Trong những ngày cuối tuần, nếu muốn đổi món cho gia đình hoặc đãi khách, bạn hãy vào bếp và thử chế biến món bò nhúng giấm thơm mềm, bổ dưỡng. Mặc dù cách làm không khó nhưng đòi hỏi phải khéo léo và thực hiện các công đoạn theo trình tự. Dưới đây, 2 Đẹp xin chia sẻ công thức món bò nhúng giấm với thành phẩm có vị chua nhẹ, thơm mùi dừa và thịt bò thơm mềm, đảm bảo ai ăn cũng khen nức nở đấy nhé!
- Thịt bò: 1kg (nên chọn phần thịt bắp do mềm và không có gân)
- Dừa tươi: 1 quả (lọc lấy nướ)
- Chuối xanh: 3 quả
- Khế: 2 quả
- Dưa leo: 2 quả
- Dứa: 1 quả
- Bún: 1kg (hoặc mì tôm)
- Sả, hành tây, hành tím, tỏi, ớt, rau thơm hoặc rau nhúng theo sở thích
- Gia vị: dầu ăn, muối, hạt nêm, tiêu, đường, mắm, giấm...
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò sau khi mua về thì rửa với nước muối pha loãng, thái lát mỏng. Sau đó cho vào rổ cho ráo nước. Ướp thịt bò với một chút hành, sả, tỏi băm, hạt nêm rồi để khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
- Chuối xanh lột vỏ, ngâm với nước muỗi loãng cho khỏi thâm rồi thái thành từng lát mỏng. Dưa chuột, khế và dứa cũng làm tương tự.
- Rau thơm bạn nhặt sạch phần héo, già rửa sạch với nước nhiều lần rồi để ráo nước.
Bước 2: Nấu nước lẩu + làm nước chấm
- Đổ phần nước dừa vào nồi, bắc lên bếp rồi nấu sôi. Thêm vào nồi 1 muỗng dầu ăn, dứa cắt lát và hỗn hợp tỏi, hành tím, sả xay nhuyễn rồi nên nêm gia vị vừa ăn. Đợi đến khi nước lẩu sôi rồi tắt bếp.
- Bò nhúng giấm có ngon hay không phụ thuộc nhiều vào phần nước chấm này. Đầu tiên, bắc chảo lên bếp, cho một vài muỗng dầu ăn rồi phi thơm phần tỏi, sả, hành tím đã băm nhuyễn. Tiếp tục cho 1 chén nước lọc, 1 thìa mắm to cùng phần dứa băm. Khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì bạn cho thêm 2 muỗng đường, nêm nếm gia vị vừa ăn. Tắt bếp, thêm một vài lát ớt tươi rồi cho nước chấm ra chén.
Bước 3: Thưởng thức
- Cho phần nước lẩu vào nồi, có thể bỏ thêm hành tây và sả thái mỏng cho thơm.
- Các nguyên liệu ăn kèm như thịt bò, bún, rau thơm... xếp ra đĩa.
- Khi nước lẩu sôi, nhúng thịt bò và rau vào rồi ăn kèm với bún.
Thành phẩm đạt chuẩn phải có vị chua nhẹ của giấm, ngọt thanh của dừa, bò nhúng tươi và không bị dai. Trên đây là cách làm bò nhúng giấm đơn giản ngay tại nhà. Hi vọng với cách làm này, bạn có thể tự tin vào bếp trổ tài để đãi khách món bò nhúng giấm trong dịp cuối tuần. Chúc các bạn thành công!
Bình luận