Những đợt gió mùa đông bắc đầu tiên đã tràn về thành phố. Trong cái không khí se lạnh, những đợt mưa rào báo hiệu chuyền mùa này ắt hẳn ai trong chúng ta cũng muốn thưởng thức những món ăn nóng hổi, thơm nức. Vừa ăn vừa xuýt xoa, xì xụp để quên đi cái lạnh ngoài trời. Thưởng thức một nồi lẩu chắc hẳn là ý kiến điểm 10 mà ai cũng tán thưởng. Cùng điểm danh 14 món lẩu ngon mà cứ đến mùa đông lại thấy thèm nhé!
Với điểm cộng là nước dùng riêu cua ngọt thanh, thơm mùi giấm bỗng lại có nhiều loại rau ăn kèm, lẩu riêu cua luôn là gợi ý hoàn hảo cho những ngày cần tụ họp gia đình mà chưa biết ăn gì! Lẩu riêu cua có thể ăn kèm bắp bò hoặc sườn sụn đều ngon, ngoài ra mọc, đậu cũng là những thức ăn kèm hấp dẫn.
>> Xem thêm: Mẹ đảm hướng dẫn cách nấu lẩu riêu cua cực ngon
Món lẩu bò nhúng giấm với thành phẩm có vị chua nhẹ, thơm mùi dừa và thịt bò thơm mềm, đảm bảo ai ăn cũng khen nức nở. Nước dùng lẩu bò nhúng giấm gồm xương ninh, nước dùng, giấm nêm nếm để có vị chua ngọt. Món lẩu này ăn kèm bò tái, bò chín, các loại gân đã ninh sẵn, rau ăn kèm là cải thảo.
>> Xem thêm: Cách nấu lẩu bò nhúng giấm
Lẩu Thái chua cay rất thích hợp để thưởng thức khi mùa đông lạnh. Nước lẩu Thái không thể không có sả, giềng, lá chanh và me chua. Nước dùng lẩu Thái nên ninh từ vỏ và đầu tôm cùng với mực khô, tôm nõn sẽ ngon và hợp vị hơn so với dùng nước dùng từ xương gà, heo. Ăn lẩu Thái sẽ ăn kèm hải sản, các loại nấm, đậu phụ, rau cải cúc…
>> Xem thêm: Đập tan uể oải đầu tuần bằng lẩu Thái chua cay, thơm nức ở 4 quán nổi tiếng
Lẩu bao tử hầm tiêu rất hợp để thưởng thức vào ngày trời mưa lạnh. Nước lẩu nóng hổi, cay cay quyện với bao tử heo giòn sựt sựt rất ngon.
Lá é, hành tỏi giã nhuyễn. Gà chặt miếng vừa ăn sau đó ướp với hỗn hợp lá é vừa giã, thêm gia vị vào ướp ít nhất 2 tiếng. Đặt nồi đế dày lên bếp, cho thịt gà đã ướp vào xào cho thịt săn lại sau đó đổ nước vào, lượng nước tương đối nhiều để đủ ăn lẩu, đun sôi thì giảm nhỏ lửa để ninh cho thịt gà nhừ. Khi ăn thêm lá é, măng vào để thưởng thức. Món lẩu gà lá é rất hợp để ăn khi trời lạnh, ăn nhiều lá é còn có tác dụng giải cảm nữa.
Trời lạnh mà có nồi lẩu cháo chim bồ câu béo ngậy thì không còn gì bằng. Món lẩu này không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng đấy. Với món này, cháo hầm loãng và dùng chính nước cháo làm nước lẩu. Khi ăn nhúng thịt chim đã làm sạch, chặt miếng nhỏ cùng các loại rau, nấm ăn lai rai. Cuối bữa khi cháo cô đặc, bạn chỉ cần them hành răm là có ngay bát cháo hấp dẫn.
Trời mưa lạnh, cả nhà quây quần bên nồi lẩu gà rượu nếp thơm nức, giấm bỗng chua thanh, thịt gà ngọt đậm đà quả là hấp dẫn phải không? Với món này, bạn sẽ cần một tô nước và cái rượu nếp để ninh nước dùng và ướp cùng thịt gà. Cụ thể một nửa nước và cái rượu sẽ được ninh với xương để làm nước dùng, nửa còn lại ướp với gà chặt miếng, xào cho săn. Khi ăn ngoài vị thơm của rượu nếp, những những hạt rượu nếp cũng đem lại trải nghiệm thú vị.
Nước lẩu ếch được ninh từ xương heo sau đó cho thêm măng chua, cà chua, một ít dứa và mùi tàu. Ếch sẽ được chiên cho vàng sau đó mới thả vào nồi lẩu. Món này ăn kèm với rau muống sẽ rất ngon.
Lòng chần tái qua hoặc vẫn còn để sống, cháo được nấu loãng hơn so với nấu cháo bình thường. Khi ăn thực khách sẽ nhúng lòng, dồi vào nồi cháo thêm vài cọng hành nữa. Đây là món lẩu hấp dẫn trong những ngày lạnh.
Đuôi và xương bò sẽ được hầm lấy nước nấu lẩu. Khi đuôi bò đã nhừ thì sẽ vớt ra, để nguội cho săn lại sau đó thái miếng vừa ăn. Nước nấu lẩu sẽ được gia giảm thêm cà chua, dứa và giấm bỗng, hành tây.
>> Xem thêm: Các món ăn từ đuôi bò
Trong cái lạnh căm căm, ngồi húp muôi nước kim chi nóng hổi thì người khó tính đến mấy cũng không chê vào đâu được. Nguyên liệu chính của món này là nước hầm xương nấu cùng kim chi chua cay. Lẩu kim chi hợp với thịt bò, nấm nhưng cũng có thể thêm các loại rau Việt đa dạng.
>> Xem thêm: 5 quán lẩu ship tận nhà để giải ngấy mà an toàn trong Covid-19 ở Hà Nội
Phần phi lê cá sẽ được lọc ra để nhúng lẩu. Còn phần xương và đầu cá sẽ ninh lấy nước dùng để nấu cháo. Lẩu cháo cá quả rất ngọt, thịt cá chắc và dai.
Lẩu nấm ngọt thanh với đa dạng các loại nấm ăn kèm. Nước dùng lẩu từ các loại củ quả như củ cải, hành tây, ngô ngọt… Món lẩu này cũng thích hợp để dành cho ai ăn chay.
Lẩu vịt om sấu có vị chua thanh từ sấu, thịt vịt ngọt mềm. Lẩu vịt om sấu thường được ăn với rau muống, rau rút và bún tươi.
Bình luận