5 món giò ngon gắn liền với mâm cỗ Tết của người Việt

Hà My Đăng lúc: Thứ hai, 01/02/2021 15:45 (GMT +7)
Giò từ bao đời đã sớm trở thành một món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp Tết của người Việt Nam. Cùng đi khám phá 5 món giò ngon trứ danh ấy ngay bây giờ nhé!
Hashtag #Món ăn ngày Tết #Món ăn ngày Tết #Món ăn cổ truyền #Tết Nhâm Dần #LIFESTYLE

Theo quan niệm trong dân gian từ bao đời nay, giò chả là một món ăn vừa tượng trưng cho sự bình dị, dân dã nhưng lại không kém phần sang trọng. Trong mâm cơm ngày Tết, món giò chả mang lại ý nghĩa mong cầu phúc lộc, êm ấm cho cả gia đình trong một năm mới. Bên cạnh đó, đây cũng là một món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ cúng giúp thể hiện tấm lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên, ông bà.

1. Giò lụa

Chả giò hay còn được gọi là giò lụa được chế biến từ nguyên liệu thịt lợn. Để làm giò lụa người ta phải chọn thịt mông loại ngon, và chế biến ngay sau khi mổ. Sau khi giã nhuyễn, người ta sẽ tẩm ướp cùng với các loại gia vị như muối, tiêu, nước mắm,... Sau đó bọc kín bằng một lớp lá chuối bên ngoài, đem lên bếp luộc kỹ đến khi chín.

Giò lụa có màu hồng nhạt, bề măt có nhiều lỗ khí.
Giò lụa có màu hồng nhạt, bề măt có nhiều lỗ khí.

Giò lụa ngon thơm và vị ngọt của thịt tươi, khi ăn vào có độ giòn, dai, đậm đà. Giò lụa ăn không cũng ngon nhưng ngon hơn cả khi dọn cùng nước mắm ngon rắc chút tiêu. Miếng giò đậm đà lại xen thêm chút cay của tiêu quả là ngon tuyệt cú mèo.

Cùng là khoanh giò nhưng bày sao cho đẹp là ở bạn.
Cùng là khoanh giò nhưng bày sao cho đẹp là ở bạn.
Bạn có thể cắt giò thành miếng nhỏ rồi dùng phần cong ghép thành nụ hoa thế này.
Bạn có thể cắt giò thành miếng nhỏ rồi dùng phần cong ghép thành nụ hoa thế này.

Khi thưởng thức, chả giò thường được cắt thành những khoanh bán nguyệt hoặc cắt thành nhiều miếng, tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi gia đình. Trong mâm cơm hay cỗ Tết giò thường được tháu thành khoanh dày chừng 3 đến 5 cm cắt làm 6 miếng. Ai ưa bày biện hơn thì xoay ngược miếng giò để tạo hình hoa, cầu kỳ hơn nữa thì tỉa hai cạnh rồi gập. Cùng là khoanh giò nhưng bày biện cho đẹp quả là nhìn cũng thích hơn đúng không nào?!

2. Giò bò 

Rất nhiều vùng của Việt Nam làm giò bò. Giò bò của Miền Bắc làm tương tự như giò lụa nhưng thay thịt lợn bằng thịt bò rồi giã nguyễn, thêm mắm, hạt tiêu rồi luộc. Giò bò có màu hồng đỏ, ăn đậm đà và có mùi thịt bò khá rõ đồng thời luôn có hạt tiêu để miếng giò thơm hơn đồng thời giảm gây của thịt. Cách bày giò bò cũng giống như giò lụa.

Giò bò có màu hồng đỏ.
Giò bò có màu hồng đỏ.

Các tỉnh miền Trung cũng vẫn thịt giò giã nhuyễn thêm muối, mắm tiêu nhưng ngoài ra còn có thêm tỏi, đường nên miếng giò hơi ngọt hơn một chút. Ngày Tết đến, mâm cơm của người miền Bắc phải có tới 2, 3 thậm chí 4 đĩa giò còn người miền Trung, miền Nam ít hơn, trong đó giò bò là món nhất định phải có. Nhìn đĩa giò hồng đỏ không chỉ ngon mắt mà còn đẹp mâm cơm.

