Những người tiêm vaccine VeroCell và Sputnik V sẽ tiêm mũi 3 trước

Thanh Lê Đăng lúc: Chủ nhật, 19/12/2021 16:03 (GMT +7)
Về việc tiêm vaccine COVID-19 bổ sung mũi 3 và liều nhắc lại, mới đây Bộ Y tế đã có văn bản gửi các đơn vị để hướng dẫn cụ thể.
Hashtag #Vaccine Covid-19 #COVID-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Cụ thể, trong hướng dẫn của Bộ Y tế có nêu rõ, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các đơn vị khẩn trương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 liều bổ sung nhằm tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19 cho những người đã được tiêm chủng đủ liều cơ bản.

Theo đó, trong năm 2021 việc tiêm mũi 1 cần đảm bảo hoàn thành việc bao phủ cho 100% dân số từ 12 tuổi trở lên và những đối tượng đã tiêm mũi 1 đủ thời gian cần tiêm mũi 2. Với những địa phương đã đạt được độ bao phủ vaccine cao cơ quan chức năng có liên quan cần rà soát kỹ càng và tổ chức tiêm vét, với tinh thần đảm bảo tất cả người dân có đủ điều kiện tiêm chủng được tiêm đủ liều vaccine.

2 đối tượng sẽ tiêm mũi 3 bổ sung là những người đã tiêm vắc-xin VeroCell và Sputnik V - Ảnh minh họa
2 đối tượng sẽ tiêm mũi 3 bổ sung là những người đã tiêm vắc-xin VeroCell và Sputnik V - Ảnh minh họa

>>> Xem thêm: Bão Rai - cơn bão số 9 đổi hướng, ghi nhận gió mạnh nhất lịch sử

Về tiêm liều bổ sung, hướng dẫn có nêu rõ, sẽ áp dụng cho người từ 18 tuổi trở lên, bảo đảm bao phủ cho toàn bộ người từ 50 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản (tùy loại vaccine để có thể tiêm 1 hoặc 2 hoặc 3 mũi ).

Cụ thể, hướng dẫn nêu rõ:

- Những người có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như các trường hợp cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch hoặc đã điều trị trong vòng 6 tháng...

- Các trường hợp đã được tiêm đủ liều cơ bản bằng vaccine của hãng Sinopharm hoặc vaccine Sputnik V.

Vaccine được sử dụng tiêm mũi tăng cường sẽ là vaccine cùng loại với liều cơ bản hoặc vaccine mRNA.

Khoảng cách tiêm mũi bổ sung sẽ sau mũi cuối cùng của liều cơ bản từ 28 ngày đến 3 tháng.

Với những người có chỉ định tiêm liều bổ sung của cơ quan chức năng, sau khi đã tiêm liều bổ sung thì được coi là hoàn thành liều cơ bản. Với người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản hoặc liều bổ sungcũng sẽ được tiêm liều nhắc lại, trên tinh thần bảo đảm bao phủ cho toàn bộ người có bệnh nền, người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, những người từ 50 tuổi trở lên, các trường hợp trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19, nhân viên y tế.

Loại vaccine để tiêm sẽ là:

- Nếu mũi tiêm cơ bản hoặc mũi bổ sung cùng loại vaccine thì mũi nhắc lại sẽ tiêm cùng loại đó hoặc vắc-xin mRNA.

Những người tiêm vaccine VeroCell và Sputnik V sẽ tiêm mũi 3 trước - Ảnh 2

- Nếu đã tiêm các loại vaccine khác nhau trước đó thì mũi tiêm nhắc lại sẽ tiêm bằng vaccine mRNA.

- Nếu liều cơ bản hoặc bổ sung đã tiêm vaccine của hãng Sinopharm thì mũi nhắc lại có thể tiêm cùng loại đó hoặc vaccine mRNA hoặc vaccine véc tơ virus (vaccine AstraZeneca)

Khoảng cách để tiêm mũi nhắc lại sẽ sau mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 3 tháng 

Đối với những người đã mắc COVID-19 và được trị khỏi thì tiêm mũi nhắc lại ngay sau khi hồi phục và hoàn thành việc cách ly y tế theo qui định. Sở Y tế sẽ là đơn vị tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh quyết định đối tượng tiêm phù hợp với tình hình thực tiễn và yêu cầu phòng, chống dịch trên địa bàn, đồng thời lên kế hoạch xây dụng và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai tiêm bổ sung, nhắc lại từ tháng 12 dựa trên vào tiến độ cung ứng vaccine.

F1 đã tiêm đủ liều vắc-xin COVID-19 đều được cách ly tại nhà 7 ngày Đề xuất giảm thời gian cách ly tại nhà cho F1 tiêm 2 mũi vắc xin xuống 7 ngày Bộ Y tế đề xuất miễn phí vắc-xin Covid-19 đến hết năm 2022
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp