Rau muống là một thực phẩm có tần xuất xuất hiện lớn trong các mâm cơm hàng ngày của nhiều gia đình Việt với nhiều biến tấu đơn giản, dễ nấu như rau muống luộc, rau muống xào, canh rau muống, nhúng lẩu.
Ngoài ra Đây là loài rau có giá trị dinh dưỡng cao khi chứa vitamin A, canxi, vitamin B, vitamin C… và đặc biệt là lượng sắt dồi dào. Vì vậy rau muống có nhiều tác dụng như giảm cholesterol, hỗ trợ điều trị thiếu máu, chống tiểu đường, bảo vệ tim mạch…
Tuy nhiên rau muống cũng là loại rau dính nhiều tin đồn phun hoá chất để nhanh dài, nhanh thu hoạch. Vậy có cách nào để phân biệt rau muống sạch và rau muống bị phun hoá chất. Cùng 2Đẹp tìm hiểu 3 dấu hiệu đơn giản để phân biệt rau muống nhé.
Khi mua rau muống, không nên mua những bó rau có lá xanh đậm vì chúng có thể bị hấp thu quá nhiều kim loại nặng như chì. Khi bị nhiễm chì, rau muống thường có thân to hơn bình thường và nổi nhiều bong bóng khi rửa.
Rau muống khi bị phun nhiều hoá chất sẽ có phần thân khá to, lá đen và giòn. Khi bẻ thử, bạn sẽ thấy rau muống bị phun hoá chất thường có ít, hoặc thậm chí không có nhựa chảy ra.
Bên cạnh đó, rau muống bị phun hoá chất sẽ rất dễ hỏng, buổi sáng có thể vẫn xanh và tươi mơn mởn nhưng đến chiều tối rau đã bị úa vàng, nát hỏng hoặc không thể ăn được.
Nếu như rau muống sạch thường có màu xanh, khi ăn cảm thấy giòn ngon, thanh mát thì rau muống bị phun nhiều hoá chất hay các chất kích thích sẽ có mùi hắc và vị chát. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận biết đâu là rau muống sạch, đâu là rau muống có chứa hoá chất nhờ vào phần nước luộc rau. Nước luộc rau chứa đạm thường sẽ có màu đen, dù vắt chanh thì nước cũng khó có thể chuyển sang màu xanh ngon mắt như rau sạch.
- Nên sử dụng túi ni lông hoặc màng bọc thực phẩm chất liệu PP ngăn ngừa sự bốc hơi nước của rau.
- Nếu không dùng rau muống để chế biến ngay thì bạn không nên rửa hết tất cả vì sẽ dễ làm rau bị hỏng.
- Không nên cắt rau muống thành từng phần trước khi cho vào tủ lạnh để tránh làm mất dinh dưỡng của rau.
Tuy dễ mua, dễ nấu, dễ ăn nhưng không phải ai cũng nên ăn rau muống. Những người bị gout, sỏi thận, bụng dạ yếu, dễ dị ứng, đau xương khớp… hay đang có vết thương mềm không nên sử dụng thực phẩm này để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ.
Bình luận