Bão số 9 sắp đổ bộ: Những quy tắc nằm lòng để đảm bảo an toàn mùa bão

Bão số 9 sắp đổ bộ: Những quy tắc nằm lòng để đảm bảo an toàn mùa bão
Chuyên gia biến đổi khí hậu và phòng chống thiên tai đưa ra những nguyên tắc khuyến cáo người miền Trung để đảm bảo an toàn khi bão số 9 đổ bộ.

Theo chuyên gia phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu, người dân cần đặc biệt lưu ý các nguyên tắc sau để bảo vệ tính mạng và tài sản:

- Tàu thuyền nên di chuyển vào các khu khuất gió hoặc đưa vào trong sông để tránh bão. Tuy nhiên, nếu đưa tàu thuyền vào trong sông thì phải chuẩn bị hệ thống neo đậu tốt. Khi hết bão, hoàn lưu bão gây mưa lụt, nước chảy lớn thì lại đưa thuyền ra ngoài khơi.

- Trong giai đoạn chuẩn bị ứng phó với bão, người dân đặc biệt lưu ý bảo vệ tài sản như xe cộ, ti vi, đồ điện tử, gia dụng nấu ăn, lương thực thực phẩm... Mọi người có thể thu tất cả tài sản ấy di chuyển tới nơi khô ráo của ngôi nhà cao và trùm thêm một mảng bạt để đề phòng gió bão tốc mái thì không làm ướt đồ đạc, tài sản. Sau đó tiến hành giằng cố nhà cửa, bảo vệ gia súc gia cầm.

- Trong lúc bão đổ bộ tuyệt đối không bảo vệ tài sản nữa mà phải ưu tiên bảo vệ con người là nhiệm vụ hàng đầu. Tuyệt đối không ra khỏi nhà và không tránh trú trong các nhà cấp 4, nhà ngói và nhà tôn để đảm bảo an toàn.

Bão số 9 sắp đổ bộ: nằm lòng những quy tắc đảm bảo an toàn mùa bão - Ảnh 1

Đối với cơn bão số 9, đặc biệt khuyến cáo nhà dân ở Quảng Ngãi, một phần của Bình Định, Quảng Nam, Đà Nẵng, Huế và một phần của Quảng Trị phải sơ tán để đảm bảo an toàn. Đặc biệt lưu ý các nhà cấp 4 đã bị ngâm nước lâu trong đợt lũ vừa qua ở Quảng Nam, Huế, Quảng Trị tường đã yếu, người dân không nên ở trong ngôi nhà có tường yếu vì khi có gió giật cấp 11 dễ có khả năng đổ gây nguy hiểm. 

- Hãy hàn chặt các mái tole bằng thép phi 6 trở lên.

- Hãy tích trữ nhu yếu phẩm, điện thoại, sạc điện dự phòng, còi cứu hộ… và sơ tán lên nơi cao ráo.

- Hãy tuân thủ các chỉ đạo của chính quyền địa phương, những người có thẩm quyền.

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, 10h sáng nay, 27-10, tâm bão số 9 ở khoảng 13,3 độ vĩ Bắc; 113,8 độ kinh Đông; cách đảo Song Tử Tây khoảng 213 km về phía Bắc Tây Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-165km/h), giật cấp 17. Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển với tốc độ khoảng 27km/h theo hướng Tây Bắc.

Đến 7h ngày 28-10, tâm bão ở 14,8 độ Vĩ Bắc; 109,5 độ Kinh Đông, nằm ngay trên vùng biển từ Đà Nẵng đến Phú Yên. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (135-150km/h), giật cấp 16.

Chia sẻ facebook Copy URL
Lệ Nguyễn