Mùa hè thì nắng nóng rồi, nhưng dù nắng nóng đến mấy thì vẫn phải ăn. Có chăng là thay vì chọn món nóng nhiều, ta chọn món nóng ít. Chẳng hạn như, dù mùa hè nhưng lẩu vẫn là món hợp để tụ tập nhất trong những ngày nghỉ, đặc biệt là những dịp nghỉ dài như 30/4, mùng 1/5.
Nhưng trời nóng mà cả nhà vẫn muốn ăn lẩu thì ăn lẩu gì hợp nhất??? Chỉ có thể là lẩu riêu cua đi mà thôi. Hãy học cách nấu lẩu riêu cua của chị Đỗ Thuỳ Linh, một bà mẹ 9X chuẩn đảm và xinh, "cân" được nhiều món ăn từ dễ đến khó".
- Cua đồng xay: 1kg (xay sẵn hoặc mua về tự giã) cá nhân mình thấy mua về tự giã cua nổi bông lên nhìn đẹp mắt mà ngọt thơm hơn chả hiểu sao, chắc đồ handmade nên mình thấy thế )
- Bắp bò, đậu phụ
- Các loại rau: Hoa chuối thái rối, rau muống chẻ, mồng tơi, mướp hương, nấm...
- Hành phi
- Cà chua
- Dấm bỗng
- Thịt xay: 500gr
- Giò sống: 400gr
- Nấm hương: 100gr
- Mộc nhĩ: 100gr
- Nước mắm: 1 thìa canh
- Gia vị
- Hành khô băm nhỏ
- Đầu tiên là làm sạch cua, giã cua, lọc lấy nước, gạch cua để riêng.
- Các loại rau nấm làm sạch, cắt thái như hình
- Đậu phụ thái miếng vừa ăn và chiên vàng đều các mặt
- Viên mọc vừa ăn theo sở thích từng nhà
- Đun nước cua đến khi gạch nổi hết lên thì vớt hết phần gạch ra. Phần gạch này mình sẽ chưng cùng hành phi, một phần gạch cua màu vàng, nước mắm và dầu điều để ăn cùng bún lá.
- Phần gạch cua màu vàng còn lại mình sẽ chưng cùng hành phi và cà chua để tạo màu nước lẩu. Thêm dấm bỗng (có thể thay bằng mẻ hoặc quả thanh trà) vào cho chua chua tuỳ theo khẩu vị gia đình.
Phần gạch chưng chấm bún lá ăn cùng sao mà bắt miệng, càng nhiều hành phi càng thơm ngon nhé! Nước lẩu chua chua thanh thanh trong veo nhúng rau quả là "bá cháy". Lẩu riêu hợp với rất nhiều loại rau, ngoài rau muống, rau chuối còn có mùng tơi, mướp...
Với điểm cộng là nước dùng thanh vị chua, thơm mùi dấm bỗng lại có nhiều loại rau ăn kèm, lẩu riêu cua luôn là gợi ý hoàn hảo cho những ngày cần tụ họp gia đình mà chưa biết ăn gì!
Bình luận