5 món giò ngon gắn liền với mâm cỗ Tết của người Việt  - Ảnh 5

3. Giò xào

Còn có tên gọi khác là giò thủ, giò xào là một món ăn khó có thể vắng mặt trong danh sách ngày Tết của người Việt. Đây là một món ăn có sự kết hợp vô cùng độc đáo từ lưỡi heo, tai heo, mộc nhĩ, nấm hương, tiêu,... Chính vì thế, giò xào luôn có một hương vị thơm ngon, dai dai, sần sật và có thể ăn hoài mà chẳng biết ngán.

Giò xào được làm từ phần thịt thủ.
Giò xào được làm từ phần thịt thủ.

Khác với giò lụa, giò bò thường được mua sẵn, giò xào là món nhiều gia đình tự làm. Vẫn là thịt thủ nhưng giò xào quan trọng nhất ở khâu ép giò. Nếu ép quá chặt miếng giò sẽ bị cứng, ngước lại ép quá lỏng tay giò ăn không chắc. Giò xào thường được ăn kèm với dưa muối để giải ngấy. Món này ăn với bánh chưng hay cơm nóng đều rất ngon.

5 món giò ngon gắn liền với mâm cỗ Tết của người Việt  - Ảnh 7

4. Giò bê

Giò bê hay giò me là một món ăn đặc sản của người Nghệ An. Nguyên liệu chính làm nên món này là thịt bê nguyên tảng và bì bê xay nhuyễn đem cuộn và hấp cách thủy. Giò bê thành phẩm nhìn khá giống món giăm bông thịt bê nên nhiều người còn gọi nó là giăm bông.

Giò bê hay còn gọi là giò me.
Giò bê hay còn gọi là giò me.

GIò bê có màu sắc cực bắt mắt, màu hồng hồng từ thịt bê và màu vàng của mỡ giò bao xung quanh. Khi ăn, giò bê có hương vị vô cùng đậm đà và thơm ngon. Khi ăn thay vì thái miếng dày như các loại giò khác, người ta thái rất mỏng rồi chấm với tương ớt. Đây là món ăn chơi rất được ưa thích trong mâm cỗ Tết.

Giò bê thường được xắt mỏng hình bán ngguyệt.
Giò bê thường được xắt mỏng hình bán ngguyệt.

5. Giò hoa ngũ sắc

Chả hoa ngũ sắc được coi là một món ăn không thể thiếu trên mâm cơm Tết của nhiều gia đình Việt. Không chỉ chỉ bởi hương vị thơm ngon, món ăn này còn có vẻ ngoài vô cùng bắt mắt với màu nâu của lòng trứng muối và mộc nhĩ, màu cam của cà rốt, màu xanh của đậu Hà Lan.

Món giò hoa ngũ sắc vô cùng bắt mắt.
Món giò hoa ngũ sắc vô cùng bắt mắt.

Chả hoa ngũ sắc có mùi thơm cực kỳ hấp dẫn, hương vị béo béo, ngầy ngậy của lòng đỏ trứng muối và thoáng chút cay tê của tiêu đen. Người ta ăn món chả này kèm với mỳ hoặc cũng có thể làm món ăn chính trong bữa cơm.

5 món giò ngon gắn liền với mâm cỗ Tết của người Việt  - Ảnh 11

Trên đây là 5 loại giò chả ngon trứ danh lại không thể nào thiếu vắng trên bàn cơm của các gia đình người Việt. Mỗi loại giò đều có một hương vị riêng, tất cả đều làm nên nét đa dạng cho ẩm thực Việt mỗi dịp Tết đến xuân về.

Dù giàu hay nghèo mâm cỗ Tết miền Nam không thể thiếu những món ăn này Mâm cỗ Tết cổ truyền miền Bắc: Từng món ăn đều lưu giữ nét văn hóa Việt Điểm danh 5 món ăn giải ngấy cực hiệu quả cho mâm cơm Tết
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp