Vũng Tàu dường như không còn là địa điểm du lịch xa lạ của du khách vùng Đông Nam Bộ. Đặc biệt nơi đây ngày càng trở nên nổi tiếng hơn trên bản đồ Việt Nam. Chi phí dành cho một chuyến đi biển cũng không quá đắt đỏ nhưng vẫn luôn chiều lòng được mọi khách khi đến với nơi đây.
Bánh khọt
Bánh khọt là món ăn đặc sản mang tính đặc trưng của thành phố biển Vũng Tàu. Bánh khọt được làm từ bột gạo nhưng hương vị lại khác lạ so với những loại bánh cũng làm từ bột gạo, nguyên liệu làm bánh toàn là thức đơn giản của vùng dân sinh và đặc biệt là vùng biển như thịt và hải sản.
Nhân bánh có thể được chế biến nhiều loại khác nhau nhưng nổi trội nhất ở bánh khọt Vũng Tàu là nhân tôm và mực. Bánh được đổ ngập dầu trong những chiếc mâm bằng nhôm hay inox lớn. Sau khi chín bánh được gắp ra dĩa, rắc lên 1 ít tôm cháy cùng mỡ hành. Ăn kèm cùng với nước mắm chua ngọt và các loại rau thơm. Khi cắn một miếng thực khách sẽ cảm nhận được hết độ thơm ngon của món này.
Để làm ra được chiếc bánh khọt giòn cũng rất cần sự tỉ mỉ và tinh tế. Khâu quan trọng nhất để làm ra được chiếc bánh ngon vẫn quan trọng ở phần pha bột. Công đoạn này đòi hỏi sự khéo léo, dày dặn kinh nghiệm từ người đầu bếp. Nếu pha bột quá đặc bánh sẽ dày và bở, nếu bột quá lỏng bánh mềm không ngon. Bánh đạt tới độ chuẩn khi có vị giòn nhưng vẫn giữ được độ dai nhất định.
Mỗi đĩa bánh khọt 10 chiếc có giá khoảng 50 đến 60 ngàn, tùy từng quán. Thưởng thức những chiếc bánh khọt nóng hổi cuốn rau, chấm đẫm nước mắm pha chua ngọt sẽ giúp bạn cảm nhận được tinh hoa ẩm thực Vũng Tàu.
Một số địa chỉ bán bánh khọt mà bạn nên ghé qua khi đến Vũng Tàu
- Bánh Khọt gốc vú sữa, địa chỉ: số 14 Nguyễn Trường Tộ, phường 2, thành phố Vũng Tàu
- Bánh khọt Cây Sung, địa chỉ: Số 19 Hoàng Hoa Thám, phường 3, thành phố Vũng Tàu
- Bánh khọt miền Đông, địa chỉ: Số 59 đường Bà Triệu, Phường 4, thành phố Vũng Tàu
- Bánh khọt 14 Hoàng Hoa Thám: Số 14 đường Hoàng Hoa Thám, Phường 2, thành phố Vũng Tàu
Bánh bông lan trứng muối
Bên cạnh bánh khọt thì bánh bông lan trứng muối là đặc sản không thể không nhắc tới khi khách ghé qua Vũng Tàu. Chính xác thì bánh bông lan trứng muối của Vũng Tàu đã tạo thành một xu hướng ẩm thực khắp dải đất chữ S nhờ hương vị thơm ngon, béo ngậy của bánh.
Bánh bông lan trứng muối đã xuất hiện ở thành phố biển từ khá lâu. Theo lời kể của những người cao tuổi nơi đây, bánh được làm ra từ khoảng thập niên 50 của thế kỉ 20. Nhưng trong một vài năm trở lại đây, bánh bông lan trứng muối mới thực sự được biết đến nhiều. Đi dọc các con con đường ở Vũng Tàu, không thiếu những tiệm bán bánh này.
Bánh nhỏ vừa ăn, độ mềm xốp vừa phải, mềm mịn và quan trọng là bánh không bị khô. Vị bánh ăn vừa phải không quá ngọt. Bên trong có trứng muối kết hợp với vị béo của phô mai hòa quyện tạo nên một món ăn tuyệt vời.
Hiện nay bánh bông lan trứng muối được phổ biến rông rãi hơn, nơi đâu cũng có nhưng chắc hẳn hương vị bánh ở vùng biển Vũng Tàu vẫn là ngon nhất, đáng thử nhất. Một điểm đặc biệt hơn hết là tất cả các công đoạn từ pha bột đến nướng bánh đều làm bằng thủ công. Mặc dù công nghệ phát triển, máy móc thiết bị hiện đại nhưng gần như tất cả các tiệm bánh đều do một tay người thợ đảm nhiệm. Chính vì hình ảnh giản dị khi nướng bánh của các cô, các chị hay các anh là sức hút để món ăn này trở nên nổi tiếng hơn.
Các địa chỉ bán Bánh bông lan ngon ở Vũng Tàu:
Bình luận