Thanh niên cụt hai tay được ghép tay mới thành công từ người cho chết não

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ hai, 09/11/2020 10:14 (GMT +7)
Bệnh viện 108 đã ghép thành công hai cẳng tay cho một bệnh nhân nam 18 tuổi. Đây cũng là trường hợp đầu tiên ghép cẳng tay tại khu vực Đông Nam Á.

Sau hơn 2 tháng thực hiện ca phẫu thuật, hiện sức khỏe của bệnh nhân đã được hồi phục, hai cẳng tay đã nâng lên hạ xuống và bàn tay đã cầm được điện thoại. 

Bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe sau ca ghép hai cẳng tay.
Bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe sau ca ghép hai cẳng tay.

Theo đó, bệnh nhân gặp tai nạn nổ hóa chất khiến hai cẳng tay bị dập nát và không có khả năng bảo tồn, phải cắt bỏ và đã được làm các xét nghiệm cho vào danh sách chờ ghép chi tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Các bác sĩ cho hay, ca ghép đồng thời hai cẳng tay được thực hiện trong vòng 8 tiếng, và thực hiện khó khăn hơn nhiều so với ghép tạng vì có rất nhiều tổ chức khác nhau như: xương, khớp, da, mạch máu, thần kinh và nguy cơ thải ghép rất cao.

Đặc biệt nhóm máu của người ghép và người hiến không cùng nhóm do đó quá trình chuẩn bị phải rất kỹ càng.

Được biết, đây là ca ghép thành công hai cẳng tay đầu tiên tại bệnh viện 108, cũng là ca ghép hai chi cùng lúc đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á.

Bé gái mới 8 tuổi phải phẫu thuật não do sâu răng Bé 1 tuổi phải phẫu thuật nối gân vì cầm phải sâu róm Phẫu thuật lấy chiếc kim khâu dài 17mm trong cơ thể bé gái 3 tuổi ở Phú Thọ
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp