Nam thanh niên chết não hiến đa tạng, 6 người bệnh được cứu sống

Thục Quyên Đăng lúc: Thứ hai, 09/11/2020 14:18 (GMT +7)
Hơn 150 y bác sĩ đã thiết lập 12 bàn mổ để lấy tạng từ người hiến và và ghép tạng cùng lúc cho 6 bệnh nhân.
Hashtag #Tiến bộ y học #NEWS #Nóng trên MXH

Được biết, 12 bàn mổ lấy tạng từ người hiến chết não và ghép tạng cho 6 bệnh nhân đã được thực hiện cùng lúc tại Bệnh viện Trung ương quân đội 108 và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vào ngày 16/9 vừa qua.

Cụ thể, 2 phổi được ghép cho một bệnh nhân bị xơ phổi nguyên phát. Lá gan được tiến hành ghép cho một bệnh nhân suy gan cấp trên nền xơ gan do nhiễm virus viêm gan B. Hai thận được ghép cho hai bệnh nhân bị suy thận mạn tính giai đoạn cuối. Trái tim được ghép cho một bệnh nhân bị viêm cơ tim thể giãn giai đoạn cuối. Hai cẳng bàn tay được ghép cho một bệnh nhân bị cụt cả hai cẳng tay do tai nạn chất nổ. Được biết, người hiến đa tạng là một thanh niên chết não.

Các bác sĩ cúi đầu mặc niệm người hiến tạng chết não, trước khi phẫu thuật nhận và ghép tạng hồi tháng 9.
Các bác sĩ cúi đầu mặc niệm người hiến tạng chết não, trước khi phẫu thuật nhận và ghép tạng hồi tháng 9.

Để thực hiện ca lấy ghép đa tạng này, bệnh viện đã huy động hơn 150 bác sĩ, kỹ thuật viên, điều dưỡng, dược sĩ, nhân viên và sự hỗ trợ từ đội ngũ y tế Bệnh viện Phổi Trung ương. Trước đó, bệnh viên đã lên kế hoạch chi tiết cho từng kíp một, phân công nhiệm vụ ở từng vị trí phẫu thuật... đảm bảo quá trình không xảy ra sơ sót nào.

Kết quả sau hơn 10 giờ phẫu thuật, các ca ghép đều thành công và diễn biến đến nay đều thuận lợi.

 Bệnh nhân được ghép phổi đã ổn định sức khỏe và xuất viện.
 Bệnh nhân được ghép phổi đã ổn định sức khỏe và xuất viện.

Một trong những bệnh nhân được ghép tạng là người đàn ông 54 tuổi, được chẩn đoán xơ phổi nguyên phát từ 2 năm nay. Cơ thể ông bị thiếu oxy nghiêm trọng do bị xơ hóa phế nang và mô kẽ của phổi. Ghép phổi chính là cơ hội duy nhất mang lại sự sống cho người đàn ông này. Cho đến hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân đã được ổn định và có thể xuất viện.

Đồng thời, ca ghép gan từ người hiến chết não cũng thành công, đánh dấu ca ghép gan thành công lần thứ 51 tại Bệnh viện 108. Ca ghép cẳng tay cũng được đánh dấu là thành công vượt bậc trong lĩnh vực ghép chi thể của Việt Nam. 

 Thanh niên được ghép tay đang tập phục hồi chức năng.
 Thanh niên được ghép tay đang tập phục hồi chức năng.

Hiện tại, sức khỏe của các bệnh nhân được ghép tạng đều ổn định. Những người ghép gan, thận và phổi đã xuất viện. Người ghép cẳng tay hiện đang tập phục hồi chức năng tại bệnh viện.

Hành động ghép tạng được xem là một trong những thành tựu y học lớn nhất không chỉ ngành Y Việt Nam mà còn của nhân loại trong thế kỷ 20. 

Tính đến hiện tại, bệnh viện 108 là nơi thực hiện thành công ca ghép phổi từ người cho chết não đầu tiên tại Việt Nam và ghép chi thể đầu tiên trên thế giới lấy từ người hiến còn sống.

Được biết, bệnh viện 108 đã thực hiện thành công 240 ca ghép tạng, bao gồm 3 ca ghép phổi, 2 ca ghép chi thể. Trong đó, số ca ghép thận là nhiều nhất với 69 ca, còn lại ghép tế bào gốc 62 ca, ghép gan 51 ca, ghép tủy 36 ca và ghép giác mạc 17 ca.

 

Chuyên gia nói gì về sản phụ tử vong vì băng huyết ở Bệnh viện Việt Pháp
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp