch trong mọi hoàn cảnh - Ảnh 4

5. Đợi chủ bữa tiệc hoặc người chủ trì bữa ăn ngồi xuống rồi mới dùng bữa

Đây là một trong những phép tắc cơ bản khi đi ăn, cho dù với đối tác hay bất cứ ai. Ngay cả khi trong bữa ăn giữa bạn bè thân thiết thì cũng hãy đợi để giữ phép lịch sự để không bị mất điểm trong mắt mọi người, đừng để "cái ăn đánh bay cái nết".

10 quy tắc ứng xử chuẩn chỉnh trên bàn ăn để thanh lịch trong mọi hoàn cảnh - Ảnh 5

6. Khi có người nhờ đưa lọ muối, hãy tinh tế đưa kèm cả lọ tiêu  

Khi ăn các món Tây như bít tết, nếu có ai nhờ bạn lấy hộ gia vị nêm nếm, hãy đưa luôn cả khay muối - tiêu. Hành động này sẽ ghi điểm hơn bởi sự tinh tế vì phần lớn mọi sẽ cần dùng cả hai.

10 quy tắc ứng xử chuẩn chỉnh trên bàn ăn để thanh lịch trong mọi hoàn cảnh - Ảnh 6

7. Với những món ăn chung, đừng lấy ăn đầu tiên

Món ăn chung có thể hiểu như salad, giỏ bánh mì... Nếu bạn e ngại rằng ai cũng tuân theo quy tắc này bữa ăn sẽ chẳng bao giờ bắt đầu thì đừng lo. Việc của bạn chỉ đơn giản là là hãy mời người ngồi xung quanh bạn ăn trước rồi hãy lấy cho mình. Nếu họ từ chối không ăn thì chúng ta cứ việc ăn thoải mái. Rất thanh lịch đúng không nào?

10 quy tắc ứng xử chuẩn chỉnh trên bàn ăn để thanh lịch trong mọi hoàn cảnh - Ảnh 7

8. Khuấy trà hoặc nước uống theo chiều thẳng  

Khi cần hòa tan đường hoặc sữa trong đồ uống rất nhiều người có thói quen khuất theo vòng tròn, tuy nhiên để thanh lịch hơn, bạn nên ngoáy thìa theo chiều ngang hoặc dọc. Cách làm này sẽ hạn chế được tiếng va chạm của thìa với thành cốc. 

10 quy tắc ứng xử chuẩn chỉnh trên bàn ăn để thanh lịch trong mọi hoàn cảnh - Ảnh 8

9. Đừng mang đồ ăn thừa về trong những bữa ăn trang trọng

Tiết kiệm là điều đáng khuyến khích, nhưng nếu bạn đang đến một bữa ăn để bàn công việc hoặc có tính chất trang trọng thì tốt nhất không nên làm như vậy vì hình ảnh đó sẽ rất kém chuyên nghiệp. Còn nếu là bữa ăn vui vẻ với gia đình, bạn bè, bạn hoàn toàn nên mang đồ dư về để tránh lãng phí.

10 quy tắc ứng xử chuẩn chỉnh trên bàn ăn để thanh lịch trong mọi hoàn cảnh - Ảnh 9

10. Đi vào bàn ăn từ bên trái và đi ra từ bên phải 

Quy tắc cuối cùng khi tham gia bữa tiệc là nên đi vào từ phía bên trái và đi ra pử phía bên phải. Ngoài ra, khi đứng lên bạn cũng đừng quên kéo lại ghế để tránh gây vướng đường.

10 quy tắc ứng xử chuẩn chỉnh trên bàn ăn để thanh lịch trong mọi hoàn cảnh - Ảnh 10
Muốn hạnh phúc, đừng nên tin vào 9 quy tắc này Quy tắc "cấm yêu" trong mùa dịch của phụ huynh Canada Bão số 9 sắp đổ bộ: Những quy tắc nằm lòng để đảm bảo an toàn mùa bão
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp